Giám sát quy hoạch xây dựng tại quận Hoàng Mai: Chất lượng quy hoạch còn kém

27/03/2013 14:42:00 Lượt xem: 11

Ngày 26/3, Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh làm Trưởng đoàn đã làm việc với quận Hoàng Mai và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) - chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Bắc Linh Đàm, về tình hình quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng. Qua giám sát cho thấy, chất lượng quy hoạch còn kém, dẫn đến phải điều chỉnh khi triển khai.

Chưa triển khai đã phải điều chỉnh
 
Hoàng Mai là một trong số những quận đang đô thị hóa nhanh. Từ năm 2005, quận đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, nhưng trong quá trình triển khai đã phát sinh rất nhiều bất cập. Trong 15 quy hoạch chi tiết đã duyệt, có 9 đồ án phải điều chỉnh, trong đó không ít quy hoạch còn "nằm trên giấy".
 

 
Khu đô thị  mới Linh Đàm, quận Hoàng Mai.Ảnh: Hải Linh
 
Theo Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hoàng: Với thời gian triển khai và phê duyệt quy hoạch rất ngắn (khoảng 2 năm), đơn vị tư vấn đã không làm tốt việc điều tra xã hội học, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến một số ô quy hoạch xây dựng trường học, cây xanh, công trình công cộng… lại nằm trên nền các khu nghĩa trang hiện có, khu dân cư đã sinh sống lâu đời…, do đó không thể GPMB, lại phải xin điều chỉnh.
 
 Ông Hoàng dẫn chứng: "Tại khu Tây Nam Linh Đàm, trường học lại nằm trong nghĩa trang, chủ đầu tư đẩy về cho quận GPMB, khiến cho dự án "tắc" tại đó. Nhiều khu đô thị đã triển khai rồi như Đại Kim - Định Công, có khu vực được quy hoạch là cây xanh, nhưng thực tế dân đã ở, xây rất nhiều nhà cao tầng, nếu không điều chỉnh dự án sẽ mãi dở dang". 
 
Một vấn đề bức xúc nữa được Đoàn giám sát làm rõ là tình trạng Dự án Khu đô thị Bắc Linh Đàm bị phá vỡ quy hoạch, nhà thấp tầng nâng lên thành nhà cao tầng, quy hoạch xây dựng trường học trên đất nghĩa trang. 
 
Trong khi quan điểm của TP là ưu tiên đầu tư hạ tầng xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của Thành ủy Trần Trọng Dực nêu câu hỏi đối với Sở QH - KT:  "Việc phê duyệt quy hoạch dự án là theo yêu cầu của chủ đầu tư hay theo quan điểm của TP". Chung bức xúc này, bà Trần Thị Thanh Nhàn, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai kiến nghị TP giao một số ô quy hoạch đất công cộng cho quận làm chủ đầu tư để xây dựng trường học. Đồng thời, đề nghị TP quản lý chặt hơn việc xin điều chỉnh mục đích sử dụng đất trong khu dân cư của một số doanh nghiệp để xây dựng nhà cao tầng.
 
Vẫn chờ quy hoạch phân khu
 
Đối với việc thực hiện thẩm quyền thẩm định, phê duyệt các Đồ án quy hoạch theo phân cấp tại Quyết định 48 của UBND TP, quận Hoàng Mai cũng gặp nhiều khó khăn, bởi đến nay bản đồ phân vùng, phân cấp vẫn chưa được phê duyệt. 
 
Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng: Đây đang là vấn đề nổi lên qua đợt giám sát tại nhiều quận, huyện vừa rồi. Tất cả các dự án phải điều chỉnh quy hoạch vẫn phải chờ quy hoạch phân khu. Hoàng Mai nằm trong quy hoạch phân khu H2 - 3, H2 - 4 vẫn chưa được phê duyệt cũng là một khó khăn trong thực hiện phân cấp.
 
Vấn đề được nhiều thành viên trong Đoàn giám sát tập trung đề nghị làm rõ là có hay không sự bất cập trong các văn bản hướng dẫn của UBND TP so với Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng, đã rõ trách nhiệm phân cấp của quận, sở, TP chưa? 
 
Về trách nhiệm đảm bảo chất lượng quy hoạch, Phó Giám đốc Sở QH - KT Bùi Mạnh Tiến cho biết, Sở đã làm đúng trách nhiệm tham mưu, phê duyệt trên cơ sở các tiêu chuẩn quy chuẩn theo quy định. Những bất cập về quy hoạch của quận Hoàng Mai đang được Sở phối hợp rà soát lại. Dự kiến, cuối năm nay, 3 quy hoạch phân khu liên quan đến Hoàng Mai sẽ được phê duyệt.
 
Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng, để quá trình thực hiện quy hoạch được thuận lợi, ngoài việc tuân thủ quy trình, tiêu chí... cần tính đến tính khả thi trong thực tế. Việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa cộng đồng, chính quyền và chủ đầu tư, trong đó lợi ích của cộng đồng phải được đặt lên trên. Đồng thời, đề nghị quận cần chủ động rà soát quy hoạch chi tiết 1/2000 để khắc phục những bất cập hiện nay.
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất