Phát triển đô thị ở thành phố mới Nhơn Trạch: Không thể nhanh

09/11/2013 09:26:45 Lượt xem: 14

Năm 2006, quy hoạch chung của Nhơn Trạch được điều chỉnh vào thời điểm nền kinh tế đang hưng thịnh, các dự án bất động sản “nóng” từng ngày, vì vậy “giấc mơ” về thành phố mới Nhơn Trạch khá đẹp đẽ. Đến nay, về công nghiệp Nhơn Trạch đã đạt được như mong đợi, nhưng phát triển đô thị lại gặp nhiều khó khăn.

 

“Vỡ” quy hoạch dân cư

Theo dự kiến, dân số Nhơn Trạch đến năm 2010 có khoảng 265 ngàn người, trong đó dân số nội thị khoảng 150 ngàn người; đến năm 2020 dân số ở mức trên dưới 600 ngàn người, trong đó dân số nội thị là 450 người. Thực tế đến năm 2011, Nhơn Trạch chỉ có 170 ngàn dân, thấp hơn gần 100 ngàn dân so với dự báo.

Về địa giới hành chính, Nhơn Trạch bị bao bọc bởi các hệ thống sông nằm biệt lập, đang phải chờ hệ thống giao thông quốc gia đầu tư tiếp giáp. Đơn vị tư vấn cho rằng, việc phát triển Nhơn Trạch một bước từ nông thôn lên đô thị loại II sẽ không hợp lý. Trong tương lai, thành phố này vẫn phải phát triển theo từng giai đoạn từ đô thị loại V rồi loại IV đến loại III sau mới tới loại II. Điều đó cũng phù hợp thực tế, vì mới đây UBND tỉnh đã trình HĐND nâng cấp xã Hiệp Phước lên thành thị trấn.

Khu vực quy hoạch dân cư trung tâm (nội thị) đến nay mới lấp đầy khoảng 4% diện tích dự án, nhưng dân cư vẫn chưa đến sinh sống do thiếu các công trình hạ tầng xã hội, như: chợ, trường học, bệnh viện… Trong khi đó, ở  khu vực vùng ven dự kiến là giảm dần mật độ dân số, cụ thể là các xã: Phước Thiền, Hiệp Phước để duy trì bản sắc truyền thống, thì trong những năm qua dân số lại tăng lên mạnh. Số liệu điều tra của Trung tâm quy hoạch xây dựng 2 (thuộc Viện Kiến trúc - quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia) cho thấy ở xã Hiệp Phước, mật độ dân số đã lên đến gần 300 người/km2 và xã Phước Thiền gần 380 người/km2, cao gấp 3 lần so với quy chuẩn quốc gia về khu dân cư nông thôn (100 - 110 người/km2).

Dân cư tập trung nhiều bởi khu vực này nằm trên trục giao thông đường 25A và 25B tiếp giáp với huyện Long Thành, được xem là cửa ngõ để vào Nhơn Trạch. Người dân đầu tư các khu nhà trọ cho công nhân thuê khá nhiều, các dịch vụ khác cũng dần phát triển theo tạo thành khu dân cư khá đông đúc. Nơi đây, do khu dân cư tự phát nên hạ tầng kỹ thuật, như: hệ thống giao thông, nước sạch, nước thải, chợ… đã không đáp ứng kịp.

Xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) đã được UBND tỉnh trình HĐND thông qua việc trở thành thị trấn.

“Một bước” lên đô thị

Mới đây, Trung tâm quy hoạch xây dựng 2 (đơn vị tư vấn) đã có báo cáo với UBND tỉnh về nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Theo đó, nguyên nhân của việc chưa hình thành không gian đô thị Nhơn Trạch trong thời gian qua là: Trung tâm hành chính huyện mới chưa đủ sức lớn mạnh như các trung tâm huyện khác để tạo sức ảnh hưởng đến không gian ở của người dân; dân cư tại khu trung tâm thưa thớt, thiếu các dịch vụ hạ tầng xã hội thiết yếu, chưa xác định được đối tượng ở nên mất phương hướng về đầu tư phát triển đô thị, chưa hình thành được lõi đô thị (khu dân cư sinh sống tập trung) thực sự có thể tạo đà cho hình thành và phát triển.

Ông Lý Thành Phương, Phó giám đốc Sở Xây dựng cũng cho rằng, đơn vị tư vấn đánh giá rất sát thực trạng của Nhơn Trạch và những bất cập gây ra trở ngại cho phát triển của Nhơn Trạch thời gian qua. “Chúng tôi đánh giá cao đơn vị tư vấn khi đưa ra giải pháp là phát triển Nhơn Trạch gắn với phát triển nhà ở xã hội cộng với phát triển những tiện ích về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội song hành, có như thế TP.Nhơn Trạch mới phát triển được” - ông Phương nói.

Phương án phát triển TP.Nhơn Trạch được đơn vị tư vấn đưa ra vẫn kế thừa quy hoạch năm 2006, tuy nhiên có sự dịch chuyển là phát triển khu dân cư sẽ gần với khu vực hành chính huyện hơn, và giai đoạn 1 đầu tư các khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và dịch vụ hạ tầng xã hội đi kèm để hình thành khu đô thị lõi, các giai đoạn sau sẽ mở rộng dần. Ông Lê Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cũng đồng tình với phương án này. Ông Dũng chia sẻ: “Địa hình của huyện Nhơn Trạch có dạng bát úp, phần đất cao nhất nằm ở giữa, mặc dù hiện tại các nơi như Phước Thiền, Hiệp Phước dân cư tập trung đông nhưng nơi đó rất trũng, đầu tư hạ tầng khó khăn, trong khi đó hạ tầng kỹ thuật ở trung tâm đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh”.

(Theo Đồng Nai)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất