UBND tỉnh Phú Yên không minh bạch với nhà đầu tư

30/03/2013 08:26:00 Lượt xem: 9

Đơn phương điều chỉnh dự án, giao đất, bỏ qua ý kiến của các bộ thẩm quyền, UBND tỉnh Phú Yên thể hiện sự không minh bạch trong hành xử với chủ đầu tư là Công ty CP Hiệp Hòa Phát

Ngày 26-11-2010, Công ty CP Hiệp Hòa Phát (HHP) được Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp (KCN) Hòa Tâm với tổng diện tích 2.155 ha, diện tích mặt nước được giao là 1.300 ha.


Lễ ký kết hợp đồng tư vấn lập quy hoạch 1/2000
Khu Công nghiệp Hòa Tân và cảng nước sâu Bãi Gốc. Ảnh: VĂN NGUYỄN

Chèn ép nhà đầu tư

Sau khi được cấp phép, Công ty HHP đã cùng các đơn vị tư vấn quốc tế Nikken Sekkei Civil Engineering (Nhật Bản) và Royal Haskoning (Hà Lan) lập quy hoạch chi tiết 1/2.000 KCN Hòa Tâm, cảng Bãi Gốc và được UBND tỉnh cùng các sở - ngành của tỉnh Phú Yên giám sát, kiểm tra và chấp thuận bằng văn bản; hiện nay mức độ lập quy hoạch để thực hiện dự án đã đạt đến bước lập thiết kế kỹ thuật.

Trong thời gian này, Công ty HHP cũng đề nghị Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô (VRP) điều chỉnh vị trí dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô từ khu vực cảng Vũng Rô về KCN Hòa Tâm và VRP đã đồng ý hợp tác với HHP; trong quy hoạch 1/2.000 của KCN Hòa Tâm đã có quy hoạch khu đất 450 ha dành cho nhà máy lọc dầu.
Tuy nhiên, điều bất ngờ là vào tháng 7-2012, UBND tỉnh Phú Yên báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xin được giao đất trực tiếp cho VRP với diện tích 450 ha để điều chỉnh vị trí Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô và càng bất ngờ hơn khi toàn bộ khu đất này nằm ngay trong phần dự án KCN Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc đã cấp phép cho Công ty HHP.
Suốt quá trình UBND tỉnh Phú Yên làm việc với VRP để di chuyển vị trí Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô từ vị trí cũ đến vị trí mới trong KCN Hòa Tâm, UBND tỉnh Phú Yên đều đơn phương thực hiện mà không hề có một thỏa thuận hay thông tin, trao đổi nào với Công ty HHP.
 

Ý kiến các bộ thẩm quyền: VRP chỉ là dự án thứ cấp

Trước đó, trong Thông báo số 52/TB-VPCP ngày 1-2-2013, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận về chủ trương điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, chỉ đạo “UBND tỉnh Phú Yên chịu trách nhiệm điều chỉnh quy hoạch mặt bằng, bố trí đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất của dự án, phù hợp với quy định của Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan”.
Liên quan việc thực hiện dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, các bộ đều trình bày rõ quan điểm của mình. Theo đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường (Công văn số 2667 ngày 30-7-2012) lưu ý: “Trong trường hợp cần thay đổi địa điểm, quy mô diện tích Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, cần thực hiện thuê lại đất của KCN…, không phá vỡ quy hoạch KCN Hòa Tâm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.
Công văn số 6011 ngày 25-7-2012 của Bộ GTVT cũng chỉ rõ: “Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô có nhu cầu đầu tư nhà máy lọc dầu tại KCN Hòa Tâm cần làm việc và được sự thống nhất, chấp thuận của Công ty CP HHP theo đúng quy định hiện hành”… Theo công văn số 5688 ngày 1-8-2012 của Bộ Kế hoạch - Đầu tư: “Dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô là dự án thứ cấp trong KCN Hòa Tâm.
Việc UBND tỉnh Phú Yên đề nghị giao đất trực tiếp cho VRP là không phù hợp (đối với phần diện tích trong KCN Hòa Tâm)”. Trong Công văn số 1304 ngày 6-8-2012, Bộ Xây dựng cũng khẳng định: “Nếu được chấp thuận chuyển đổi địa điểm đầu tư thì dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô do Công ty Technostar Management Ltd, BVI đầu tư là dự án thứ phát (cấp 2) trong KCN Hòa Tâm.
 

Hành xử không minh bạch

Vì sao UBND tỉnh Phú Yên đơn phương giao đất cho VRP, bỏ qua ý kiến của các bộ thẩm quyền, bỏ qua các quy định pháp luật liên quan, không minh bạch môi trường đầu tư, “lá mặt lá trái” với nhà đầu tư HHP? Câu trả lời này xin dành cho UBND tỉnh Phú Yên.

Trước sự đơn phương hành xử của UBND tỉnh Phú Yên về vụ việc này, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Phó Tổng Giám đốc Công ty HHP, bày tỏ sự bất bình: “Cách hành xử của lãnh đạo tỉnh Phú Yên gây tổn thất cho các tập đoàn quốc tế đang đồng hành với HHP về tài chính và uy tín đầu tư, đặc biệt trực tiếp làm phương hại đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty HHP. Công ty chúng tôi kính mong Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo để giải quyết tranh chấp và chấn chỉnh việc làm bội tín với nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh Phú Yên”.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất