Không thể tùy tiện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm

29/03/2013 02:53:00 Lượt xem: 11
Thời gian qua, dư luận bàn tán rất nhiều xung quanh đề xuất đánh thuế với những khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh. Đề xuất được đưa ra với kỳ vọng “nắn” dòng tiền đổ vào (để cứu) thị trường bất động sản, thay vì đổ vào ngân hàng. Tuy nhiên, đề xuất này rõ ràng không hợp lý, trái pháp luật và chắc chắn không có tính khả thi, nếu được chấp thuận.

 


Ai cũng biết, những khoản tiền gửi tiết kiệm là phần tích cóp từ các khoản thu nhập của người dân. Các khoản này hầu hết đã phải chịu thuế thu nhập cá nhân (những khoản thu nhập dưới mức khởi điểm chịu thuế thực chất là được miễn thuế thu nhập cá nhân và cũng khó có thể gộp lại thành khoản tiền gửi tiết kiệm tới 500 triệu đồng). Do đó, việc đánh thuế vào tiền gửi tiết kiệm sẽ là đánh thuế hai lần cho một khoản thu nhập. Điều này vi phạm nguyên tắc thu thuế của cả luật pháp trong nước lẫn luật pháp và thông lệ quốc tế.


Hơn nữa, chưa có gì bảo đảm rằng, việc đánh thuế với những khoản tiền gửi tiết kiệm sẽ khiến dòng tiền này đổ vào bất động sản. Trong tình trạng thị trường bất động sản như hiện nay, nếu bị “chặn” bất thường, dòng tiền nhiều khả năng sẽ đổ vào những nơi trú ngụ an toàn hơn, như vàng và ngoại tệ mạnh. Như thế, việc đánh thuế để “cứu” thị trường bất động sản như đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh sẽ không đạt được mục đích, mà thị trường tài chính, tiền tệ nhiều khả năng sẽ bị rối loạn. Đây là điều tối kỵ trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay, khi Việt Nam đang kiên trì theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.


Dù xuất phát từ “cái tâm” muốn cứu thị trường bất động sản, nhưng đề xuất trên rõ ràng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mong rằng, các cơ quan, tổ chức sẽ cẩn trọng, thấu đáo hơn, tránh đưa ra những đề xuất có thể dẫn tới việc ra những văn bản, quyết định chưa hợp lý, gây nhiễu loạn thông tin và khiến dư luận phản ứng như trong thời gian gần đây.

- Theo QĐND

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất