THỦ TƯỚNG ỦNG HỘ TP HCM LẬP THÀNH PHỐ PHÍA ĐÔNG

14/05/2020 13:34:04 Lượt xem: 22

Khu đô thị sáng tạo phía Đông với hơn một triệu dân, diện tích 21.000 ha, nếu được thành lập sẽ có sản lượng GDP tương đương nhiều tỉnh thành khác cộng lại.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khi họp trực tuyến với Chính phủ về tình hình kinh tế – xã hội sáng 8/5. “Thành phố thiết tha mong Thủ tướng thống nhất chủ trương, giao Bộ Xây dựng hướng dẫn để trong quý 3 thành phố có thể hoàn thành đề án trình Chính phủ”, ông Nhân nói.

Khu đô thị sáng tạo chính là thành phố phía Đông mà TP HCM ấp ủ thành lập từ nhiều năm qua, sẽ được thành lập trên 3 nền tảng là Khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia ở Thủ Đức và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm quận 2. Với 10% dân số và diện tích, đây sẽ là vùng động lực cho thành phố phát triển với ước tính đóng góp 30% GDP của TP HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Theo ông Nhân, muốn làm được, mặt quản lý hành chính phải được thống nhất bằng cách sáp nhập 3 quận thành một thành phố – giống những thành phố thuộc tỉnh mà nhiều địa phương khác đang có. Trước năm 1975, 3 quận này là huyện Thủ Đức, thuần về nông nghiệp. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc sáp nhập 3 quận phía Đông của thành phố. “Còn tên gọi là gì sau khi thành lập sẽ bàn luận tiếp”, Thủ tướng nói và giao Bộ Tư pháp hướng dẫn TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TPHCM hôm nay. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TPHCM hôm nay. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước đó, đồng tình với TP HCM, song Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, việc thành lập thành phố phía Đông liên quan đến tổ chức bộ máy chính quyền. Nếu được Chính phủ đồng ý vẫn phải gắn với chỉ đạo của Bộ Chính trị về sắp xếp lại bộ máy hành chính cấp xã, phường. Vì thế, TP HCM nên quan tâm thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị ngay trong năm nay.

Theo ông Tuấn, việc lập thành phố phía Đông nên nằm trong cùng đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận huyện, phường xã vì cùng liên quan đến các vấn đề về tổ chức bộ máy hành chính, cơ chế hoạt động của cán bộ công chức. “Đề xuất của TP HCM không trái quy định pháp luật, nếu thành lập thành phố phía Đông từ 3 quận thì cũng chỉ là đơn vị hành chính cấp huyện thôi, không khác được”, ông Tuấn nói. 

Trong khi đó, đại diện Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được công văn của TP HCM nhưng nội dung chỉ là “đề nghị hướng dẫn hồ sơ” và Bộ chưa có thông tin đầy đủ về đề án này.

Nội dung xây dựng thành phố trong thành phố đã có quy định trong Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ở góc độ pháp luật quy hoạch cũng như phát triển đô thị, thì khu vực dự định lập thành phố phải được quy hoạch và có chương trình phát triển đô thị, đáp ứng được các tiêu chí về đô thị.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp ngày 8/5. Ảnh: Trung tâm báo chí.
Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp ngày 8/5. Ảnh: Trung tâm báo chí.

Theo Bộ Xây dựng, quy trình lập thành phố trong thành phố liên quan trực tiếp đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Nội vụ và thẩm quyền của Quốc hội. Vì vậy, Bộ Nội vụ cần hướng dẫn TP HCM đề xuất theo cơ chế đặc thù – như Nghị quyết 653 của Quốc hội và Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính.

“Lúc đó không cần quan tâm đến công tác quy hoạch và các tiêu chí khác”, đại diện Bộ Xây dựng nói và cho biết hiện quy hoạch Khu đô thị sáng tạo đã được Thủ tướng đồng ý chủ trương theo hướng bổ sung quy hoạch này vào quy hoạch chung TP HCM.
 
VEROSA PARK – CHỌN NHÀ SANG, VỀ Ở SỚM

Tại Verosa Park, các dãy nhà và tiện ích cảnh quan đã hiện hữu, chuẩn bị bàn giao đợt 1, sẵn sàng chào đón cư dân. Bạn có thể đến tận nơi - nhìn tận mắt, để:

- Chiêm ngưỡng đường nét thiết kế hoàn hảo của những ngôi nhà mang âm hưởng kiến trúc

- Tân cổ điển cùng cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

- Hít thở bầu không khí trong lành giữa miền xanh yên bình lên đến 16.000 m2, hồ cảnh quan Oceania lần đầu tiên có tại dự án của Khang Điền.

- Cảm nhận sự chắc chắn từ vật liệu bền vững.

- Mái ngói được sản xuất bởi thương hiệu Secoin nổi tiếng, màu xanh nhẹ, tạo cảm giác thư thái.

- Đường phố trải thảm nhựa, kết hợp với lát đá Granite Cubic tự nhiên tại các giao lộ chính mang lại sự sang trọng cho toàn dự án.

Quý khách hàng muốn tìm hiểu rõ hơn về chi tiết dự án, vui lòng liên hệ:

MLAND VIETNAM - ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC DỰ ÁN VEROSA PARK

Website: https://www.mland.com/vi-vn/verosa-park-tong-quan-pg10939 | Email: info.hcm@mland.com

YOUTUBE Channel: https://www.youtube.com/channel/UCvHerQ4bbOwlcLt3QzDK1yA

Địa chỉ: Số 5A Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 096 9177070

 

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất