TP.HCM: Tín hiệu khởi sắc thị trường văn phòng cho thuê

28/04/2013 22:40:00 Lượt xem: 15

Theo công ty TNHH Riachard Eliss (CBRE) Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, diện tích cho thuê tại phân khúc văn phòng cho thuê hạng A và hạng B tại TP.HCM tăng. Đặc biệt, tại các cao ốc vừa hoàn thành hoặc tại các dự án đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM hút khách trở lại. Ảnh: Nguyễn Huế
 

Theo thống kê của CBRE, diện tích cho thuê mới của phân khúc văn phòng cho thuê hạng A và hạng B tại TP.HCM đã đã  tăng từ 17.133 m2  trong quý 4 -2012 lên 31.873 m2 trong quý 1- 2013.

Các cao ốc mới hạng A tại khu vực quận 1 được hoàn thành trong quý 1 như Empress Tower và President Place đã đảm bảo tỷ lệ cho thuê trên 50% ngay khi hoàn thành. Một số cao ốc hạng A trong giai đoạn cuối của công trình như Lim Tower và Times Square cũng đã đạt được trên 60% cam kết thuê trước khi chính thức hoàn thành.

Tương tự với phân khúc hạng B tại khu vực sát cạnh khu trung tâm, các cao ốc như như Blue Sky Office Tower tại Saigon Airport Plaza và Pico Saigon Plaza (quận Tân Bình) cũng đã có trên 50% cam kết thuê trước khi chính thức hoàn thành.

Đáng chú ý là nguồn cung mới của hạng A và hạng B trong quý 1-2013, có giá chào thuê cao hơn khiến giá chào thuê trung bình của phân khúc thị trường văn phòng cho thuê tăng nhẹ so với quý 4-2012. Hiện giá chào thuê văn phòng hạng A và B tăng khoảng 2,3 % so với quý trước. Theo dự báo của CBRE, xu thế này sẽ tiếp tục cho đến qúy 4- 2013 khi nguồn cung mới tăng lên.

Theo khảo sát của CBRE, đa phần các yêu cầu thuê văn phòng tại khu vực quận 1 xuất phát từ nhu cầu cần mở rộng mặt bằng, chủ yếu từ các công ty dược phẩm, dầu khí và năng lượng, giáo dục, luật, ngân hàng và các công ty cung ứng và sản xuất tại Việt Nam.

Hiện xu hướng khách thuê vẫn không ngừng tìm kiếm mặt bằng để tập trung văn phòng tại một địa điểm nhằm giảm thiểu chi phí, cùng với nhu cầu có mặt bằng rộng lớn trên cùng 1 mặt sàn đã khiến cho nhu cầu thuê gia tăng tại các công trình mới của khu vực sát cạnh trung tâm thành phố.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường văn phòng cho thuê đã rời khỏi đáy và tiếp tuc tăng nhẹ cho đến ít nhất quý 3, quý 4-2013.

Hiện tại nguồn cung mới của phân khúc thị trường văn phòng cho thuê đang giảm dần và nhu cầu thuê vẫn tiếp tục tăng sẽ khiến giá chào thuê không đổi hoặc tăng nhẹ.

Trong quý 1- 2013, tỷ lệ trống tại phân khúc hạng A tại TP.HCM đã giảm khoảng 1,1% trong khi phân khúc hạng B lại tăng 0,8% đối với nguồn cung mới.

“Hiện phân khúc hạng B đang chiếm giữ nguồn cung đáng kể với giá cả phải chăng và có mặt tại nhiều địa điểm khác nhau. Do vậy, phân khúc này đã và đang mang lại sự lựa chọn đa dạng cho các khách thuê sẵn sàng thuê văn phòng tại khu vực không cần trung tâm do vậy tỷ lệ trống này có thể giảm trong tương lai” CBRE dự báo.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất