Kết nối không gian bằng chi tiết

27/04/2013 14:34:01 Lượt xem: 16

Tận dụng lợi thế chiều dài ngôi nhà, được chủ nhân biến tấu làm nơi trưng bày những hiện vật sưu tầm. Từng góc hẹp, góc chết của ngôi nhà được tính toán tỉ mỉ và thiết kế theo kích thước sẵn có của các hiện vật, làm điểm nhấn nối kết cho toàn thể ngôi nhà, tạo nên một không gian sống hài hoà và thú vị.

Vị trí ngay trung tâm quận 1, đầu lối vào đường hầm Thủ Thiêm là dãy chung cư cũ một tầng lầu, có từ những năm 1970, ngôi nhà chung cư mà tôi muốn đề cập ấy nằm ở cuối tầng 1, với chiều ngang 4m sâu đến 22m, được phân chia thành ba phòng ngủ, một phòng khách và bếp ăn. Khi mua lại căn chung cư này, chủ nhân kết hợp cùng các kiến trúc sư thiết kế tiến hành phân chia lại không gian sống. Bề ngang khá hẹp là bất lợi lớn nhất của ngôi nhà, việc bố cục phòng ốc được tính toán khá kỹ lưỡng phải sao cho tạo cảm giác rộng thoáng, nhưng vẫn giữ được những yếu tố riêng tư của từng không gian nhất định.
 

Không gian rất mở với góc nhìn từ phòng khách, điểm nhấn là phần kệ rời thiết kế lệch tạo bố cục chặt chẽ cho phòng ăn.


Dựa trên kết cấu chính sẵn có của ngôi nhà, phần giữa được tận dụng làm giếng trời, với diện tích khoảng 5m2 dành để lấy ánh sáng tối đa, tạo mảng xanh và các chi tiết trang trí điểm xuyết, làm điểm kết nối tạo cho cả chiều dài ngôi nhà một sự liền mạch, không bị ngắt quãng, đứt khúc. Với lối bố trí hướng vào từ cửa chính, mở ra là đến không gian của phòng ăn, vừa tạo cảm giác gần gũi, và cũng phần nào thể hiện tính cách hiếu khách, thích thú tiệc tùng của gia chủ. Phòng khách và phòng ăn tuy tách biệt, nhưng được thiết kế mở, không bị giới hạn bởi vách ngăn nên tạo cho tổng thể căn phòng đầu tiên của ngôi nhà một sự thoáng rộng, phá vỡ cái giới hạn đầu tiên của một diện tích bề ngang nhà phố.
 

Tận dụng các góc chết của ngôi nhà làm nơi trang trí cổ vật.
 
Dãy hành lang trải dài được phân thành nhiều mảng để thể hiện niềm đam mê sưu tầm, một điểm nhấn xuyên suốt của ngôi nhà.


Là một người sưu tầm cổ ngoạn, với khá nhiều chất liệu từ tranh ảnh, gốm, gỗ, sứ, đồng, đá… hình thành nên bộ sưu tập nho nhỏ nhưng rất đa dạng về kích cỡ, niên đại và màu sắc. Việc sưu tầm có từ trước khi thực hiện sửa nhà, bởi thế, các không gian của ngôi nhà được thiết kế, ngoài việc phục vụ không gian sống riêng tư, còn lại gần như toàn bộ nơi sinh hoạt chung đều tập trung cho việc thiết kế, sắp xếp, bố cục để trưng bày các tác phẩm và hiện vật cổ ngoạn, vừa là phục vụ đam mê, cũng để làm đẹp thêm cho ngôi nhà từ các chi tiết trang trí nội thất đẹp và độc đáo.

Sự bất lợi về chiều ngang tương đối hẹp, phải dành mất gần 1m làm lối đi chung xuyên suốt ngôi nhà. Lối đi ấy khi bố cục thành một hành lang trưng bày, là một giải pháp tối ưu để cơi nới không gian và làm mềm đi lối đi sâu hun hút của ngôi nhà. Từ mảng tường chính ngay phòng ăn, chủ nhân thiết kế một hệ thống kệ rời, bố cục không theo một trật tự nhất định mà biến tấu thành từng mảng cao thấp khác nhau để trưng bày cổ vật. Đây là một sự sắp đặt có chủ ý, bởi khi nhìn ngay chính diện hay ở bất kỳ các góc khác về hướng kệ trưng bày đều thấy rõ được tổng thể các hiện vật sắp đặt trên đó, không bị cái nọ che khuất cái kia, vừa tạo sự đa dạng, rộn ràng, vui mắt, vừa tận dụng tốt những kích thước khác nhau của từng hiện vật để phô diễn hết vẻ đẹp chi tiết của chúng.
 

Tận dụng sự tối ưu của thiết kế và chất liệu biến dãy hành lang dài trở thành phòng triển lãm tranh, cơi nới không gian bằng những kết cấu lắp ghép vách ngăn thật tinh tế.


Đến không gian phòng ngủ, được bố trí ngay sau phòng ăn, lối đi chung khá hẹp được bố cục ở mảng tường là bộ sưu tập tranh, với giải pháp chọn kích cỡ bề ngang khung tranh rộng, chiều cao hẹp, để tạo cảm giác liên kết, như một gạch nối với không gian kế cận. Ở mảng tường đối diện tranh treo, được bố trí các tấm gương đánh lừa thị giác, tạo cảm giác rộng thoáng cho ngôi nhà. Việc bố trí không gian phòng riêng cũng được tính toán và sử dụng các kỹ thuật kết cấu có khả năng dịch chuyển, chỉ vài chốt gạt và khoá là có thể biến từ căn phòng riêng trở thành một không gian chung, đem lại độ rộng tối đa cho diện tích sử dụng.

Các góc chết của từng mảng tường, góc nhà, đều được chủ nhân chăm chút, tận dụng lợi thế sưu tầm để lấp đầy các khoảng trống lạnh lẽo bằng những hiện vật đa dạng màu sắc và chất liệu. Chính sự phối trộn đầy ngẫu hứng, nhưng khá tỉ mỉ trong chi tiết trang trí nội thất, đã tạo nên một không gian sống chặt chẽ trong bố cục, nhưng rất rộng thoáng với độ mở gần như tối đa. Sự kết hợp hài hoà và tận dụng hết các không gian sẵn có để phục vụ cho bốn thành viên gia đình, cùng hai người giúp việc nhưng chủ nhân ngôi nhà cho biết không có cảm giác chật chội, gò ép của một ngôi nhà chung cư vốn dĩ bị quan niệm là giới hạn không gian sống.

(Theo SGTT)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất