Nhà chung cư: Doanh nghiệp o ép người dân với giá... 'trên trời'?

21/04/2013 21:17:00 Lượt xem: 8

Trong khi hầu hết các chung cư đều hạ giá bán để kéo khách thì hàng trăm hộ dân đã mua chung cư ở dự án N07 Dịch Vọng khi đến nhận bàn giao nhà lại bị chủ đầu tư đòi nộp thêm khoản tiền "chênh lệch giá" lên tới gần 200 triệu đồng. Thậm chí, một số hộ đã nhận nhà còn bị chủ thầu tự ý "cắt điện, nước" khiến cho rất nhiều người tỏ ra bức xúc?!

Đơn phương o ép khách hàng

Tiếp xúc với PV Người Đưa Tin, các khách hàng mua căn hộ tại chung cư B2, B3 (thuộc dự án N07 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Không hiểu chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần Thanh Bình Hà Nội (Cty Thanh Bình) làm ăn kiểu gì khi những người dân nộp đủ tiền theo hợp đồng đã ký nhưng vẫn không được bàn giao nhà theo quy định. Không những vậy, khi các hộ đến nộp tiền đợt 5 (đợt cuối của hợp đồng) và nhận bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư dự án lại yêu cầu các khách hàng phải nộp thêm một khoản tiền chênh lệch về giá lên tới hàng trăm triệu đồng (?). Họ vô lý ở chỗ, theo quy định của hợp đồng thì sau khi khách hàng nộp đủ 100% giá trị hợp đồng sẽ được nhận bàn giao nhà. Đằng này, họ đơn phương đưa ra thông báo nộp đủ khoản phí chênh lệch mới được nhận nhà là sai so với hợp đồng đã ký giữa công ty với các khách hàng. Điều tệ hại hơn, họ độc quyền ở chỗ tự áp đặt cho người dân mà không hề báo trước cho khách hàng biết về mức chênh lệch trên.            

Anh Trần Đức, người mua căn hộ tại chung cư B3 cho biết, việc Cty Thanh Bình đơn phương yêu cầu khách hàng phải nộp thêm hàng trăm triệu đồng/căn hộ do chênh lệch giá giữa giá quyết toán đã được kiểm toán với giá bán tạm tính trên hợp đồng là thiếu minh bạch và áp đặt, gây sự khó hiểu và bất bình cho bên mua. Hơn nữa, việc công bố đã hoàn thành quyết toán chi phí và kiểm toán đối với hai tòa nhà nói trên (chung cư B2, B3) là không hợp lý bởi công trình chưa thực sự hoàn thành và chưa đưa vào sử dụng. "Cty Thanh Bình tự ý thông báo tăng giá nhà (1 triệu đồng/m2 với nhà N07B2 và 1,7 triệu đồng với nhà N07B3, tương đương 7% và 11%) trong khi giá thành sản phẩm, các yếu tố đầu vào đều giảm; thị trường bất động sản trầm lắng như hiện này không những không hợp lý mà còn gây bức xúc, bất bình đối với người dân", anh Đức nhấn mạnh.

Cũng theo anh Đức, ngay sau khi nhận được thông báo hết sức vô lý này, người dân đã yêu cầu gặp lãnh đạo Cty Thanh Bình nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Cụ thể, trong ngày 30/3 (một ngày trước khi hết hạn giao nhà), gần 100 hộ dân đã đối chất với đại diện chủ đầu tư nhưng buổi làm việc căng thẳng kéo dài từ sáng đến gần tối mà vẫn không đi đến được thống nhất, người dân vẫn chỉ nhận được những câu trả lời vòng vo, chung chung.

Giải thích cho việc tăng giá, chủ đầu tư cho rằng sau khi kiểm toán thì mức giá ban đầu không đủ nên dù biết hiện nay tình hình kinh tế rất khó khăn nhưng công ty  không có cách nào khác để trả tiền cho nhà thầu thi công?!. Anh Nguyễn Văn Thành, một khách hàng mua nhà tại chung cư N07B3 bức xúc kể, theo quy định của Luật Kiểm toán thì bên mua hoàn toàn có quyền yêu cầu giải trình kết quả kiểm toán, chi tiết tăng chi phí ở những hạng mục nào. "Chúng tôi cho rằng kết quả kiểm toán có vấn đề. Chủ đầu tư vẫn tăng tiền thì chúng tôi sẽ thuê kiểm toán độc lập xem lại quy trình, kết quả kiểm toán".

Tòa nhà B3 người dân phản ánh: Không nộp đủ tiền chênh lệch giá, chủ đầu tư không giao nhà

Cũng theo anh Thành, các tòa nhà B1, B2 và B3 dự án N07 được ưu đãi về đất và được thành phố duyệt mức giá khá thấp 14.985.000đồng/m2 (vào năm 2010) để bán cho cán bộ chiến sĩ của bộ Công an. Tuy nhiên, để mua lại một suất trong chung cư này, rất nhiều người đã phải chịu mức giá 30 triệu đồng/m2, ngoài ra còn bị chủ đầu tư thu phí chuyển nhượng hàng chục triệu đồng/1 trường hợp mà không biết nguồn tiền này thực chất sẽ chảy về đâu?!

Sử dụng đúng thiết kế?!

Không chỉ tăng mức giá bán căn hộ mà theo phản ánh của những hộ dân tại tòa nhà B2, B3 cho thấy một số hạng mục của dự án đã bị xây dựng, sử dụng sai thiết kế. Chẳng hạn, theo thiết kế tầng ba tòa nhà B3 là tầng kỹ thuật nhưng nay đã bị biến thành nơi làm việc của công ty cổ phần Thanh Bình. Tiếp đến, tòa nhà không có lồng xả rác như thiết kế ban đầu, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Một số căn hộ chưa sử dụng đã có dấu hiệu thấm nước. Chủ đầu tư "bắt" các hộ dân đóng tiền cả diện tích chung... Thậm chí, một số hộ dân sau khi đóng đủ 100% giá trị tiền mua bán theo hợp đồng nhưng chưa nộp khoản tiền chênh lệch mà công ty yêu cầu, khi dọn về sinh sống tại chung cư B3 đã bị cắt điện, nước không rõ lý do khiến họ vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Chí Thanh, phó tổng giám đốc công ty cổ phần Thanh Bình  cũng khẳng định, mức giá xây dựng trên là hoàn toàn hợp lý và được quyết toán theo đúng tiến độ của từng hạng mục công trình, có sự điều chỉnh đối với các biến động của thị trường. Đề cập tới chất lượng công trình, xây dựng, sử dụng sai thiết kế ban đầu, ông Thanh cũng cho biết: Toàn bộ cơ sở hạ tầng đều đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt của sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội.

Về lồng xả rác, sau khi tham khảo, lấy ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực và sau khi phân tích các ưu, khuyết điểm của lồng xả rác gây nguy hiểm trong công tác phòng chống cháy nổ nên công ty đã sửa lại cho hiện đại hơn, phù hợp với tòa nhà (chúng tôi đã xây dựng bãi tập kết rác tại các tầng, sau đó thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng). Tuy nhiên, khi thay đổi thiết kế, chúng tôi cũng có thiếu sót khi không thông báo cho các khách hàng biết về sự thay đổi này?!    

 

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất