BĐS Đà Nẵng: Nhà phố đang "ngược dòng"

15/11/2013 09:44:22 Lượt xem: 10

Tại Đà Nẵng, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn chung, phải giảm giá để cắt lỗ. Tuy nhiên, phân khúc nhà phố lại có giao dịch tăng đáng kể và trở thành “cứu tinh” cho thị trường BĐS thành phố ven biển này.

Giao dịch khởi sắc

Theo nhận định của các chuyên gia, lý do khiến phân khúc này vẫn luôn là điểm sáng của thị trường trong thời gian qua do nhà phố hạn chế nguồn cung hơn, ít chịu tác động của thị trường, ít bị xuống giá hơn các phân khúc khác và có tiềm năng sinh lời trong dài hạn. Ngoài ra, nhà phố có thể kết hợp vừa làm nơi ở, sinh hoạt của cả gia đình, vừa làm nơi kinh doanh bán hàng, làm dịch vụ. Hoặc có thể nhanh chóng chuyển sang công năng sử dụng khác như: cho thuê làm văn phòng, làm nhà hàng, nhà nghỉ...

Giao dịch nhà phố đang có dấu hiệu khởi sắc

Sau thời gian khá trầm lắng, số lượng giao dịch đầu quý III/2013 đã khởi sắc ở phân khúc nhà phố có giá bán trung bình. Ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hoàng Long (Đà Nẵng) cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, tổng cộng đã có hơn 100 giao dịch nhà phố được thực hiện thành công tại sàn giao dịch này.

Theo ông Hà, hiện nay, lượng khách hàng quan tâm đến nhà phố ngày càng tăng, ngoài “cầu” tăng còn có lý do giá cũng đã giảm trung bình từ 10 - 20% so với thời điểm đầu năm. Tương tự, ông Nguyễn Tiến Giang – Giám đốc sàn giao dịch BĐS Nam Giang cho biết, chỉ trong hơn 1 tháng qua đã có khoảng 10 giao dịch nhà phố được giao dịch thành công. Các giao dịch thành công chủ yếu rơi vào những căn nhà giá khoảng 1 tỷ đồng.

Anh Lê Nguyên Long – một nhà môi giới BĐS tại TP. Đà Nẵng vừa “dắt mối” thành công một căn hộ 1,5 tỷ đồng cho một khách hàng mua cho con có chỗ ở khi đi học ở Đà Nẵng. Anh cho biết, đây là “thương vụ” thành công thứ 5 trong 1 tháng qua của anh và cho biết thêm: “nhu cầu nhà phố đang tăng mạnh”.

Anh Long cũng nhận định: thời điểm hiện nay, người bán đang ở vị thế “cửa dưới” vì cần tiền xoay vốn. Ngược lại, người mua có tiền mặt trên thị trường không nhiều. Vì vậy, họ đang có lợi thế mặc cả sát giá và người đầu tư thứ cấp cũng chỉ cần “chốt được giá hời chút đỉnh” là “Ok” nên giao dịch cũng diễn ra nhanh hơn.

Phân khúc nhà phố trong các khu dân cư ở Đà Nẵng, lâu nay, vẫn giữ được mặt bằng giá khá tốt. Tuy nhiên, khi việc làm ăn của một số chủ hộ gặp khó khăn, nhiều người đang cần tiền để xoay xở nên phải bán nhà gấp, phát mãi nên nhiều căn nhà giá trị đã phải rao bán với giá giảm từ 15 - 20%... Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư “săn” hàng và sinh lãi sau khi giá nhà đất bình ổn trở lại hoặc giúp cho những gia đình đang có nhu cầu chuyển đổi nhà ở tốt hơn với khả năng thương lượng giá hợp lý.

Ngoài ra, do tâm lý của người Việt Nam thích nhà gắn liền với đất nên đối tượng quan tâm đến loại hình này là những người có nhu cầu ở thực sự, có nguồn tiền nhất định. Hơn nữa, nhà phố là các khu dân cư sinh sống ổn định, môi trường sinh hoạt có nền nếp lâu năm, diện tích dù lớn hay nhỏ nhưng thuận tiện đi lại và làm việc trong trung tâm thành phố nên vẫn “hút” khách có nhu cầu thực sự để ở.

Sàn giao dịch chuyển hướng

Trước sự “đóng băng” của phân khúc căn hộ chung cư, đồng thời nắm bắt được xu hướng của người mua đang chuyển dần sang nhà phố, nhiều sàn giao dịch BĐS ở Đà Nẵng đã chuyển hướng từ căn hộ chung cư sang phân khúc nhà phố.

Ông Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Chúng tôi đang tập trung chào bán hơn 50 căn nhà phố mà chủ nhà cần bán gấp, phát mãi với giá từ 1 tỷ đồng trở lên và các sản phẩm BĐS hiện hữu tập trung tại các quận nội thành để phục vụ cho nhu cầu an cư”.

Trong khi đó, mặc dù cho rằng trọng tâm của sàn vẫn là phân khúc đất nền và chung cư nhưng ông Giang cho hay đang triển khai nhân viên ráo riết “lùng” những căn nhà tại các khu vực vùng ven với giá trong khoảng từ 500 triệu đồng đến 800 triệu đồng bán đến khách hàng. “Trước đây, chúng tôi không quan tâm nhiều lắm đến phân khúc này nhưng nhận thấy nhu cầu nhà ở thật của khách hàng có dấu hiệu tăng nên xoay hướng để thoát khỏi khó khăn do thị trường căn hộ hầu như đóng băng”, ông Giang chia sẻ.

Đánh giá về sự chuyển hướng này, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia BĐS cho biết, đây cũng là điều dễ hiểu, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Bởi, về bản chất hoạt động của các sàn giao dịch là đầu mối trung gian giữa người mua, người bán và doanh thu của sàn là do hoạt động này mang lại. “Trong bối cảnh thị trường căn hộ đóng băng, thị trường nhà phố lại hoạt động tương đối tốt nên sự chuyển hướng của các sàn là điều dễ hiểu”.

Tuy nhiên, với người mua, một số người kinh doanh có kinh nghiệm cũng lưu ý rằng, do phân khúc nhà phố đang hoạt động khá tốt, thu hút các sàn, nên sự cạnh tranh giữa các sàn sẽ diễn ra gay gắt. Do đó, để tránh rơi vào “bánh vẽ” do các nhà môi giới đưa ra, với những BĐS loại này, người mua không chỉ quan tâm đến giá cả, giấy tờ mà cần chú ý cả những yếu tố khác như sự tiện lợi của trường học, bệnh viện, giao thông, chất lượng căn hộ như thế nào... Ngoài ra, điều kiện hợp đồng như thuế, phí, sổ đỏ... phải rõ ràng, đặc biệt là với nhà phố có mức giá cao.

(Theo TBNH)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất