Nhà ga bỏ hoang biến hình thành khách sạn lộng lẫy

25/04/2023 01:16:53 Lượt xem: 19

Ga Canfranc khai trương, trở thành một nhà ga cao cấp vào năm 1928, với sự tham dự của cả vua Tây Ban Nha và tổng thống Cộng hòa Pháp lúc bấy giờ. Lý do: khách sạn nằm ở Tây Ban Nha, nhưng không xa biên giới Pháp. Đến năm 1970, nơi này đóng cửa.

Nhà ga nằm im lìm trong nhiều thập kỷ, trước khi được cải tạo thành một khách sạn do Tập đoàn khách sạn Barcelo điều hành. Sau nhiều năm cải tạo, nhà ga Canfranc đã chào đón những vị khách đầu tiên vào tháng 1-2023, theo trang CNN.

Lịch sử đầy biến động

Ngay cả khi chưa được tu sửa, Canfranc vẫn thu hút được du khách. Các nhiếp ảnh gia đổ xô đến nhà ga do kiến trúc sư người Tây Ban Nha Fernando Ramirez de Dampierre thiết kế, mong muốn ghi lại một phần lịch sử đường sắt châu Âu bị lãng quên.

Mặc dù là một tòa nhà bỏ hoang, các nhiếp ảnh gia vẫn tìm thấy sự hấp dẫn trong sự đổ nát kỳ lạ này.

Do nằm ở vị trí biên giới, quyền sở hữu ga Canfranc ban đầu được chia sẻ giữa Pháp và Tây Ban Nha. Hiện tại nhà ga thuộc sở hữu của chính quyền địa phương Aragon ở Tây Ban Nha, phía đã làm việc trong quá trình cải tạo khách sạn với Tập đoàn khách sạn Barcelo.

Trước khi Đức Quốc xã tiếp quản thành phố tự trị Canfranc, nhà ga này như cửa ngõ đến tự do của một số người Do Thái bị phát xít đàn áp.

Trong số những người chạy trốn bằng tàu hỏa ra khỏi Canfranc có các họa sĩ Max Ernst và Marc Chagall. Nghệ sĩ người Mỹ Josephine Baker cũng quá cảnh qua nhà ga.

Các điệp viên cũng đã đi tàu hỏa từ Canfranc trên đường tham gia kháng chiến Pháp chống phát xít Đức và chuyển các tin tức quan trọng tới các nước Đồng minh.

Hàng trăm tấn vàng đã chuyển qua đây

"Ga tàu được phe Đồng minh sử dụng. Họ đã chuyển thông tin cho Pháp và Tây Ban Nha thông qua một mạng lưới gián điệp,” Thị trưởng Sánchez Morales cho biết vào năm 2017.

Đức Quốc xã đã chiếm đóng thành phố tự trị Canfranc vào tháng 11-1942 và duy trì quyền kiểm soát cho đến tháng 6-1944.

Việc trốn thoát qua Canfranc trở nên khó khăn hơn và nhà ga đã chứng kiến nhiều vụ bắt giữ.

Canfranc cũng là nơi chứng kiến hoạt động chuyển vàng của phát xít Đức. Tin đồn về hoạt động buôn bán vàng thông qua ga Canfranc đã lan truyền rộng rãi trong nhiều năm, nhưng điều này mới chỉ được xác nhận vào năm 2000.

Ông Campo Fraile, từng giành giải báo chí Premio Nacional de Periodismo Digital năm 2003, chia sẻ với CNN Travel một tài xế xe buýt địa phương đã tìm thấy bằng chứng cho thấy "86 tấn vàng của Đức Quốc xã đã đi qua nhà ga từ năm 1942 đến năm 1943".

"Chúng tôi đã tìm thấy nhiều tài liệu hơn trong các kho lưu trữ của châu Âu và Mỹ chứng minh rằng hơn 100 tấn vàng đã đi qua khu vực này", ông Campo Fraile nói thêm.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất