Hà Nội: Cung văn hóa thành nơi rửa xe

27/03/2013 09:32:00 Lượt xem: 8

Cung Văn hóa - Thể thao Thanh niên Hà Nội (số 1 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) là một trong những địa điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh dành cho đông đảo cho thanh, thiếu niên và người dân Thủ đô.

Hiện nay một phần Cung VHTTTN lại trở thành nơi rửa xe và trông giữ xe ngày đêm... không chỉ gây lãng phí mà còn khiến người dân rất bức xúc.

Công trình xuống cấp...
 
Tiền thân của Cung VHTTTN là Nhà văn hóa Thanh niên Hà Nội, ra đời năm 1986. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền Tp. Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Nhà văn hóa trở thành 1 trong 6 Nhà văn hóa có uy tín và hoạt động hiệu quả trong cả nước. Năm 1992, UBND Tp. Hà Nội quyết định nâng cấp từ Nhà văn hóa Thanh niên Hà Nội trở thành Cung Văn hóa-Thể thao Thanh niên Hà Nội. Nơi đây trở thành ngôi nhà chung, địa chỉ hấp dẫn cho thế hệ trẻ tham gia sinh hoạt văn hóa, thể thao và hoạt động xã hội. Nhưng giờ đây, Cung VHTTTN hoạt động không hiệu quả và không đúng mục đích khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Bể bơi thiếu nhi để không, sử dụng không đúng mục đích
 
Nằm ở vị trí đắc địa với 2 mặt tiền là phố Nguyễn Công Trứ và Tăng Bạt Hổ, nhưng từ nhiều năm nay một số công trình thuộc Cung VHTTTN đã xuống cấp nghiêm trọng. Một trong số đó phải kể tới bể bơi dành cho thiếu nhi của Cung VHTTTN đã không còn hoạt động từ lâu. Điều này không chỉ khiến cho các em thiếu đi chỗ sinh hoạt thể chất, hoạt động dịch vụ lành mạnh mà còn làm cho dư luận rất bức xúc vì sự nhếch nhác, mất mỹ quan nơi đây. Hiện nay, khu vực bể bơi này được cho người dân thuê lại để làm địa điểm trông giữ, rửa xe ô tô ngày đêm. Còn ngay sát với bể bơi là khu nhà 2 tầng trước đây dành cho các cháu đến bơi thay quần áo, nay cũng đã trở thành phòng tập của các câu lạc bộ thẩm mỹ, yoga, võ thuật… Vỉa hè phía bên ngoài bể bơi cũng trở thành nơi kinh doanh chim cảnh và một số nhà hàng chiếm dụng làm nơi bán hàng, bãi đỗ ô tô, xe máy của khách. 
 
Có mặt tại bể bơi thiếu nhi Tăng Bạt Hổ có thể thấy nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Bao quanh bể bơi, dịch vụ rửa xe, trông giữ xe ô tô quây kín, chiếm hết khoảng không gian còn lại. Ngay cạnh đó là khu nhà 2 tầng cũ lối đi vào gạch bong tróc, lồi lõm… Anh Lê Duy Phong (ở phố Hàng Chuối) cho biết: Trước đây, bể bơi thiếu nhi là địa điểm thu hút rất đông các em nhỏ tới bơi lội vào những ngày hè. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà gần 5 năm nay, bể bơi đóng cửa. Thay vào đó, mảnh đất vàng này lại để làm nơi giữ, rửa xe ô tô trông vô cùng nhếch nhác. Nghe nói tại đây sẽ triển khai dự án xây dựng thành khu vui chơi phục vụ nhu cầu giải trí của người dân Thủ đô, nhưng tới giờ người dân chưa nhận được bất cứ thông báo nào liên quan đến dự án này, chỉ thấy nơi đây ngày càng xuống cấp, việc sử dụng đất thiếu hiệu quả, lãng phí. 
 
Còn ông Đoàn Minh Châu, Giám đốc Cung VHTTTN cho rằng: Sở dĩ bể bơi này trở thành nơi trông giữ, rửa xe ô tô ngày đêm là vì hiện tại đang có một dự án đã được phê duyệt nhưng chưa có kinh phí để xây dựng. Nhằm tránh lấn chiếm, lãng phí, Cung VHTTTN đã cho người dân thuê làm dịch vụ rửa xe, trông giữ xe ô tô ngày đêm vừa tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước vừa bảo vệ được phần đất của Cung VHTTTN.
 
Vì dự án “treo”
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2007, Thành đoàn Hà Nội đã tiếp nhận bể bơi số 3 Tăng Bạt Hổ từ Sở Thể dục - Thể thao Hà Nội. Do được xây dựng từ những năm 60 nên bể xuống cấp nghiêm trọng, đáy bể bị gãy, thành bể nứt và không có hệ thống tuần hoàn nước. Vì vậy bể bơi không hoạt động được. Từ khi được giao nhiệm vụ quản lý, Cung VHTTTN đã triển khai các câu lạc bộ thể thao hoạt động trên địa bàn này nhưng vì điều kiện cơ sở vật chất và thiết bị xuống cấp nên không đáp ứng được yêu cầu. 
 
Lãnh đạo Cung VHTTTN đã có văn bản đề nghị với các cơ quan chức năng đầu tư kinh phí để sửa chữa bể nhưng không được chấp thuận. Để tránh lãng phí, bỏ hoang tài sản nhà nước, Cung VHTTTN đã tạm thời tận dụng bể bơi đã bị hỏng tại số 3 Tăng Bạt Hổ làm sân tập karatedo, taekwondo, yoga, thẩm mỹ… Tại khu vực hai bên đầu bể bơi cho thuê dịch vụ trông giữ, rửa xe.
 
Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Cung VHTTTN cho biết thêm: Năm 2010 chúng tôi đã tổ chức thi thiết kế dự án nâng cấp, xây dựng Cung VHTTTN thành Cung VHTT liên hợp và đã chọn ra được 1 thiết kế xuất sắc nhất. Chúng tôi đã họp Ban QLDA để thống nhất phương án trình Tp. Hà Nội phê duyệt. Dự kiến tổng kinh phí đầu tư cho dự án này là 500 tỷ đồng, xây dựng trong 3 năm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, tới thời điểm này dự án vẫn chưa được triển khai. Để chống lấn chiếm đất đai, đảm bảo an ninh trật tự, chống các tệ nạn xã hội trong khi dự án chưa được triển khai chúng tôi đã tận dụng để cho thuê làm bãi trông giữ, rửa xe ô tô tăng thêm nguồn thu ngân sách. Chúng tôi đề nghị thành phố cho dừng dự án trong thời gian 4 năm (2013 – 2016) và cho phép chúng tôi cải tạo mặt bằng bể bơi thiếu nhi để xây dựng 2 sân bóng mini tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi thủ đô trong thời gian chờ dự án xây dựng cung văn hóa mới. Kinh phí đầu tư cho sân bóng bằng vốn tự có và xã hội hóa…
 
Để tránh những bức xúc trong dư luận, đề nghị UBND Tp. Hà Nội chấn chỉnh lại các hoạt động đang diễn ra tại Cung VHTTTN đồng thời công khai kế hoạch, tiến độ của dự án xây dựng Cung Văn hóa thể thao liên hợp tới người dân.
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất