Cả nước đã có 4 dự án được vay từ gói 30.000 tỉ đồng

16/07/2013 08:01:42 Lượt xem: 5

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến nay đãc có 4 trong tổng số 30 dự án mà Bộ này đề xuất được vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng để đầu tư nhà ở xã hội.

Một chung cư dành cho người có thu nhập thấp. Ảnh minh họa: Vân Oanh

Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, cả 4 dự án đều thuộc các doanh nghiệp không có vốn Nhà nước với 2 dự án ở Hải Phòng, 1 dự án tại Huế và 1 dự án tại Tp.HCM.

Theo đó, 2 dự án tại Hải Phòng là dự án khu chung cư An Đồng của Công ty PG và dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng.

Dự án ở Huế là dự án xây dựng nhà ở xã hội của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland (vay gần 118 tỉ đồng). Trong lúc đó tại Tp.HCM, Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân được vay 540 tỉ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, đến nay cả nước có khoảng 10.000 hộ dân vào ở trong các khu nhà dành cho người thu nhập thấp. Hiện có 157 dự án dạng này đang được triển khai.

Bên cạnh đó có nhiều dự án nhà ở thương mại được chuyển sang nhà ở xã hội và còn hàng trăm héc ta đất có cơ sở hạ tầng đầy đủ sẽ được quy hoạch để làm nhà ở xã hội. Do đó số lượng nhà dạng này sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Ông Duy cho biết, sau khi rà soát và thẩm định hồ sơ các dự án đã được các địa phương và doanh nghiệp đăng ký, Bộ Xây dựng đã đề xuất đợt đầu gồm 30 dự án để Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói 30.000 tỉ đồng. Trong 30 dự án này, có 11 dự án ở khu vực phía Bắc, 9 dự án khu vực miền Nam và 10 dự án khu vực miền Trung. Trong danh sách này, chỉ có 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước.

Bộ Xây dựng cũng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội. Dự kiến trong vòng 2 tuần tới sẽ đề xuất danh sách đợt 2 để gửi Ngân hàng Nhà nước cùng với các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét cho vay.

Nguồn tin từ Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng cho biết, có 10 khách hàng của công ty đã làm thủ tục vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng này, ngân hàng đã thẩm định 2 hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới.

Gói tín dụng trên không chỉ hướng đến đối tượng được vay là chủ đầu tư nhà ở xã hội mà còn cho người dân vay để mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có thống kê nào cho thấy đã có bao nhiêu người dân được vay vốn từ gói hỗ trợ này.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự kiến chương trình sẽ giải ngân trong 3 năm nên trong giai đoạn đầu người dân nên tìm hiểu kỹ, chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn ngân hàng để làm thủ tục xin vay. Còn các ngân hàng cũng đang tích cực chuẩn bị vì đây là chính sách hướng tới rất đông người dân, hỗ trợ lãi suất thấp nên nhiều người quan tâm, do đó, cần thông tin minh bạch, rõ ràng.
(Theo TBKTSG)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất