Cần có hành lang pháp lý cho Condotel

25/12/2019 10:38:13 Lượt xem: 19

Condotel xuất hiện từ năm 2013, bùng nổ vào 2016 và thoái trào từ cuối năm 2018, gần đây với việc dự án Cocobay Đà Nẵng không thực hiện cam kết lợi nhuận khiến giới đầu tư bàng hoàng.

Tuy nhiên, các nhà quản lý, chuyên gia đầu tư cho rằng, một dự án "vỡ trận" chỉ là cá biệt, condotel vẫn là loại hình đầu tư hấp dẫn với điều kiện cần sớm định danh, tạo ra hành lang pháp lý để condotel hoạt động.Cam kết lợi nhuận lên tới 10 -12% là không khả thi

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương cho rằng, condotel cũng được thiết kế theo mô hình và tiêu chuẩn khách sạn để đảm bảo hoạt động vận hành và tạo nên dòng tiền cho thuê. Do đó, khi chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn - nghỉ dưỡng và không hiểu rõ về dòng tiền hoạt động trong dài hạn của việc quản lý condotel, dự án sẽ gặp phải những rủi ro và khó khăn nhất định.

“Do đó, mức cam kết lợi nhuận 4 – 6% là mức hợp lý để đảm bảo lợi nhuận cho thuê ổn định, trong trường hợp này người mua vẫn được sử dụng một số ngày nghỉ miễn phí và có cơ hội tiềm năng đạt được lợi nhuận thoái vốn trong trung đến dài hạn, đặc biệt đối với sản phẩm ven biển. Hiện nay, có khá nhiều tiêu chí để người mua có thể cân nhắc trước khi quyết định mua một sản phẩm condotel”, vị này nói.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó tổng giám đốc phụ trách bất động sản nghỉ dưỡng của Tập đoàn Vingroup cho rằng, với những doanh nghiệp BĐS đầu tư condotel nhưng sau đó thuê đơn vị khác vào vận hành thì con số lợi nhuận cam kết lên tới 10 -12% là không khả thi, thậm chí là không tưởng”.

“Chúng tôi khảo sát 1 đến 3 năm, có nơi đến 5 năm, kinh doanh khách sạn chưa thể có lãi, mức chi trả lợi nhuận cho khách hàng trong một số trường hợp sẽ là âm. Nếu khách hàng đối diện với mức này sẽ không hài lòng. Vì vậy, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận trong vòng 5 năm đầu, tuy nhiên phải là mức lợi nhuận hợp lý đê có thể thực hiện được, vì dù cam kết lợi nhuận thế nào thì chủ đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng cũng không thể rũ bỏ trách", bà Lộc nói thêm.

Cũng dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Trương Xuân Quý, GĐ kinh doanh Tập đoàn Flamingo - thừa nhận, con số cam kết lợi nhuận của condotel từng là cuộc đua của các chủ đầu tư. Liên quan đến việc dự án Cocobay Đà Nẵng vỡ trận cam kết lợi nhuận, ông Quý cho rằng đây chỉ là một doanh nghiệp trong hàng trăm chủ đầu tư phát triển, vận hành condotel. Và theo ông, sự việc vừa qua là sự đào thải của thị trường.

Vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo giới trong nghề, câu chuyện của Cocobay chỉ là cá biệt, bởi thị trường hiện nay còn có rất nhiều chủ đầu tư khác cũng đang vận hành hàng chục nghìn căn condotel trải khắp cả nước, trong đó có không ít dự án vẫn đang vận hành ổn định và có lợi nhuận.Cá nhân ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương cũng cho rằng, condotel vẫn là một sản phẩm hấp dẫn đối với cả người mua và chủ đầu tư.

Còn bà Trần Thị Mỹ Lộc khẳng định, về lâu dài, condotel vẫn là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, phù hợp xu thế chung không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. "Bởi nếu nói về nguồn cung, chỉ so với Phuket của Thái Lan, Việt Nam mới bằng 1/7 đơn vị nghỉ dưỡng. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch Việt Nam đứng thứ 3 thế giới, tiềm năng còn nhiều nên chắc chắn sẽ có nhiều dự án tiếp tục ra đời. Tuy nhiên, ở trình độ thị trường mới phát triển như Việt Nam, nhà đầu tư thứ cấp cần cẩn trọng, chọn chủ đầu tư có uy tín, năng lực”, bà Lộc cảnh báo.

Ngoài ra, theo đại diện Vingroup, câu chuyện đầu tư condotel không giống như nhiều loại hình BĐS khác có thể lướt sóng. Đầu tư condotel là đầu tư lâu dài hoặc thiên về mục đích như là một "ngôi nhà thứ hai". Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng để mua sẽ không phải là món đầu tư thích hợp.
 
Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin dự án, vui lòng liên hệ:

MLAND Vietnam - Đơn vị phân phối chính thức dự án Grand World Phú Quốc

Website: www.grandworld-phuquoc.mland.com| Email: info.hcm@mland.com

Hội sở-HCM: Số 5 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 0932 88 11 99Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất