Hà Nội "bác" thông tin xây toà nhà 16 tầng sát hồ Gươm

30/03/2013 07:49:00 Lượt xem: 20

UBND thành phố Hà Nội vừa khẳng định thông tin xây dựng nhà 16 tầng sát hồ Gươm là không chính xác. Hà Nội “cắt nghĩa”, chỉ cấp phép cho xây nhà 12 tầng ở số 10 Trần Nguyên Hãn, trong đó có 8 tầng nổi và 4 tầng hầm, cao 32m.

Sau khi có nhiều cách hiểu khác nhau về quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm, đặc biệt là trước thông tin về việc cho phép Tổng Công ty thiết bị điện Việt Nam xây dựng tòa nhà 16 tầng ở gần hồ Gươm, ngày 28/3, UBND thành phố Hà Nội có trả lời cụ thể về vấn đề này. Theo UBND thành phố Hà Nội số liệu chính xác của dự án xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn và văn phòng tại đây chỉ là 8 tầng nổi, 4 tầng hầm với tổng chiều cao tính từ mặt đất là 32m.

Hà Nội phủ nhận việc xây dựng công trình cao 16 tầng tại đây

Hà Nội phủ nhận việc xây dựng công trình cao 16 tầng tại đây

Cụ thể, diện tích đất xây dựng toà nhà là 9.934 m2, diện tích xây dựng 6.353 m2, tổng sàn xây dựng 49.179 m2. Công trình xây dựng lùi 6 mét so với chỉ giới đường đỏ phố Lý Thái Tổ và lùi 4 m so với chỉ giới đường đỏ phố Trần Nguyên Hãn; mặt phố lớp ngoài quy mô 6 tầng, lớp trong quy mô 8 tầng + tum kỹ thuật, lùi so với lớp ngoài 4 m.

Vì để tạo sự bề thế, giảm độ cao, mở rộng tầm nhìn của toà nhà, theo thiết kế được chấp thuận sẽ có 4 tầng đế, với diện tích sàn xây dựng lớn hơn so với những tầng trên, do những tầng trên phải xê dịch vào trong để tạo cảnh quan, tầm mắt.

Về độ cao của tòa nhà, nhiều năm qua thành phố Hà Nội đã lấy ý kiến đóng góp của Hội đồng Kiến trúc thành phố, các chuyên gia, kiến trúc sư và đã có nhiều ý kiến góp ý bằng văn bản nêu lên tính cấp thiết cần xây dựng một công trình sang trọng, có quy mô lớn, xứng tầm ở khu vực trung tâm thành phố; đồng thời hạn chế các công trình manh mún và cơ quan công sở.

Phần lớn các chuyên gia cho rằng tòa nhà cần xây dựng với độ cao từ 35 - 36 m. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội đã chấp thuận theo thiết kế và tư vấn của các đơn vị nước ngoài mà Tổng Công ty Thiết bị điện Việt Nam thuê thiết kế là 32 m. Phương án này cũng được Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đồng ý.

UBND thành phố Hà Nội khẳng định, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc di dời cơ quan, cơ sở sản xuất ra ngoài khu vực nội thành, nhằm khai thác đúng tiềm năng sử dụng đất tại vị trí quan trọng, phát huy và góp phần tạo dựng bộ mặt kiến trúc cảnh quan xứng đáng với khu vực Trung tâm thành phố, việc chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, khách sạn và văn phòng cho thuê là phù hợp với chủ trương sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước và đã được Bộ Tài chính và Bộ Công thương thống nhất chủ trương.

Công trình Trung tâm thương mại, khách sạn và văn phòng cho thuê khi được xây dựng sẽ thay thế Khách sạn Bình Minh và các công trình cũ, xuống cấp, đáp ứng các nhu cầu khách sạn, dịch vụ thương mại cao cấp cho Trung tâm Thành phố mà hiện nay nhu cầu này còn đang rất thiếu.

Hiện trạng khu đất bao gồm nhà khách 5 tầng và nhà làm việc 2 tầng do Tổng Công ty Thiết bị điện Việt Nam quản lý, tiếp giáp mặt phố Lý Thái Tổ và Trần Nguyên Hãn.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất