Bốn “đại gia” ngành xây dựng chuẩn bị cổ phần hóa

17/05/2014 10:19:16 Lượt xem: 12

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đối với kế hoạch cổ phần hóa 4 tổng công ty lớn và nhiều công ty con trực thuộc Bộ Xây dựng. Trước đó, Bộ Xây dựng đã có kế hoạch cổ phần hóa một số tổng công ty lớn trực thuộc bộ ngay trong năm 2014.

Bốn “ông lớn” thuộc diện phải cổ phần hóa trong đợt này là các Tổng công ty: Lắp máy Việt Nam (LILAMA); Cơ khí Xây dựng (COMA); Sông Đà và Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng trực tiếp chỉ đạo, xây dựng và trình Chính phủ phương án cổ phần hóa các Tổng công ty LILAMA và COMA ngay trong quý II-2014 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, 2 Tổng công ty Sông Đà và HUD cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện cổ phần hóa trong giai đoạn 2014 – 2015.

Đối với 2 tổng công ty này, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng xây dựng phương án cổ phần hóa, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Bốn “đại gia” ngành xây dựng chuẩn bị cổ phần hóa
Ảnh minh họa

Song song với việc cổ phần hóa 4 tổng công ty nói trên, Thủ tướng yêu cầu các công ty con 100% vốn nhà nước do các tổng công ty: Sông Đà, HUD, COMA, IDICO sở hữu sẽ thực hiện cổ phần hóa đồng thời với Công ty mẹ. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Xây dựng chi đạo các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc khác đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đó.

Hiên nay, Bộ Xây dựng đang quản lý 16 tổng công ty. Năm 2013, bộ này đã chỉ đạo cổ phần hóa 5 tổng công ty.

Dự kiến trong 2 năm 2014 – 2015, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện cổ phần hóa thêm khoảng 10 tổng công ty. Mục tiêu đến hết năm 2015, Bộ Xây dựng sẽ không còn các công ty có 100% vốn nhà nước nữa.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đối với các công ty trực thuộc bộ kinh doanh kém hiệu quả, bộ sẽ chỉ đạo các Tổng công ty tập trung thực hiện việc thoái vốn đối với một số ngành nghề không phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính.

Việc này cũng được thực hiện đồng thời với các công ty liên doanh, liên kết của các Tổng công ty trực thuộc Bộ Xây dựng.

(Theo BizLive)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất