Các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ không bị “cú sốc” condotel tác động

23/12/2019 10:38:32 Lượt xem: 8
Nắm chắc bản chất của condotel, các nhà đầu tư vẫn yên tâm lựa chọn các sản phẩm đầu tư mà không bị tác động nhiều bởi những lùm xùm gần đây, bởi nó chỉ là một trong những rủi ro khi làm kinh doanh.
Ông Nguyễn Tiến Nam một nhà đầu tư condotel đang sở hữu hơn 15 căn hộ khách sạn trên toàn quốc chia sẻ về các vụ bê bối liên quan đến condotel gần đây: “Bản chất của người đầu tư là không nhìn vào những sự vụ nhỏ mà bỏ đi cơ hội kiếm tiền. Các sự cố về condotel gần đây chỉ là một phần rủi ro tất yếu trong kinh doanh. Nắm vững được kiến thức và có sự tìm hiểu kỹ càng sản phẩm sẽ giúp các nhà đầu tư yên tâm đầu tư hơn."
 
Từ vai trò vẽ lên bức tranh tiềm năng của condotel
 
Các bất động sản du lịch kiểu mới có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, động viên được toàn dân tham gia làm du lịch dựa trên tạo hiệu suất cao trong sử dụng bất động sản của kinh tế chia sẻ. Góp phần thực hiện mục tiêu chính của nhà nước đề ra là kinh tế du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn.
 
Khái niệm kinh tế chia sẻ được hình thành dựa trên nguyên tắc mọi nguồn lực cần phải được chia sẻ để sử dụng sao cho đạt hiệu suất cao nhất. Taxi công nghệ là một ví dụ, một xe ô tô tư nhân có thể tham gia vận tải như một taxi ngoài thời gian sử dụng vào việc riêng.
 

Condotel là loại hình bất động sản đa công năng phù hợp với nền kinh tế chia sẻ
 
Condotel cũng được hình thành dựa trên nguyên tắc chia sẻ. Đó là bất động sản đa công năng. Một người có thể sở hữu một vài bất động sản làm nơi nghỉ cuối tuần ở nhiều địa điểm khác nhau, khi không sử dụng có thể cho khách du lịch thuê.
 
Từ 2009, các dạng bất động sản du lịch kiểu mới đã được bàn đến để đưa vào Việt Nam, nhưng rồi lại bị chìm đi do thị trường bất động sản Việt Nam đã rơi vào trầm lắng. Đến năm 2014, thị trường bất động sản Việt Nam đã phục hồi nhờ chính sách của Chính phủ khuyến khích các nhà phát triển dự án đẩy mạnh đầu tư vào BĐS du lịch kiểu mới nói trên.
 
Trên thực tế, các BĐS du lịch kiểu mới có sức hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thứ cấp khá mạnh, tạo độ nóng khá cao trên thị trường. Kể từ 2014 tới nay, đã có tới trên 30 nghìn căn hộ condotel được tung ra thị trường và cũng đã tạo lợi thế cạnh tranh trong thu hút khách du lịch. Giá thuê một căn hộ condotel cao cấp rẻ hơn khá nhiều so với giá thuê một phòng đơn tại khách sạn cao cấp. Loại cơ sở lưu trú này rất phù hợp với khách du lịch ít tiền hoặc các khách du lịch đi theo gia đình hoặc nhóm gia đình.
 
Từ những vai trò và xu hướng về condotel, thì tương lai của loại hình này vẫn còn rất rộng mở.
 
Băn khoăn về condotel
 
Hiện nay tư duy trọng tài sản hơn hiệu quả kinh doanh đang dần bị loại bỏ chuyển sang lấy hiệu quả kinh doanh làm trọng nên vấn đề sở hữu lâu dài hay sở hữu 50 năm của loại hình bất động sản chia sẻ nói chung và loại hình condotel nói riêng đã không còn là trở ngại lớn đối với các nhà đầu tư.
 
Vấn đề quan tâm nhất hiện nay đang là khả năng vận hành, khai thác từ chủ đầu tư. Vừa qua một loạt các vụ lùm xùm xoay quanh vấn đề cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư không đạt như kỳ vọng như cam kết lúc đầu dẫn đến “vỡ trận”. Điều này tác động rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư, sinh ra tâm lý e dè đối với loại hình này. Khi chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn - nghỉ dưỡng và không hiểu rõ về dòng tiền hoạt động trong dài hạn của việc quản lý condotel, dự án sẽ gặp phải những rủi ro và khó khăn nhất định.
 
Những điều quan tâm nhất khi đầu tư condotel
 
Chuyên gia từ Savills nhận định condotel vẫn là loại hình đầu tư hấp dẫn, nhưng cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều vấn đề.
 
Thứ nhất: Condotel bắt buộc phải có các tiện ích và khả năng vận hành như một khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng thông thường. Chủ đầu tư và người mua cần hiểu rằng họ không chỉ đang tham gia vào hoạt động đầu tư bất động sản thông thường mà bản chất chính là ngành khách sạn nghỉ dưỡng với những đặc thù riêng. Các dự án tập trung vào các tiện ích của ngành khách sạn như phòng hội thảo hội nghị, nhà hàng, bể bơi, spa, Jjim Jil Bang, Gym,… Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né do Apec Group phát triển sở hữu tới 129 tiện ích là một điểm cộng để thu hút và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch, tăng hiệu quả khai thác cho khách sạn.
 
 

Ảnh diễn họa các tiện ích tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né tại Bình Thuận
 
Thứ hai: Để có thể thành công và đạt được lợi nhuận trong lĩnh vực này, việc hoạch định đúng đắn mô hình và định vị dự án cũng như tầm nhìn dài hạn là một trong những yếu tố quyết định then chốt. Khách sạn Mandala Hotel & Spa tại Bắc Ninh là khách sạn đầu tiên Tập đoàn Apec đưa vào thí điểm mô hình vận hành của mình và đã đạt được những hiệu quả tích cực. Tỷ lệ lấp phòng tại khách sạn này luôn đạt từ 70%, với những tháng cao điểm tỷ lệ từ 85% - 100%. Đặc biệt chất lượng khách sạn được đánh giá cao trên các trang đặt phòng trực tuyến cả trong và ngoài nước. Hiện nay, các khách hàng đầu tư tại Mandala Hotel & Spa đã nhận về lợi nhuận 12% ngay trong năm đầu tiên vận hành.
 

Ảnh sảnh khách sạn Mandala Hotel & Spa tại TP Bắc Ninh
 
Như vậy, việc đầu tư có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự nhạy bén, sự kỹ lưỡng của các nhà đầu tư khi tìm hiểu các sản phẩm. Rủi ro luôn đi liền với cơ hội, condotel vẫn được các chuyên gia đánh giá là loại hình đầu tư sinh lời hấp dẫn và đầy tiềm năng trên thị trường bất động sản hiện nay.
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất