Trường hợp nào được ủy quyền bán nhà?

15/03/2013 01:03:00 Lượt xem: 33
Tôi đang đứng tên căn nhà một mình tại quận Bình Thạnh, thời gian tới sẽ đi xa nên muốn hỏi về việc ủy quyền bán nhà. Hiện tôi muốn ủy quyền cho chị gái tôi đang ở Cà Mau đứng ra bán căn nhà này bằng giấy ủy quyền (thay vì bằng hợp đồng ủy quyền) thì có được không?

 


Vì lý do chị tôi không thể lên TP.HCM để cùng tôi làm hợp đồng ủy quyền, nên tôi chỉ có thể đơn phương tự làm giấy ủy quyền ra công chứng cho chị tôi. Như vậy, khi chị tôi đứng ra bán căn nhà này thì thủ tục bán nhà, sang tên sổ nhà cho chủ sau này không cần tôi nữa có được không?


Trả lời:


Về việc lập giấy ủy quyền hay hợp đồng ủy quyền khi ủy quyền bán nhà:


Căn cứ khoản 1 điều 48 nghị định 75/2000/NĐ-CP ngày 8-12-2000 của Chính phủ, đối với việc ủy quyền để chuyển quyền sở hữu là nhà đất, các bên phải lập hợp đồng ủy quyền. Do đó, ông/bà phải lập hợp đồng ủy quyền cho người thân như thư trình bày, để người này đại diện cho ông/bà ký hợp đồng bán nhà.


Trong trường hợp người thân của ông/bà không thể đến phòng công chứng tại TP.HCM để ký hợp đồng ủy quyền, ông/bà có thể ký hợp đồng ủy quyền trước tại một phòng công chứng ở TP.HCM và nơi đây sẽ chứng nhận hợp đồng trước, sau đó ông/bà có thể gửi hợp đồng ủy quyền này về cho người thân đang ở Cà Mau và khi đó người thân của ông/bà đem hợp đồng này đến một phòng công chứng tại Cà Mau để ký đồng ý nhận ủy quyền và phòng công chứng nơi đây sẽ chứng nhận tiếp hợp đồng ủy quyền.


Căn cứ điều 581 Bộ luật dân sự thì hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền.


Căn cứ điều 142 Bộ luật dân sự, đại diện theo ủy quyền là đại diện được xác lập theo sự ủy quyền giữa người đại diện và người được đại diện. Vì vậy, khi ông/bà ủy quyền cho một người khác thì người nhận ủy quyền được xem là người đại diện, còn người ủy quyền được xem là người được đại diện.


Căn cứ điều 139 Bộ luật dân sự, đại diện là việc một người nhân danh và vì lợi ích của người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện, cá nhân có thể thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện.


Căn cứ các quy định nêu trên thì việc bán nhà là một giao dịch dân sự, do đó ông/bà có thể ủy quyền cho người đại diện thông qua hợp đồng ủy quyền để nhân danh mình bán căn nhà thuộc sở hữu của mình. Khi đã ủy quyền thực hiện nội dung công việc liên quan đến việc bán nhà cho người khác đại diện mình thực hiện thì ông/bà không cần có mặt tại thời điểm ký hợp đồng bán nhà, cũng như thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho bên mua.

- Theo Tuổi Trẻ

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất