Hà Nội kiến nghị tăng cường quản lý đối với các dự án nhà ở

04/06/2014 14:59:40 Lượt xem: 9

Trong buổi kiểm tra thí điểm tại một số dự án phát triển nhà ở ngày 3/6 vừa qua, thành phố Hà Nội kiến nghị các cơ quan trung ương nghiên cứu sửa đổi, điều chỉnh các quy định về nhà ở theo nguyên tắc thống nhất trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư, xây dựng, quản lý.

Một góc khu đô thị Royal City. (Nguồn: TTXVN)

Một góc khu đô thị Royal City. (Nguồn: TTXVN)

Hiện nay, bộ mặt của thủ đô Hà Nội đang ngày càng được cải thiện nhờ hàng loạt khu đô thị hiện đại đã và đang được xây dựng và hình thành, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của người dân.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, từ năm 2007 đến nay, đã thẩm tra, trình ủy ban nhân dân thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 200 dự án khu đô thị mới và nhà ở.

Trong số này, có 19 dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng; 99 dự án chậm so với tiến độ đã duyệt; 17 dự án cần tiếp tục kiểm tra, rà soát; 36 dự án chưa đến thời điểm hoàn thành dự án.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác quản lý phát triển nhà ở thời gian qua dần đi vào nề nếp, cơ chế quản lý đang dần hoàn thiện, song đôi khi còn thiếu vai trò kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước dẫn đến việc quản lý phát triển nhà ở chưa đáp ứng được yêu cầu của thành phố đề ra. Một số dự án chưa đáp ứng kịp thời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội dẫn đến việc khiếu kiện xảy ra ở một số nơi.

Bên cạnh đó, do việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch và ảnh hưởng suy thoái kinh tế nên việc triển khai dự án chậm, kéo dài. Cơ chế chính sách còn chưa hoàn thiện hoặc thiếu đồng bộ dẫn đến thủ tục hành chính còn nhiều, một số trùng lặp dẫn đến việc cần phải lấy ý kiến liên thông nhiều lần đối với từng thủ tục của cùng một dự án (chẳng hạn như thủ tục xác định nhà đầu tư, cấp giấy phép quy hoạch, cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận dự án).

Công tác theo dõi tổng hợp, quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới, nhà ở thương mại còn rất phức tạp, thuộc trách nhiệm của nhiều sở, ngành, địa phương. Đặc biệt, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở của hầu hết các dự án còn chậm, nhiều hộ gia đình về ở 4-5 năm vẫn chưa có “sổ đỏ.”

Để khắc phục những khó khăn, tồn tại trong lĩnh vực đầu tư phát triển nhà ở, các ngành chức năng của thành phố Hà Nội kiến nghị các cơ quan trung ương nghiên cứu sửa đổi, điều chỉnh các quy định về nhà ở theo nguyên tắc đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư, xây dựng, quản lý ngành…; giảm bớt các thủ tục hành chính nhưng cũng cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được đảm bảo về quyền và lợi ích chính đáng.

Hiện vẫn chưa có quy định về chuyển nhượng một phần dự án, về việc xác định chủ đầu tư thứ phát trong khu đô thị khiến nhiều chủ đầu tư không triển khai được các thủ tục tiếp theo trong qúa trình đầu tư, xây dựng và kinh doanh.

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục rà soát, xác lập cụ thể danh mục các dự án phát triển nhà ở, các sở, ngành cần đánh giá cụ thể tính khả thi của dự án theo tiến độ được duyệt và có giải pháp, biện pháp xử lý đối với từng nhóm dự án đã phân loại. Đồng thời, kiểm tra, rà soát năng lực của chủ đầu tư dự án, công tác huy động vốn của chủ đầu tư để làm cơ sở đánh giá thực trạng đầu tư, nguồn lực; cảnh báo và giảm thiểu các rủi ro trong đầu tư phát triển nhà ở.
Để biết thêm chi tiết về tình hình biến động của thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Tp HCM , hay nhà bán các tỉnh thành lân cận như Nhà Đất Bình Dương , Đất nền Long Thành hay  Nhà Đất Long An . Bạn sẽ có nhiều lựa chọn và được sự tư vấn tốt nhất từ chúng tôi.

Tại Hà Nội chúng tôi có cung cấp dịch vụ nhà đất như : Mô giới cho thuê văn phòng tại Hà Nội , nhà đất Hà Nội hay hướng đên những khác hàng thuê nhà với mục cho Thuê nhà trọ Hà Nội

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất