Chủ đầu tư bất động sản "té nước" theo Thông tư 03

13/03/2014 19:35:34 Lượt xem: 14

Thị trường căn hộ chỉ vừa ấm lên, nhưng hàng loạt dự án tại phân khúc này đã tăng giá bán, hoặc “đe” tăng giá bán. Đặc biệt, việc tăng giá diễn ra ngay trước thời điểm Thông tư 03/2014 của Bộ Xây dựng có hiệu lực, khiến nhiều người liên tưởng đến việc “té nước theo mưa” của chủ đầu tư.

 

Chủ đầu tư bất động sản
Dự án Hòa Bình Green City sẽ tăng giá khoảng 10% trong đợt mở bán tới

Những ngày gần đây, thị trường căn hộ đón nhận thông tin gây sốc về việc tăng giá khoảng 10% của chủ Dự án Hòa Bình Green City (tại 505 Minh Khai, Hà Nội) trong đợt mở bán tới.

Việc điều chỉnh giá bán trên mỗi mét vuông căn hộ sẽ là bình thường, nếu chủ đầu tư áp dụng cách tính diện tích theo thông thủy được quy định tại Thông tư 03/2014 của Bộ Xây dựng. Bởi theo cách tính này, diện tích căn hộ sẽ giảm từ 6 - 10% so với cách tính theo tim tường, dẫn đến giá căn hộ trên mét vuông tăng lên, nhưng tổng giá trị căn hộ vẫn được giữ nguyên. Thế nhưng, theo khẳng định của chủ đầu tư, trong đợt mở bán tới đây, giá bán sẽ được điều chỉnh tăng tối thiểu 10% so với giá cũ, đồng nghĩa với việc tổng giá trị căn hộ cũng sẽ tăng tương ứng.

Lý giải việc tăng mạnh giá bán căn hộ tại thời điểm này, ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, chủ đầu tư Dự án Hòa Bình Green City cho biết, nếu tiếp tục bán căn hộ với mức giá cũ, Công ty không lỗ, nhưng cũng không có lãi, mà giá trị căn hộ vẫn ngày một tăng do phải cộng thêm các khoản chi phí như chi phí xây dựng, chi phí lãi vay…, nên phải tính đến việc tăng giá.

Theo ông Đường, mức giá bán cũ chỉ khoảng 21 triệu đồng/m2, giá căn hộ Hòa Bình Green City chỉ tương đương với nhà tái định cư. Trong khi chất lượng xây dựng của dự án này được chủ đầu tư khẳng định, đắt hơn 25% Dự án Pacific Place - một dự án căn hộ thuộc hàng cao cấp tại Hà Nội hiện nay, nên việc điều chỉnh giá là đương nhiên.

Tại Hà Nội, không riêng chủ Dự án Hòa Bình Green City mới điều chỉnh tăng giá, đơn vị phân phối Dự án Golden West tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính là CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh miền Bắc cũng cho biết, giá bán căn hộ tại dự án này đã tăng khoảng 5% trong đợt mở bán mới đây. Mức tăng giá này là tăng giá thực, chứ không phải do chủ đầu tư điều chỉnh đơn giá trên mét vuông căn hộ theo cách tính diện tích mới của Bộ Xây dựng. Theo đó, giá căn hộ Golden West sẽ tăng lên khoảng 26 triệu đồng/m2, thay vì mức giá khoảng 25 triệu đồng/m2 trước đó.

Theo giải thích của đơn vị phân phối, mức giá bán căn hộ Dự án Golden West trước đó khá thấp so với thị trường. Sản phẩm căn hộ tại dự án này cũng được đánh giá khá phù hợp nhu cầu hiện nay.

Được biết, trong đợt mở bán gần đây, chủ Dự án Thăng Long Number One là Viglacera cũng đã điều chỉnh tăng giá bán khoảng 2 - 3% so với giá cũ. Đây là một động thái “bất thường”, bởi mức giá bán cũ đã bị cho là khá cao so với mặt bằng giá căn hộ trong khu vực.

Lý giải việc căn hộ Thăng Long Number One tăng giá, một đại diện nhóm G5, đơn vị phân phối bán hàng tại dự án này cho rằng, các chủ dự án luôn có xu hướng điều chỉnh giá bán trong mỗi đợt mở bán, nhất là khi thị trường đang có tín hiệu ấm lên. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã bán được phần lớn căn hộ, Dự án lại đang trong giai đoạn hoàn thiện, nên việc tăng giá là đương nhiên, khách hàng phải chấp nhận.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sàn Phú Quý Land cho biết, hiện nhu cầu căn hộ trên thị trường khá cao. Giá căn hộ tại nhiều dự án đang bị nhà đầu tư thứ cấp đẩy lên, vì thế nhiều chủ đầu tư phải đẩy giá theo để tránh bị thua thiệt.

“Phú Quý Land đang tính toán việc tăng giá bán so với dự kiến ban đầu tại một dự án mà đơn vị vừa dành được quyền phân phối tại huyện Từ Liêm”, ông Hà nói và cho rằng, thị trường căn hộ đã giảm mạnh trong suốt 2 năm qua, nên việc tăng giá từ 5 - 10% cũng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc tăng giá, theo ông Hà, còn phụ thuộc vào vị trí dự án, cũng như tiến độ thi công và mức giá so với mặt bằng chung ra sao.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu chủ đầu tư ‘tát nước’ theo Thông tư 03 để tăng giá bán căn hộ. Bởi việc tăng giá bán không hợp lý có thể khiến không bán được sản phẩm, ngay cả khi thị trường đã ấm lên”, ông Hà cảnh báo.
NHABAN.VN LUÔN CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN NHANH NHẤT VỀ LỈNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN , NHÀ BÁN.VN PHÁT TRIỂN NHẰM TẠO RA PHƯƠNG TIỆN KINH DOANH LĨNH VỰC MUA BÁN NHÀ ĐẤT  VÀ NHÀ ĐẤT CHO THUÊ HIỆU QUẢ VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ CHO BẠN.
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ :
Email: info@nhaban.vn

DiaOc.net - Theo Đầu tư Chứng khoán

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất