Chủ tịch tỉnh Hà Nam: Kiên quyết thu hồi đất dự án chậm tiến độ

02/04/2013 13:39:00 Lượt xem: 9

Chủ tịch tỉnh Hà Nam Mai Tiến Dũng cho biết, tỉnh này sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi hơn 31.000 m2 đất (xóm 3,4 xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm) đã cho Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Đại Việt thuê từ năm 2007, thời hạn 50 năm để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Xung quanh vụ việc tỉnh Hà Nam ra Quyết định 53/QĐ- UBND, ngày 10/01/2012 quyết định thu hồi đất của công ty Đại Việt. Chiều ngày 1/4/2013 UBND tỉnh Hà Nam đã có cuộc họp báo công bố quyết định thu hồi và thời gian dự kiến tiến hành cưỡng chế khu đất tại xóm 3,4 xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm.

Tại cuộc họp báo, ông Mai Tiến Dũng, Chủ tịch tỉnh Hà Nam cho biết: Ngày 30-6-2006, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định số 674/QÐ-UBND đồng ý cho công ty thuê 31 nghìn m2 đất tại xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm để xây dựng xưởng sản xuất với thời hạn 50 năm, đồng thời cho công ty mượn 559 m2 thuộc diện tích hành lang thuộc vành đai phân lũ làm đường đi và yêu cầu khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng thì công ty phải hoàn trả, không được bồi thường.

Ông Mai Tiến Dũng, Chủ tịch tỉnh Hà Nam

Được biết, sau khi có quyết định của UBND tỉnh, gần một năm sau, ngày 8-6-2007, Công ty Ðại Việt  đã nhận bàn giao mốc giới khu đất trên thực địa. Ðồng thời cam kết tiến hành xây dựng nhà xưởng ngay sau khi giao đất 12 tháng (đến tháng 6-2008 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án đi vào sản xuất). Tuy nhiên, đến ngày 31-12-2012, công ty mới triển khai xây dựng được bốn trên tổng số 11 hạng mục công trình, đạt 41,6% so với quy hoạch được duyệt và hầu hết các công trình nhà xưởng của Công ty Ðại Việt đều trong tình trạng dở dang, chưa có máy móc, thiết bị  nào được lắp đặt.

Sau một thời gian kiểm tra, xem xét cẩn trọng đề xuất của các cơ quan tham mưu, ngày 10-1-2012, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết  định số 53/QÐ-UBND về việc thu hồi đất thuê của Công ty TNHH Ðại Việt. Ngày 31-11-2012, Công ty Ðại Việt đã có đơn khiếu nại Quyết định 53/QÐ- UBND của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 28-12-2012, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức đối thoại với ông Khương Kiều Hưng, Giám đốc Công ty Ðại Việt (người đứng đơn khiếu nại).

Tại buổi đối thoại, ông   Hưng đã thừa nhận những vi phạm của công ty và việc UBND tỉnh Hà Nam thu hồi lại diện tích đất thuê là đúng quy định. UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty TNHH Ðại Việt khẩn trương thực hiện các thủ tục có liên quan để nhận tiền chi phí đầu tư còn lại trên đất và sớm bàn giao đất cho chính quyền địa phương quản lý, chậm nhất đến ngày 20-1-2013 phải hoàn thành. Tuy nhiên đến nay, Công ty Ðại Việt vẫn không chịu bàn giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời gian theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chủ tịch tỉnh Hà Nam Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: Việc cưỡng chế, thu hồi đất xuất phát từ lý do sau hơn 50 tháng được giao đất, Công ty Đại Việt mới chỉ hoàn thành việc san nền, xây tường bao; nhà xưởng xây dựng dở dang. Trên thực tế công ty chưa tiến hành sản xuất, kinh doanh theo cam kết; toàn bộ diện tích đất đã được giao bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn về đất đai. Việc cưỡng chế còn do, Công ty Đại Việt không chấp hành quyết định chấm dứt chủ trương đầu tư, thu hồi đất của tỉnh…   

"Việc quyết định dừng đầu tư, thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất tỉnh thực hiện đúng theo các quy định tại Luật Đầu tự, Luật Đất đai, Chỉ thị 09/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường quản lý sử dụng đất của các quy hoạch và dự án đầu tư”, ông Dũng khẳng định.

Được biết thời gian qua, UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định thu hồi 13 dự án thuê đất trên địa bàn do quá hạn doanh nghiệp không triển khai đầu tư, sản xuất, kinh doanh như cam kết.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất