Bộ Tài chính: "Mục tiêu dự toán năm nay khó khăn"

10/04/2013 20:32:00 Lượt xem: 6

Trong điều kiện thu ngân sách có dấu hiệu "hụt hơi" nhưng chi ngân sách vẫn tăng, Bộ Tài chính xác định phải triển khai mạnh mẽ các biện pháp, trong đó có việc chống thất thu, nợ đọng thuế để đảm bảo cân đối ngân sách.

Nhận định trong Họp báo định kỳ quý I vừa diễn ra chiều nay (10/4), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thẳng thắn: "Số thu ngân sách trong 3 tháng đầu năm mới đạt hơn 167.000 tỷ đồng là thấp."

Con số này theo Bộ Tài chính đã giảm khoảng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thu nội địa chỉ đạt khoảng 35.000 tỷ đồng, bằng 6,4% dự toán.

Mặc dù số thu giảm nhưng báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, lũy kế chi trong 3 tháng lại tăng tới 6% so với cùng kỳ năm 2012. Cụ thể, lũy kế chi trong 3 tháng là khoảng hơn 218.000 tỷ đồng, bằng 22,3% dự toán.

Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, mức bội chi đã ở mức trên 50.000 tỷ đồng trong khi chỉ tiêu bội chi năm nay được đặt ra khoảng 162.000 tỷ đồng.

"Bộ Tài chính xác định phải quyết liệt hơn nữa các giải pháp nếu không thì mục tiêu dự toán năm nay hết sức khó khăn," Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Nói về những giải pháp trong thời gian tới, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường rà soát công tác thu ngân sách đặc biệt là việc chống thất thu nợ đọng thuế để đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Ngoài ra, phía cơ quan quản lý cũng sẽ đẩy mạnh việc tiết kiệm chi, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Trong đó, Bộ Tài chính sẽ cố gắng cân đối ngân sách trung ương với ngân sách địa phương trên cơ sở phát huy nguồn lực tại các địa phương để đảm bảo cân đối ngân sách.

Phát biểu thêm, ông Trịnh Hoàng Cơ, Vụ trưởng Vụ quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tăng cường công tác thu thuế và thu hồi nợ để tăng nguồn thu ngân sách trong năm nay.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cũng khẳng định, phía cơ quan thuế sẽ chủ động phối hợp với các ban, ngành để tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế.

"Với những trường hợp chây ỳ nợ thuế, cơ quan chức năng mới tiến hành cưỡng chế để thu hồi," đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất