Ở nhờ... trong chính ngôi nhà của mình

03/04/2013 19:30:00 Lượt xem: 8

Hàng ngàn căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh người dân đã sinh sống nhiều năm nhưng không có sổ hồng gây biết bao phiền toái và cản trở công việc làm ăn. Theo LS. Lê Quang Phước (Văn phòng luật sư Quang Phước, quận Bình Thạnh) khi mua căn hộ, người dân cần phải yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ cấp giấy chứng nhận ngay cho người mua nhà để tránh trường hợp chủ đầu tư cố tình nợ sổ đỏ của người dân để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Chủ đầu tư thoái thác

Anh Phạm Văn Dũng (căn hộ 8.06 Lô A, Cao ốc Scerec, Q.3) cho biết, gia đình anh chuyển đến căn hộ này sống từ năm 2008 và đã hoàn tất các thủ tục tài chính đối với chủ đầu tư nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) theo thoả thuận trong hợp đồng. Khi đề cập vấn đề sổ hồng, chủ đầu tư trả lời “đang làm”.

Câu nói “đang làm” của chủ đầu tư đã từ mấy năm nay nhưng không biết bao giờ mới có.

Tình trạng “treo” sổ hồng như trường hợp của anh Dũng diễn ra phổ biến ở các chung cư cao cấp khác như: Xi Riverview, Hoàng Anh Riverview (Q.2), Hùng Vương Plaza (Q.5), Chung cư Mỹ Thuận (Q.8)… khiến hàng ngàn cư dân ở đây trở thành những khách ở trọ VIP trong chính ngôi nhà của mình. Không những thế, nó còn gây ra nhiều nhiêu khê khác cho người dân.

Chị Nguyễn Mai Anh, sống tại chung cư Hoàng Anh Riverview cho biết: “Gia đình mua căn hộ đã hơn hai năm. Gần đây, tôi muốn thế chấp căn hộ để lấy vốn đầu tư kinh doanh nhưng không được vì chưa có sổ hồng. Tiền mua nhà chủ đầu tư đã thu nhưng chẳng thấy giấy tờ đâu. Tới hỏi thì họ hứa hẹn lần lữa mãi”.

Tương tự, hơn 270 hộ dân mua căn hộ cao cấp ở Hùng Vương Plaza (Q.5) do Công ty Xây dựng – Thương mại Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư, hơn 3 năm qua chưa được cấp sổ hồng.

Anh Hoàng Thái Đăng - một người dân ở đây cho biết, nguyên nhân chủ đầu tư chưa cấp sổ cho người mua vì dự án mắc phải sai phạm về diện tích sân thượng trong quá trình xây dựng nên chưa được phê duyệt cấp sổ hồng. “Nhiều hộ dân bức xúc đã đến trụ sở Công ty Sài Gòn 5, yêu cầu giải thích nhưng họ chỉ tìm cách trì hoãn, chứ chưa giải quyết rốt ráo”, anh Đăng cho biết.

Không chỉ trì hoãn vô thời hạn, khảo sát ở các dự án đang “nợ” sổ hồng ở nhiều quận huyện trong thành phố, những khổ chủ vì sổ hồng cho rằng hầu hết các chủ đầu tư lấy lý do “Nhà nước làm khó” để đối phó với người mua nhà.

Thực tế có thể các dự án này chủ đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ như: đóng tiền sử dụng đất, quy hoạch công viên, nhà trẻ, đường xá theo đúng thiết kế ban đầu; hoặc có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng như xây quá diện tích, vi phạm mật độ xây dựng, vi phạm chiều cao dự án… Tuy nhiên, chủ đầu tư ém nhẹm những thông tin sai phạm mà công trình, dự án gặp phải, chỉ âm thầm “ngậm” sổ hồng của người dân để tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Người mua kêu trời

Tại chung cư Mỹ Thuận (Q.8) theo tìm hiểu của chúng tôi hiện đang có khoảng vài trăm hộ dân sinh sống. Chung cư này được chủ đầu tư là Công ty M&C bàn giao cho người mua từ 8 năm nay, tuy nhiên chưa hộ nào nhận được sổ hồng.

Điều đáng nói là mặc dù mới chỉ được xây dựng cách đây 8 năm nhưng chung cư Mỹ Thuận đang có biểu hiện xuống cấp. Khu vực tầng hầm của chung cư thường xuyên ngập nước khiến tường, thềm hoen ố xuất hiện các vũng nước tù đọng. Rác thải sinh hoạt và hầm vệ sinh trong các căn hộ cũng thường xuyên bị nghẹt trào ra bên ngoài. Thêm vào đó ở tầng trệt của chung cư hầu hết người dân cơi nới sửa lại để tránh ngập nước mỗi hộ mỗi kiểu khiến mặt tiền trở nên luộm thuộm.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, một người dân sống tại chung cư Mỹ Thuận cho hay, hiện nhiều hộ muốn bán nhà để chuyển đi nơi khác nhưng không thể bán được vì không có sổ hồng. “Chủ đầu tư là Công ty M&C đã lẩn trốn vì thế người dân phải tự bầu ra Ban quản lý để tự quản các vấn đề chung của chung cư. Lúc bắt đầu làm hợp đồng để mua nhà chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lắm nhưng bây giờ thì mất hút. Văn bản người dân gửi đi rất nhiều lần rồi nhưng cũng chưa có bất cứ phản hồi nào cả”, chị Trang bức xúc nói.

Chị Đoàn Thị Xuân, tại cao ốc The Vista (quận 2), cũng khốn khổ vì sổ hồng than thở: “Khi được chủ đầu tư chào bán căn hộ, tôi không có ý định mua. Nhưng họ cứ chèo kéo, nói rằng mua nhà sẽ có nhiều ưu đãi cộng với việc sẽ giao sổ hồng liền tay nên tôi quyết định mua. Ai dè mua nhà đã lâu mà chẳng thấy nhận được sổ hồng như họ hứa. Tôi nhờ người quen bên Sở Tài nguyên và Môi trường dò hỏi mới hay, chung cư mà tôi mua xây sai quy hoạch nên họ chưa cấp. Sớm cũng phải một hai năm nữa mới có sổ hồng”.

Nhiều người dân sống trong chính ngôi nhà mình bỏ tiền tích cóp ra để mua, nhưng luôn trong trạng thái như đi ở nhờ, kéo theo hàng loạt hệ lụy trong đời sống sinh hoạt như: không thể nhập hộ khẩu, khai sinh cho trẻ nhỏ, khi trẻ đến tuổi đi học lại phải chạy vạy gá tạm trú sang nhà người quen để cho trẻ nhập học…

Trách nhiệm nơi nào?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, 90% những dự án chưa giải quyết cấp sổ hồng cho người mua căn hộ đều liên quan đến các vi phạm về xây dựng cũng như các nghĩa vụ mà chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, để được cấp giấy chủ quyền đất, chủ đầu tư phải hoàn thành cơ sở hạ tầng, những hạng mục đầu tư xây dựng phải đúng như trong bản vẽ đồng thời hoàn tất nghĩa vụ thuế...

“Hiện cứ 10 chung cư cao cấp có 9 chung cư sai phạm trong xây dựng hoặc chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi bán nhà. Vì thế dù Nhà nước có chủ động giải quyết cho dân vẫn chưa thể thực hiện được. Chẳng hạn như dự án Hùng Vương Plaza. Năm 1993 dự án này được phê duyệt làm khách sạn và trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhà đầu tư đã ăn bớt một phần diện tích sân thượng để xây các căn hộ penthoures (thông tầng). Không những thế thiết kế, công năng của dự án cũng thay đổi nhiều, như thiết kế từ một sàn 8 căn hộ xuống còn 6 căn. Vì thế việc cấp sổ cho người mua chưa thể thực hiện được”, ông Nam ví dụ.

Theo ông Nam, để nhanh chóng giải quyết việc cấp sổ hồng cho người dân, ngày 24/1/2013 UBND TP. Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ quan hữu quan đẩy nhanh tiến độ, tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người mua nhà.

Trong thời gian từ nay đến tháng 6/2013 Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà đầu tư chưa giải quyết dứt điểm các thủ tục đến làm việc với các phòng, ban chức năng để tháo gỡ khó khăn trong từng dự án cụ thể.

Tuy nhiên, ông Nam cũng lưu ý rằng ở một số dự án việc chậm cấp sổ hồng không chỉ đơn thuần do vi phạm của nhà đầu tư mà có cả trách nhiệm của người dân. Chẳng hạn các trường hợp tự ý cơi nới, xây dựng thêm các khu vực không có trong quy hoạch dự án thì người dân cũng cần phải chấp hành các biện pháp phối hợp xử lý để những người khác không bị ảnh hưởng.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất