Thiết kế môi trường nhân tạo cho nhà hiện đại

05/07/2013 11:01:17 Lượt xem: 19

Môi trường tự nhiên Việt Nam với sông ngòi kênh rạch chằng chịt mang đến nhiều lợi thế cho chúng ta. Sự kết hợp giữa không khí trong lành, đủ đầy về vật chất tự nhiên cho đến việc khí độc trong đất luôn nằm ở mức an toàn mang đến cho người Việt những tính cách và sức khỏe đủ để thích nghi với hầu hết môi trường khác trên thế giới – điều mà không phải cư dân quốc tế nào cũng có được.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, chúng ta bắt đầu có một khái niệm mới: môi trường nhân tạo.

Chính sự phát triển này cũng đi kèm với sự suy thoái của môi trường tự nhiên lúc đầu, dẫn đến hiệu ứng nhà kính đang dần diễn ra ngày càng trầm trọng hơn – đặc biệt ở những thành phố nhiều khói bụi và đầy rẫy các thể loại nhà hộp như Sài Gòn, Hà Nội…
 


Khi xây dựng, sửa sang, hay thậm chí đơn giản nhất là dọn dẹp, làm gọn tổ ấm của mình, bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo có được một môi trường sống khỏe mạnh trong hơi thở của nhịp sống hiện đại.

Nhiệt độ

- Sinh vật nhìn chung chỉ sống được trong giới hạn hạn hẹp từ 0-50oC và nhiệt độ thích hợp tại gia cho người châu Á nên nằm ở mức 24-30oC. Nhiệt độ có ảnh hưởng tới các chức năng sống của cơ thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết, trao đổi chất, sinh sản...

- Loài người là sinh vật hằng nhiệt. Vì vậy, nếu bị tác động bởi nhiệt độ thấp đột ngột có thể khiến cơ thể tổn thương như gây phản ứng thần kinh giao cảm, tăng quá trình ôxy hóa, nếu kéo dài có thể bị suy kiệt năng lượng dự trữ. Không nên để nhiệt độ nơi ở quá thấp để tránh tình trạng sốc nhiệt, còn môi trường quá nóng thì lại ảnh hưởng tới chức năng sinh lý cũng như vô tình tạo ra ẩm mốc.Nước và gió

- Nước là thành phần cơ bản của vật chất sống. Mọi người đã quá quen thuộc với câu “70-80% cơ thể con người là nước”. Tuy nhiên, nếu chỉ cung cấp nước ở hình thức uống thôi thì mới chỉ đúng chứ chưa đủ.

- Ở môi trường sống lý tưởng nên có một hồ bơi đón nắng. Nhưng dĩ nhiên, không phải ai cũng có khả năng chi trả cho lối sống như thế. Vậy thì chỉ cần một hòn non bộ nhỏ hay hồ cá kiểu Nhật cũng sẽ giúp xung quanh nhà bạn có thêm hơi nước và không khí sạch.

- Một bình nước có nối máy lọc không khí cũng là một lựa chọn không tồi.
 


Ánh sáng tự nhiên

- Hãy nhờ các nhà thiết kế giúp bạn có được một không gian sống kín đáo nhưng vẫn tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày - vừa tiết kiệm điện năng, vừa tốt cho sức khỏe - tại sao không?

- Hơn nữa, đừng dại dột tự mình làm tất cả nếu bạn không phải là chuyên gia. Các nhà thiết kế được học tập bài bản sẽ biết cách lấy ánh sáng tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ rằng, ngoài những luồng sáng tốt cũng có các luồng sáng không tốt!
 
Tiếng động

- Một ngôi nhà quá yên tĩnh sẽ dễ khiến bạn cảm thấy buồn chán. Tiếng động là biểu trưng của sự sống.

- Hãy nuôi vài sinh vật hoặc trồng cây và thiết kế không gian thoáng khí. Tiếng lá xào xạc trong gió cũng là tiếng động tích cực.
 


Chất khí

- Không khí bình thường có thành phần tương đối hằng định. Nitơ chiếm 78%, ôxy chiếm 20,7-20,9%, carbonnit chiếm 0,03-0,04% và gần 1% là các loại khí hiếm như heli, argon…

- Tốt nhất, hãy sắm một máy lọc không khí loại mini nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính để xây một căn nhà đủ thoáng mát.

Bài: KTS Nguyễn Hùng Tiên

(Theo Đẹp)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất