Vẻ đẹp của sự dung hòa

06/05/2013 16:18:27 Lượt xem: 7

Không gian kiến trúc thoạt nhìn rất đơn giản nhưng ngôi biệt thự trở nên độc đáo, không bị ảnh hưởng bởi những phong cách kiến trúc của các ngôi nhà ở lân cận trên cùng một trục đường.

Kiến trúc sư chọn phong cách kiến trúc hiện đại để tạo thành một không gian sống thống nhất và toàn vẹn cho gia đình người Việt gốc Hoa.
 

Không gian hiện đại, dung hoà giữa cũ và mới khiến cho những người sống trong căn nhà không thấy lạ lẫm. Công trình nghiêng về trọng tâm là những phần chức năng liên kết hài hoà với nhau. Dáng dấp của một ngôi nhà phương Đông vẫn phảng phất đâu đó.


Nhìn dáng vẻ bên ngoài của ngôi biệt thự ít ai nghĩ rằng đây là không gian sống của một gia tộc người Việt gốc Hoa. Nhiều người (trong đó có cả kiến trúc sư thiết kế công trình này) đã từng mặc định rằng khách hàng người Việt, gốc Hoa sẽ đưa ra những yêu cầu rườm rà về chi tiết, về phong thuỷ, về màu sắc cũng như cách bố trí không gian sống theo những quy tắc của lối kiến trúc cổ điển Trung Hoa. Điều này không sai, nhưng không phải là quá khó để thay đổi. Giải pháp mà kiến trúc sư dùng để thương thuyết với gia chủ đó chính là một mô hình kiến trúc hiện đại, ở đó không từ chối những quan niệm truyền thống mà dung hoà giữa cái cũ và cái mới, chọn lọc và sử dụng vật liệu mới một cách sáng tạo. Kiến trúc sư xoá đi ranh giới của vật liệu và công nghệ bằng cách sử dụng những hình khối hình học, mở ra rất nhiều mảng xanh, đề cao “chức năng” hơn “hình thức”, lý luận này được gia chủ chấp nhận khi họ hiểu ra ngôi nhà là một máy tính đem lại những tiện nghi cho cuộc sống.
 

Không gian sống bên trong được phân chia với nhu cầu thực tế.


Trong công trình kiến trúc này, cả chủ nhà và kiến trúc sư đã đi đến một thoả thuận thống nhất là không nhất thiết phải có các tính năng phong thuỷ như kiểu truyền thống của Trung Hoa, bởi vì họ cùng đồng ý rằng cuộc sống hài hoà nhất chính là sự thuận tự nhiên. Không gian sống bên trong được phân chia theo nhu cầu thực tế, mang lại sự thuận tiện nhất cho các thành viên trong gia đình, không gian xanh bên ngoài của ngôi nhà có tác dụng trang trí và còn là “lá phổi” lọc không khí, những cây to tạo bóng mát, cây ăn trái, cây thuỷ sinh, cây hoa cảnh, hồ nước, hòn non bộ… được sắp xếp, bố trí hài hoà, đan xen và nương tựa vào nhau. Những khoảng sân đệm là một thiết kế hữu cơ để kết nối giữa bên trong và bên ngoài. Tính cá nhân trong không gian đệm này khá nổi bật với những bộ bàn ghế ngoài trời dành cho những bữa tiệc gia đình, bạn bè, những lối đi nhỏ mềm mại, nhường chỗ cỏ xanh mướt dưới bóng nắng.
 

Những cây to bóng mát, những cây ăn trái, cây thuỷ sinh, tiểu cảnh... được phối hợp hài hoà tạo nên một khu vườn nhiệt đới bên ngoài ngôi nhà.
 
Không gian xanh bên ngoài đóng vai trò trang trí và còn là một lá phổi lọc không khí giúp căn nhà xanh hơn.
 
Ánh sáng tự nhiên cũng đóng một vai trò quan trọng, rất nhiều cửa sổ lớn lắp kính.

 

Địa chỉ: 361/19 -21 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM

Chủ đầu tư: Lý Hùng Xương

Thiết kế: Vũ Xuân Đông, công ty TNHH TKXD Không Gian Mở

218 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q. Tân Bình, Tp.HCM

(Theo SGTT)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất