'Sốt' đất Bình Dương: Coi chừng pháp lý!

14/05/2014 09:31:46 Lượt xem: 16
Sau hơn 3 năm chờ đợi, trung tâm hành chính tập trung tại “Thành phố mới” Bình Dương chính thức đi vào hoạt động. Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư BĐS vào thị trường này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bên cạnh những giá trị cộng hưởng tốt, nhà đầu tư cần xem xét kỹ về mặt pháp lý và năng lực tài chính của chủ đầu tư để tránh rủi ro.
 

Ăn theo trung tâm hành chính

Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương chính thức đi vào hoạt động ngày 20/2/2014 được đánh giá là một trong những trung tâm có quy mô, hiện đại nhất cả nước. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2010 với quy mô đầu tư hơn 1.400 tỷ. Việc đưa vào hoạt động mô hình trung tâm hành chính tập trung cùng với những cải cách hành chính sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân cũng như các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Điều này cũng góp phần cải thiện môi trường đầu tư trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Ăn theo sự kiện này, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã quay lại Bình Dương để tìm hiểu các dự án. Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng Công ty Tấc Đất Tấc Vàng cho biết, những ngày gần đây, số lượng nhà đầu tư quan tâm đến dự án IJC@VSIP tại Bình Dương tăng đột biến. Đây là sự kiện được nhà đầu tư chờ đợi hơn 3 năm nay. Trung tâm hành chính tập trung đi vào hoạt động đã tạo sinh khí cho “Thành phố mới”. Biểu hiện dễ thấy là nhiều dịch vụ phục vụ cho cán bộ công chức làm việc tại tòa nhà và những người dân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác đã mọc lên đông đúc.

'Sốt' đất Bình Dương: Coi chừng pháp lý!

Trung tâm hành chính tập trung đi vào hoạt động đã tạo sinh khí cho “Thành phố mới”

Công ty cổ phần địa ốc Kim Oanh cũng chào đón sự kiện bằng việc mở bán khu đô thị Spring City tọa lạc ngay Khu liên hợp đô thị dịch vụ công nghiệp Mỹ Phước, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương. Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Kim Oanh kỳ vọng cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị xã Bến Cát, Spring City hoàn toàn có khả năng bảo toàn giá trị tài sản cho nhà đầu tư với nhiều phương án đầu tư khả thi, sinh lợi cao như: mở văn phòng, cửa hàng dịch vụ hoặc xây dựng nhà ở cho thuê,…

Bên cạnh dòng sản phẩm đất nền là dự án căn hộ cao cấp Sora Gardens do chủ đầu tư là Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản liên doanh với Tổng công ty Becamex IDC. Dự án nằm trong tổng thể Khu đô thị vườn có quy mô 110 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD. Sự xuất hiện của những nhà đầu tư nước ngoài với dự án quy mô lớn cho thấy định hướng phát triển đúng đắn của Bình Dương, góp phần giúp “Thành phố mới” nhanh chóng “thay da đổi thịt”.

Cần xem xét kỹ pháp lý dự án

Nhà đầu tư thường quan tâm đến vị trí và giá bán mà quên mất phần pháp lý dự án. Nếu may mắn gặp chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh, uy tín thì không có vấn đề. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư gặp rủi ro khi mua phải dự án của chủ đầu tư đang gặp vấn đề về tài chính, mất uy tín và không xem xét yếu tố pháp lý.

Chuyên gia, Tiến sỹ Lê Bá Chí Nhân khuyến cáo, nhà đầu tư cần xem dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 hay chưa. Bên cạnh đó là tiến độ dự án, năng lực và tài chính của chủ đầu tư có đáp ứng được hay không. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến việc cấp giấy chủ quyền cho người mua, dẫn đến sự tranh chấp đáng tiếc xảy ra. Thực tế, nhiều dự án chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng chủ đầu tư vì thiếu vốn nên vẫn bất chấp quy định và bán thông qua “cò” đất hoặc qua những sàn môi giới “lụi” gây bất lợi cho khách hàng. Mặc dù môi giới “hứa hẹn” sẽ xin phép xây dựng được nhưng rủi ro khi có tranh chấp với khách hàng rất khó lường trước. Qua đây, khách hàng cần tự kiểm chứng thông tin quảng cáo, giới thiệu từ môi giới liên quan đến pháp lý, năng lực chủ đầu tư để tránh nhìn một chiều về tiềm năng mà bị “sập bẫy”.

Quốc Tuấn (Vland)

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất