Doanh nghiệp bất động sản vượt khó bằng "nghề tay trái”

29/03/2013 11:03:00 Lượt xem: 13

Trong bối cảnh khó khăn, nhiều DN hành nghề tay trái để chờ thời nhưng mở ra nhiều hướng đi có triển vọng…

Có tiếng trên thị trường địa ốc trong và ngoài nước nhiều năm nay, nhưng giờ đây, Công ty Phát triển nhà Thủ Đức – gọi tắt là Thuduc house cũng đang phải xoay sở vượt khó bằng nhiều cách, trong đó có hướng phát triển kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Nếu như trước kia, Công ty chỉ đầu tư xây dựng chợ để cho thuê, thì nay Công ty cũng “xắn tay vào” mua bán trực tiếp. Bỏ qua khâu trung gian, bằng những đầu mối có sẵn, Công ty trực tiếp gom hàng nông sản trong dân rồi mang về chợ đầu mối phân phối hoặc xuất qua thị trường nước ngoài. Công ty dự định hợp tác với một số công ty tư nhân đã có kinh nghiệm xuất khẩu để phát triển thị trường Châu Á.

Kinh doanh nông sản là một trong nhiều nghề tay trái của một số DN BĐS (Ảnh minh họa)

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Thuduc house cho biết: “Từ năm 2012, chiến lược của công ty đã chuẩn bị để mở ra những hướng mới. Bên cạnh bất động sản thì phải làm thêm những hoạt động kinh doanh phụ khác, ví dụ như chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Chợ này đang hoạt động rất tốt. Chúng tôi sẽ mở rộng để làm thêm những mô hình kinh doanh hàng nông sản, kể cả xuất nhập khẩu. Hướng thứ 2 là nhận thầu thêm một số công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tìm thêm doanh thu để nuôi bộ máy trong khoảng thời gian khó khăn trước mắt”.

Cũng tìm cách vượt khó khi thị trường bất động sản trầm lắng, Công ty Vinaland, từng được xếp vào hàng doanh nghiệp mạnh về bất động sản trên địa bàn TP HCM, cũng đang tìm cách thích nghi với hướng kinh doanh mới. Trước đây, doanh nghiệp này với thế mạnh là phát triển các dự án nhà ở như: xây dựng khu dân cư, khu chung cư cao tầng, các dự án đất nền…

Đến nay, công ty đã mạnh dạn chuyển sang xây dựng chợ cho thuê để tạo dòng tiền mặt và có thu nhập ổn định. Theo đó, dự án chợ Phước Long được xây dựng theo mô hình chợ truyền thống tại 189/5 đường Phạm Hữu Lầu, khu phố 2, phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM trên diện tích 10.000 m2 với quy mô khoảng 700 sạp đã ra đời. Đây là chợ truyền thống do tư nhân đầu tư và quản lý đầu tiên trên địa bàn quận 7. Hiện nay, hầu hết các sạp trong chợ đã có người thuê. Để giữ lượng khách thuê ổn định, Công ty có các chính sách khuyến khích giảm giá thuê  từ 20% đến 50%,   tùy từng khu vực.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT công ty Vinaland cho biết: “Sau một thời gian kinh doanh, chúng tôi thấy rất hiệu quả trong dài hạn. Nó còn mở ra những hướng mới trong kinh doanh, không chỉ là mua bán bất động sản mà khai thác bất động sản để mà tạo dòng tiền lâu dài và ổn định”.

 Không giống như hai doanh nghiệp trên, Công ty bất động sản Phúc Đức, một công ty từng nổi danh về tư vấn, môi giới bất động sản, phát triển dự án ở TP HCM, giờ đây xoay sang nghề kinh doanh hoa kiểng và cây công trình để chờ thời. Vừa qua, ông Lâm Văn Chúc, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản Phúc Đức đã đầu tư vào mai kiểng ở Long An và thu được lời lớn.

Trong giai đọan hiện nay, khi nhiều chính sách giải cứu thị trường bất động sản của Chính phủ chưa đi vào cuộc sống, các gói tài chính chưa được triển khai, thì hầu hết các doanh nghiệp bất động sản lâm vào tình trạng khó khăn.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp không trụ vững đã tự giải thể, chuyển sang làm nghề khác như bán quần áo, bán bia hơi…, thì cách hành nghề tay trái để chờ thời của 3 đơn vị trên đang mở ra nhiều hướng đi có triển vọng cho doanh nghiệp bất động sản TP HCM vượt khó.
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất