Cần 70 triệu m2 nhà ở đô thị hàng năm

29/11/2020 16:51:49 Lượt xem: 38

Tại hội thảo về phát triển thị trường bất động sản giai đoạn tới, được tổ chức vào sáng 27/11 vừa qua, đại diện Bộ Xây dựng cho biết dự báo nhu cầu về nhà ở tại đô thị trong giai đoạn 2021 - 2030 sẽ tiếp tục gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do tốc độ gia tăng dân số, dịch chuyển dân số cùng với xu hướng đô thị hóa; sự tăng trưởng kinh tế gắn liền với mức thu nhập của người dân tăng làm tăng khả năng chi trả; nhu cầu cải tạo, thay thế nhà ở.

cần hàng triệu m2 nhà ở đô thị trong giai đoạn tới

Tỷ lệ dân số đô thị của cả nước hiện nay vào khoảng 40% và sẽ tăng lên đến khoảng 45% vào năm 2030. Điều này đòi hỏi mỗi năm phải phát triển thêm được khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các khu vực được dự báo sẽ có nhu cầu tăng mạnh là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu ở phía Nam và Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng ở phía Bắc. Trong đó chỉ riêng hai đầu tàu kinh tế của cả nước là Hà Nội và TP.HCM thì đòi hỏi gia tăng nhu cầu lên tới 50% diện tích đất đô thị của cả nước và 75% tăng trưởng không gian đô thị.

Xét riêng theo từng phân khúc nhà ở tại khu vực đô thị thì chung cư giá rẻ và trung bình sẽ là phân khúc chiếm thị phần lớn nhất và có xu hướng gia tăng. Nhà biệt thự, liền kề giữ ổn định trong ngắn hạn và có xu hướng giảm thị phần trong dài hạn. Nhà ở cho người thu nhập thấp tiếp tục còn thiếu hụt trong ngắn hạn và trung hạn.

Việc huy động nguồn lực để triển khai các chương trình phát triển nhà ở xã hội phục vụ các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân lao động tại các khu công nghiệp còn hạn chế. Tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát hay các dự án chậm tiến độ, đầu tư không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng còn diễn ra tương đối phổ biến, hàng tồn kho nhiều gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất