TPHCM khó hoàn thành cấp sổ đỏ trước 7-2013

11/04/2013 15:18:00 Lượt xem: 5

Chính phủ đã chỉ đạo đến tháng 6-2013, những căn hộ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (GCN) lần đầu phải hoàn thành. Tại TPHCM, UBND cùng Sở Tài nguyên - Môi trường đã kiên quyết thực hiện chỉ đạo này. Tuy nhiên, dù thực tế lãnh đạo TP cùng các sở, ngành rất quyết liệt, nhưng tiến độ vẫn không như mong muốn.

Số lượng căn hộ, nhà phố, đất nền tại các dự án chưa cấp GCN lần đầu trên địa bàn TP còn khá lớn. Một số quận, huyện tồn đọng nhiều như quận 8 có đến 22 dự án với gần 1.000 nền đất và hơn 9.000 căn hộ chung cư chưa được cấp GCN; quận 6 có 168 nền đất và 143 căn hộ chung cư chưa cấp GCN; tại quận 7, chỉ riêng khu đô thị Phú Mỹ Hưng còn hơn 3.300 căn nhà chưa được cấp GCN…

Nguyên nhân tình trạng này được cho chủ yếu thuộc trách nhiệm chủ đầu tư dự án khi chỉ phân nền, xây nhà để bán kiếm lời chứ không đầu tư hạ tầng; hoặc cố tình xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch để thu lợi; thậm chí cắt đất quy hoạch công viên, phân thêm nền đất để bán… Vì thế, chính quyền không thể cấp GCN cho người dân.

Thực tế việc cấp sổ đỏ vẫn rất ì ạch. Ảnh: CAO THĂNG

Trong cuộc họp với các sở, ngành, quận/huyện về vấn đề cấp GCN vào tuần qua (5-4),  Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu các đơn vị tìm mọi cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh công tác cấp GCN cho người dân.

Theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo TP cũng như Sở Tài nguyên - Môi trường TP, những vướng mắc nhỏ của dự án hoặc lỗi của chủ đầu tư phải tìm cách tháo gỡ hoặc cho chủ đầu tư “nợ”, trong khi phải tiến hành cấp GCN ngay cho người dân đã mua nhà, đất tại dự án. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng thực tế cho thấy một số dự án có sai phạm nhỏ nhưng UBND các quận/huyện lại “treo sổ” của người dân.

Điều này là chưa hợp lý, vì Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có văn bản hướng dẫn nếu sai phạm do chủ đầu tư thì vẫn cấp giấy chứng nhận cho người dân. Một sai phạm hay gặp phải là chủ đầu tư xây dựng căn hộ sai mẫu nhà thiết kế.

Theo hướng dẫn điều chỉnh sai phạm mẫu nhà của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, những nhà nào xây trước ngày 1-7-2004 sai thiết kế sẽ cho điều chỉnh cục bộ; nếu nhà xây sau thời điểm đó phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho rằng hướng dẫn này rất khó thực hiện vì thời gian lập đồ án chỉnh sửa rất lâu, kéo dài. Ngoài ra, nếu chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân rồi sẽ rất khó liên lạc với chủ đầu tư để yêu cầu họ làm điều chỉnh quy hoạch.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP đã đưa ra nhiều chủ trương để tháo gỡ các vướng mắc. Theo đó, cho phép cấp GCN theo hạn mức đất ở đối với những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định nhưng đã làm nhà ở ổn định, lâu dài; cấp GCN cho những trường hợp xây sai thiết kế, nhà mẫu nhưng vẫn phù hợp với quy hoạch chung; những hộ dân không có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất (cho nợ).

Đối với các dự án vướng ở điểm chủ đầu tư chưa làm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo tách thành 2 nhóm khác nhau. Nếu dự án chủ đầu tư đã thu đủ tiền của khách hàng mà không làm nghĩa vụ tài chính sẽ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong khi đó vẫn cấp GCN cho người dân.

Trong trường hợp chủ đầu tư chưa thu đủ tiền của khách hàng vẫn cấp GCN nhưng ghi nợ nghĩa vụ tài chính trên GCN. Cùng với việc để lại các sai phạm, ưu tiên giải quyết việc cấp GCN cho người dân trước, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Quy hoạch - Kiến trúc lập danh sách các chủ đầu tư sai phạm để trình UBND TP xử lý.

Ông Tín cho rằng, tất cả vướng mắc các quận/huyện nêu ra đều đã được UBND TP tháo gỡ. Do vậy, các quận/huyện không thể viện cớ này kia để trì hoãn nữa và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn tiếp tục chậm trễ.

Chỉ đạo quyết liệt như vậy, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại các quận/huyện công tác này vẫn rất ì ạch, thậm chí còn có tình trạng gây khó khăn cho người dân. Do đó, với số lượng căn hộ, nền đất tại các dự án cấp giấy lần đầu lớn như hiện nay, e rằng đến tháng 6-2013 rất khó hoàn thành.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất