Dự án “khủng" và nghịch cảnh "người bỏ, kẻ ôm"

11/09/2013 11:53:11 Lượt xem: 27

Mặc dù nhiều doanh nghiệp thấy khó lòng triển khai dự án đã xin trả lại, thì vẫn không ít chủ đầu tư cố “ôm” dự án dù cho tiến độ quá trễ so với cam kết, thậm chí đã dừng chưa biết khi nào tiếp tục triển khai...

 

Ngày 6/9, Tập đoàn Nam Cường đã đề nghị với UBND TP. Hà Nội xin trả lại dự án KĐT Quốc Oai với lý do: không phù hợp quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Theo lãnh đạo Tập đoàn thì KĐT Quốc Oai được Tập đoàn Nam Cường nhận làm chủ đầu tư nhưng sau khi xem xét thấy rằng KĐT này thuộc quy hoạch vành đai xanh của Thủ đô trong tương lai nên không phù hợp để phát triển đô thị.

Trước đó, Tập đoàn Nam Cường cũng đã trả lại dự án KĐT Thạch Thất cho UBND TP. Hà Nội cũng với lý do dự án không còn phù hợp với quy hoạch mới của Thủ đô.

  
Phối cảnh khu đô thị Quốc Oai.

Trong khi đó, lại có doanh nghiệp chậm trễ về tiến độ nhưng vẫn không muốn trả dự án cho Thành phố. Điển hình có thể kể đến dự án Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công (quận Hoàng Mai) do Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) làm chủ đầu tư.

Với quy mô gần 24ha, dự án cam kết thực hiện từ năm 2002 đến 2007, nhưng đến nay vẫn còn khoảng 3.426 m2 chưa giải phóng mặt bằng. Nhiều công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án chưa được các chủ đầu tư thứ cấp triển khai xây dựng.

Hay tại một số dự án khác của chủ đầu tư này như Khu nhà ở Bắc Đại Kim - Định Công mở rộng, mặc dù tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ quý 4/2003 đến quý 1/2005, song dự án mới giải phóng được 8% tổng diện tích đất (tương đương với 8.769 m2); dự án khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) với quy mô 19,8ha, cũng chỉ có 1/8 khối nhà cao tầng và 141/174 căn nhà ở thấp tầng được triển khai xây dựng. Do đó, hạ tầng xã hội và các công trình công cộng cũng chưa được đầu tư xây dựng; hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng chỉ hoàn thành trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng.

Thực tế là thế, nhưng trao đổi với báo chí, chủ dự án lại không có ý định trả dự án cho Thành phố mà sẽ đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn. Một trong số khó khăn mà chủ dự án đang đối mặt tại dự án Bắc Đại Kim - Định Công đó là dự án này có tới 8 doanh nghiệp thứ phát cùng làm. Vì thế, kinh phí đền bù và thực hiện dự án phụ thuộc vào các nhà đầu tư thứ phát. Theo một lãnh đạo HANHUD thì do thị trường đóng băng, các đơn vị thứ phát cũng đang gặp khó khăn lớn về nguồn lực để có thể tiếp tục góp vốn.

Ngoài ra, khu đô thị mới Nam An Khánh do Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) làm chủ đầu tư với quy mô diện tích tới 189,7 ha), cũng đang “báo động” về tiến độ thực hiện. Sau 9 năm triển khai mới san nền được một phần, hạng mục hạ tầng kỹ thuật cũng mới thực hiện được khoảng 60% khối lượng công việc, chưa có công trình công cộng hay trường học nào được đầu tư xây dựng.

Theo một lãnh đạo của Sudico thì trong bối cảnh thị trường khó khăn, doanh nghiệp phải điều chỉnh tiến độ cho phù hợp. Việc triển khai Dự án thời gian tới sẽ chỉ làm theo từng phần là hạ tầng và làm móng rồi mở bán, còn tiến độ xây dựng tiếp theo ra sao phụ thuộc vào khách hàng.

Trước đó, Infonet đã "điểm mặt" một số dự án thuộc diện bị bỏ hoang hóa, chậm tiến độ trên địa bàn Hà Nội:

Dự án KĐT mới Đại Kim của Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Tổng cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã quây tôn từ nhiều năm nay
  
Bên trong chỉ là bãi cho thuê máy cẩu, cọc cừ lasen ...
Tổ hợp Khách sạn dầu khí của Tập đoàn Dầu khí trên Đại lộ Thăng Long bị thời gian làm rách nát gần hết pano quảng bá , dự án vẫn chưa đi đến đâu.
Được khởi công ngày đầu 2009, theo kế hoạch sẽ được hoàn thành vào quý cuối 2011 nhưng đến nay trên gần 4 ha đất chỉ là một chiếc hố móng sâu và một vài chiếc máy thi công hoen gỉ
Dự án Trung tâm Đào tạo và Dịch vụ ngân hàng" của Ngân hàng Quân đội được quy tậm bợ, xiêu vẹo...
  
... mặc dù dự án nằm ngay tại vị trí đắc địa của KĐT Mỹ Đình I
Dự án B5 Cầu Diễn được xây dựng trên diện tích đất góp vốn của Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Xây dựng Nông  Lâm nghiệp Hà Nội
Triển khai từ 4, 5 năm trước, dự án thu hút sự quan tâm của không ít khách hàng, nhưng đến nay dự án chỉ là trạm trộn bê tông nằm im lìm là cỏ mọc ngút đầu

Hành trình từ khi xây dựng dự án đến lúc có được giấy phép đầu tư, giải phóng mặt bằng, chủ dự án phải hao tổn chi phí và công sức khó đong đếm. Chủ đầu tư phải trải qua nhiều bước như xin phê duyệt dự án, lên phương án đền bù, nộp tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng…

Vì thế, câu chuyện trả lại dự án đặc biệt ở những khu đất còn tiềm năng, le lói hy vọng chờ đợi thị trường phục hồi sẽ là không nhiều bởi nhiều lẽ, trong đó khó nhất là chủ đầu tư khó có thể thu hồi lại chi phí ban đầu, nhất là những chi phí “không tên”. Vì vậy, việc thu hồi hay để chủ đầu tư tiếp tục ôm đất giữ chỗ phụ thuộc và sự kiên quyết của chính quyền đóng vai trò quyết định.

(Theo Infonet)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất