Ðẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

02/04/2013 11:51:00 Lượt xem: 8
Bộ TN & MT phấn đấu trong năm 2013 cấp giấy chứng nhận cho 85% diện tích đất các loại với tổng số hơn 3,7 triệu giấy tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm; chứng nhận cho hai triệu ha đất các loại. Ðây được xem là quyết tâm lớn từ phía bộ chủ quản, không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện cấp GCN QSD đất đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân mà còn góp phần đẩy nhanh tiến trình số hóa đất đai do Nhà nước quản lý.

 

 


Theo Tổng cục Quản lý đất đai, trong tổng số 22 tỉnh, thành phố trọng điểm, vẫn còn 18 tỉnh, thành phố tồn đọng số lượng lớn đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, trong đó nhiều nhất là TP Hà Nội (168 nghìn thửa đất và gần 500 nghìn căn hộ), tỉnh Nghệ An (335 nghìn thửa đất), TP Hồ Chí Minh (311 nghìn thửa đất và căn hộ chưa được cấp sổ đỏ)...


Trên thực tế, việc giải quyết  lượng hồ sơ tồn đọng và xin cấp mới sổ đỏ được các chuyên gia đánh giá là hoàn toàn khả thi nếu chúng ta khắc phục được những hạn chế về thủ tục hành chính chưa đúng quy định, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó sửa đổi quy định về lệ phí trước bạ theo hướng miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở trong năm 2013 và giảm mức thu xuống còn 0,2% trong năm 2014. Tuy nhiên, đây chỉ là những đề xuất cho việc cấp GCNQSDÐ lần đầu, còn hiện tại, rất nhiều hộ nông dân không khỏi lo lắng khi GCNQSDÐ của họ bỗng chốc trở nên vô hiệu sau khi thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, hình thành những cánh đồng mẫu lớn.


Không còn sở hữu những thửa ruộng manh mún,  mà thay vào đó là việc người dân đồng sở hữu những cánh đồng mẫu lớn với hàng nghìn ha. Việc cấp mới GCNQSDÐ trở nên khó khăn hơn khi chính quyền và người dân không thể tìm ra tiếng nói chung trong vấn đề thu lệ phí cấp lại GCNQSDÐ. Nếu xử lý không khéo, chủ trương dồn điền đổi thửa sẽ không thể tiếp tục triển khai đại trà, đồng thời không kích thích được quá trình đầu tư sản xuất tại những diện tích đã được chuyển đổi mục đích sử dụng.


Ðể làm tốt công tác này, các ngành và địa phương cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện, giao ban định kỳ giữa các cấp, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Ngoài việc tăng cường cán bộ chuyên trách, cần phải nâng cao trình độ của cán bộ địa chính, đồng thời ưu tiên giải quyết những vướng mắc trong việc cấp lại GCNQSDÐ đối với đất nông nghiệp hiện nay, không thu phí cấp GCNQSDÐ lần thứ hai để người dân có thể yên tâm sản xuất.

- Theo Nhân Dân

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất