Doanh nghiệp không hào hứng với nhà cho thuê

16/04/2013 10:28:00 Lượt xem: 51
Bên cạnh việc cho phép chuyển chung cư thương mại sang nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ cho thí điểm chuyển dự án nhà ở sang nhà cho thuê. Song, doanh nghiệp địa ốc lại tỏ ra dè dặt với loại hình căn hộ này khi tính toán hiệu quả đầu tư.

 

Một căn nhà cho thuê do tư nhân xây dựng tọa lạc trên đường D5 thuộc quận Bình Thạnh, TPHCM. 

Loại hình nhà ở này, nếu được thực hiện, sẽ cung cấp thêm lựa chọn cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp chưa có điều kiện mua nhà để ở. Nếu thực hiện thành công sẽ giúp giải quyết bài toán nhà ở tại các đô thị lớn như TPHCM.


Đã có năm dự án được chọn làm thí điểm, trong đó khu vực phía Nam có hai dự án là Bee Home tại quận Tân Bình do Tập đoàn C.T Group đầu tư và dự án khu nhà ở công nhân, chuyên gia và thương mại dịch vụ Bình Minh tại tỉnh Vĩnh Long của Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân.


Theo Bộ Xây dựng, do được miễn tiền sử dụng đất, các dự án chung cư cho công nhân và người lao động tại các khu công nghiệp có giá thuê 35.000 đồng/mét vuông/tháng. Với căn hộ 40 mét vuông cho bốn người ở, mỗi người trả tiền thuê mỗi tháng khoảng 350.000 đồng.


Với những dự án tại khu vực đô thị không được miễn tiền sử dụng đất, giá cho thuê cao nhất là 65.000 đồng/mét vuông/tháng, bao gồm chi phí bảo trì và quản lý vận hành tòa nhà.


Tuy nhiên, doanh nghiệp đia ốc cho rằng nếu tính toán hiệu quả đầu tư, phương án xây căn hộ cho thuê không khả thi khi mức giá thuê ấn định 65.000 đồng/mét vuông/tháng, kể cả khi được hỗ trợ tiền đất và lãi suất.


Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng "căn bệnh" của doanh nghiệp đia ốc hiện nay là không có tiền, chủ yếu lấy tiền của người mua nhà để xây dự án. Ít có doanh nghiệp nào bỏ tiền đầu tư toàn bộ rồi sau đó bán hay cho thuê thu tiền hàng tháng. Để có vốn đầu tư nhiều doanh nghiệp sẽ dựa vào vốn vay ngân hàng.


Ông Đực tính toán với giá căn hộ 13 triệu đồng/mét vuông, và giả sử được vay ưu đãi 6%/năm (tức 0,5%/tháng) thì tiền cho thuê được chỉ đủ trả tiền lãi ngân hàng. Nói cách khác, nếu doanh nghiệp vay 13 triệu đồng để làm ra một mét vuông cho thuê và lãi ngân hàng là 0,5%/tháng thì tiền lãi mỗi tháng phải trả là 65.000 đồng.


Một vấn đề nữa là chi phí vận hành, bảo trì căn hộ cho thuê sẽ lớn hơn nhiều nhà ở thương mại bởi người thuê thường không có ý thức giữ gìn căn hộ như nhà mình bỏ tiền ra mua. Hơn nữa mỗi lần có người dọn ra, dọn vào đều tốn chi phí sửa chữa, chưa kể rủi ro không cho thuê hết công suất tòa nhà.


Giá căn hộ cho thuê phổ biến hiện nay khoảng 100.000 - 150.000 đồng/mét vuông/tháng. Một căn phòng cho thuê 20 mét vuông có giá khoảng 2-3 triệu đồng/căn/tháng.


“Nếu đặt lên bàn tính toán cụ thể, tôi nghĩ không doanh nghiệp nào dám đầu tư dự án căn hộ cho thuê với giá 65.000 đồng/mét vuông”, ông Đực nhận định. Có chăng là làm những căn nhà 3-4 tầng ở vùng ven như Bình Chánh hay Tân Phú, bởi nhà loại này không tốn chi phí thang máy, diện tích công cộng.


Hiện cũng đã có một vài doanh nghiệp thử nghiệm loại hình căn hộ cho thuê, nhưng áp dụng phương thức thu tiền của người thuê trước một lần.


Chẳng hạn như Công ty Lê Thành đang rao cho thuê căn hộ dự án Twin Towers tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM cũng với phương thức khách hàng đóng trước cho chủ đầu tư 350 triệu đồng, sau đó có quyền ở 49 năm. Hoặc Công ty Đất Lành cũng đưa ra chương trình cho thuê căn hộ tại quận 12, cũng với điều kiện người thuê đưa trước 200 triệu đồng, sau đó ở không phải trả tiền hàng tháng. Khi không còn nhu cầu thuê nữa, chủ đầu tư sẽ trả lại số tiền đã đặt cọc.

- Theo TBKTSG

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất