Sao không ai kiến nghị hạ giá BĐS xuống?

01/04/2013 07:41:00 Lượt xem: 9

Hôm qua (31/3), TS. Alan Phan đã công bố thư trả lời 15 câu “chất vấn” của 1.000 hội viên Câu lạc bộ Bất động sản (BĐS) Hà Nội xung quanh vấn đề “có nên để BĐS rơi tự do”. Bằng giọng văn châm biếm, TS Alan Phan thể hiện bài viết của mình qua những phân tích thú vị về vấn đề cốt lõi của thị trường BĐS hiện nay cũng như hệ quả khi bong bóng nổ và những giải pháp tích cực cần phải làm. “Tôi không có “quyền lợi” hay “nghĩa vụ” gì trong tình huống này, nên xin phép được trả lời các bậc đàn anh theo p

Ảnh minh họa: batdongsan.com.vn

Trong bức thư này, TS Alan Phan vẫn khẳng định rằng, cốt lõi của vấn đề BĐS là thị trường. Chính vì thế, ông đặt vấn đề, khi giá nhà đất lên cao cả mấy trăm % mỗi năm từ năm 1995-2006, không ai kiến nghị chính phủ phải can thiệp để cứu người tiêu dùng bằng cách ngăn chặn sự tăng giá (nhiều khi phi pháp). Theo ông, DN BĐS đừng biện bạch là giá BĐS cao ngất trời vì giá đất, giá nguyên vật liệu, chi phí hành chính và bôi trơn… quá cao. Lý giải này chỉ chứng tỏ tính chất làm ăn thiếu hiệu quả vì không biết tính toán căn bản về đầu tư cho dự án, cũng như cho thấy yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giựt. Vốn trong dân tại Việt Nam ước tính vào khoảng 60 tỷ USD và vốn từ Việt kiều, nhà đầu tư ngoại có thể thêm khoảng 20 tỷ USD. Số tiền này thừa đủ để giải quyết hết hàng tồn kho BĐS. “Vấn đề là thuận mua vừa bán”, ông Alan Phan nhận định.

Theo TS Alan Phan, nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao, nhưng sản phẩm gần như quá ít. Trong khi đó, nguồn cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn kho có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết. Tóm lại, khủng hoảng BDS hiện nay là một tính toán sai lầm của nhà sản xuất BĐS về giá cả và loại hàng. Khi bong bóng BĐS nổ, có thể hơn 50% các DN kinh doanh BĐS và vật liệu xây dựng cũng như 50% các ngân hàng nhỏ yếu sẽ chết vì nợ xấu… nhưng TS Alan Phan chắc chắn là “không có mợ thì chợ vẫn đông”. “Thực ra, những DN, ngân hàng… này cũng đã chết lâm sàng rồi”, ông Alan Phan nhận định. Bên cạnh đó, vài chục ngàn trong số 53 triệu công nhân toàn quốc sẽ bị ảnh hưởng khi bong bóng BĐS nổ tung. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững và bài bản, việc làm cho số công nhân này chỉ là chuyện nhỏ.

Trước đó, TS Alan Phan đã có ý kiến cho rằng, nên để thị trường BĐS rơi tự do. Ngay sau đó, ông Vấp phải phản ứng mạnh mẽ của khoảng 1.000 hội viên thuộc câu lạc bộ BĐS Hà Nội. Đơn vị này đã gởi 15 câu hỏi đến TS Alan Phan để chất vấn những vấn đề xung quanh quan điểm đưa thị trường BĐS về giá trị thực. TS Alan Phan là một Việt kiều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là BĐS. Ông từng nếm mùi trắng tay khi bong bóng BĐS Mỹ vỡ. Do đó, ông cho rằng, để giá BĐS về mức phù hợp với túi tiền của người dân, Chính phủ nên để thị trường này rơi tự do.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất