VSIP: "Khu liên hợp đô thị - công nghiệp"

16-06-2016 11:55
Từ dự án ban đầu tại Bình Dương, chuỗi 7 khu công nghiệp Singapore đã hiện diện tại Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải DươngNghệ An.
Trong hơn 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore hiện là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN với 32,7 tỷ USD và hơn 1.350 dự án ở hầu hết các lĩnh vực công nghiệp. Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là một trong những điểm nhấn của quá trình công nghiệp hiện đại hóa Việt Nam thời gian qua.
 


Từ một khu công nghiệp kiểu mẫu, VSIP trở thành Khu phức hợp đô thị - công nghiệp hiện đại.
 
Khu công nghiệp VSIP đầu tiên đi vào hoạt động từ năm 1996 sau cái bắt tay hữu nghị giữa Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong.
 
Khi đó, Tập đoàn Sembcorp Industries (trước đây là SembCorp Parks Holdings), một trong những công ty lớn nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, được Chính phủ Singapore đề nghị dẫn đầu một đoàn gồm các thành phần kinh tế tư nhân để thực hiện dự án VSIP cùng với Becamex IDC Corp tại Việt Nam.
 
Từ sự hợp tác ban đầu, đến nay, sau 20 năm, mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam đã chính thức được nâng lên tầm đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực. Suốt thời gian qua, khu công nghiệp này đã có nhiều đóng góp quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế - xã hội Việt Nam. VSIP tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư trong, cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực.
 


The Habitat Bình Dương tọa lạc tại trung tâm khu phức hợp đô thị - công nghiệp - dịch vụ VSIP
(số 8 Đại lộ Hữu Nghị, VSIP, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương). Lễ mở bán từ 8h30-11h30 sáng ngày 19/6
 
Từ một dự án ban đầu tại Bình Dương, đến nay đã có tổng cộng 7 khu công nghiệp trên cả nước tại Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương và Nghệ An.
 
Tính đến tháng 6/2016, chuỗi khu công nghiệp này đã thu hút 8,5 tỷ USD từ gần 600 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào 5 nhóm lĩnh vực gồm điện - điện tử, dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, cơ khí chính xác và tự động hóa, thực phẩm - đồ uống, và công nghiệp phụ trợ.
 
Các khu công nghiệp tạo việc làm cho gần 160.000 lao động tại các địa phương, giúp các tỉnh, thành nơi VSIP hiện diện có những bước chuyển mình và phát triển. Do đó, các dự án VSIP luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Chính phủ Việt Nam và Singapore.
 
Bên cạnh cơ sở hạ tầng hiện đại của một khu công nghiệp điển hình, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore còn là một mô hình xanh luôn cam kết bảo vệ môi trường. Ngay từ bước kêu gọi đầu tư, VSIP sắp xếp các ngành công nghiệp được ưu tiên theo thứ tự. Từ việc sắp xếp này, ban quản lý luôn từ chối các dự án gây ô nhiễm môi trường mà khi đi vào hoạt động sẽ thải ra chất thải rắn hoặc chất thải khó xử lý. Đối với các công ty được đặt trong khu công nghiệp cũng phải cam kết và thực hiện hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện đánh giá xử lý chất thải thường xuyên và nghiêm ngặt.
 


Lễ ký kết giữa Công ty cổ phần bất động sản UniHomes và Công ty TNHH Phát triển VSIP-Sembcorp Gateway
trong dự án The Habitat Bình Dương hồi cuối tháng 4 vừa qua.
 
Trong quá trình phát triển, VSIP đã chuyển mình từ một khu công nghiệp truyền thống trở thành khu liên hợp đô thị - công nghiệp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với cơ sở hạ tầng hiện đại và thân thiện với môi trường.Có thểnói VSIP là một khu phức hợp đô thị với sự giao thoa của nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới.
 
Hiện VSIP tập trung triển khai khu liên hợp đô thị - công nghiệp hiện đại ngay tại trung tâm văn hóa thành phố mới Bình Dương để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Dự án The Habitat Bình Dương là một trong những bước tiến quan trọng trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng vững chắc cho người lao động tại đây nhằm thu hút nguồn nhân lực trong khu vực khi Việt Nam ký kết hiệp định TPP xóa bỏ rào cản thương mại của các quốc gia trong khu vực.
 
The Habitat Bình Dương là dự án khu căn hộ đầu tiên nằm trong ý tưởng phát triển Khu phức hợp đô thị - công nghiệp - dịch vụ VSIP. Sembcorp và MCDA là các cổ đông của VSIP. Dự án được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần bất động sản UniHomes - một trong những đối tác đáng tin cậy của các nhà đầu tư lớn đến từ Singapore và Nhật Bản như CapitaLand,VinaCapital, Hankyu, Nishitetsu...

Theo Vnexpress

Chia sẻ
      
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.