Doanh nghiệp nói gì về gói tín dụng 30 nghìn tỷ?

26/03/2013 08:46:00 Lượt xem: 7

- Khi Ngân hàng nhà nước công bố sẽ dành tối đa 30 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho thị trường bất động sản trong tháng 4 tới đã có rất nhiều ý kiến khác nhau về hiệu quả của gói tín dụng này đối với thị trường bất động sản. Để có cái nhìn đa chiều và khách quan về vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với những người đứng đầu các doanh nghiệp bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng với lãi suất thấp 6%/năm phù hợp với khả năng hiện nay của Nhà nước, với nhu cầu của thị trường cũng như cân đối với các ngành kinh tế khác. Chính điều này sẽ góp phần làm vực dậy thị trường trong giai đoạn khó khăn.

Có thể thấy, Nhà nước đang tập trung vào nhà ở xã hội, nên đối tượng được vay là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp, các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội là hợp lý.

Đối với doanh nghiệp, thời hạn 3 năm cũng là khoảng thời gian hợp lý để các doanh nghiệp có thể vực dậy sau giai đoạn khó khăn hiện nay, sau 3 năm nếu nền kinh tế dần ổn định, lạm phát giảm thì khi đó lãi suất cũng sẽ giảm dần.

Đối với người vay mua nhà, sau 3 năm số nợ gốc sẽ giảm, cộng với lãi suất thấp thì số tiền phải đóng cũng sẽ ít đi.

Ông Lê Hữu Nghĩa –  Giám đốc Công ty TNHH TM - XD Lê Thành

Tôi đánh giá vấn đề này đứng trên 3 góc nhìn: Nhà nước – người dân – doanh nghiệp.

Về phía nhà nước: Hiện ngân sách nhà nước đang khó khăn nên chắc chắn không thể nào đủ tiền để cứu bất động sản, hơn nữa doanh nghiệp bất động sản đã làm phân khúc cao cấp một thời kiếm được nhiều tiền và mải mê với phân khúc này mà không phân tích kỹ thị trường và nhu cầu người dân thì bây giờ có chết thì doanh nghiệp tự chịu. Mặt khác nhà nước chỉ cứu nền kinh tế chứ không thể cứu doanh nghiệp bất động sản, nên việc chỉ hỗ trợ phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở có diện tích từ 70m2 trở xuống với giá bán dưới 15 triệu là hoàn toàn đúng vì nó vừa hỗ trợ thị trường đối với phân khúc này vừa mang tính an sinh xã hội giúp người dân có nhà ở, tạo thêm công ăn việc làm cho ngành xây dựng và các ngành có liên quan đến bất động sản như vật liệu xây dựng, sắt thép, xi măng...

 Có thể thấy, nhà nước đang khuyến khích các sản phẩm trong tương lai doanh nghiệp làm đúng phân khúc người dân có nhu cầu thật, cũng như khuyến khích nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

Về phía người dân: Lâu nay thị trường bất động sản đóng băng vì người dân không dám mua nhà do lãi suất quá cao và thay đổi liên tục. Vì vậy việc nhà nước tung ra gói hỗ trợ với lãi suất 6%/năm ổn định trong 3 năm với thời hạn vay 10 năm là cơ hội để người dân có nhu cầu tìm cho mình 1 nơi an cư vì giá nhà hiện nay cũng rất phù hợp. Chính vì thế gói hỗ trợ này vừa là giúp cho người dân mua được nhà và giúp cho phân khúc nhà thu nhập trung bình thấp bắt đầu chạy lại, từ đó nó lan sang các phân khúc khác làm cho thị trường từ từ ấm lên.

Về phía doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải tự lo cứu mình chứ không ai có thể cứu mình. Chính vì thế họ muốn bán được hàng thì phải làm các căn hộ có diện tích vừa phải và giá bán dưới 15 triệu để được hỗ trợ đầu ra và từ đó bán được sản phẩm. Riêng với các căn hộ lớn Bộ Xây dựng cũng có Thông tư 02 cho phép chia nhỏ ra để tháo gõ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tóm lại, đây là những tín hiệu khá tích cực và cụ thể để lấy lại lòng tin cho người tiêu dùng và hy vọng thị trường bất động sản phân khúc trung bình thấp sẽ ấm lên trong vài tháng tới.

Ông Đoàn Chí Thanh - Tống Giám Đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn

Theo tôi thì đây là việc làm cần thiết của Ngân hàng nhà nước và Chính phủ, vì thị trường bất động sản đã trì trệ quá lâu, dẫn đến hàng loạt ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng theo như xây dựng, xi măng, sắt thép, nội thất,… Do đó, cần có gói kích cầu đúng lúc, đúng chỗ để tạo lại niềm tin cho người tiêu dùng, mà đối tượng cụ thể ở đây là người dân có nhu cầu về nhà ở. Vì vậy giảm lãi suất và kèm theo gói tài chính kích cầu là điều hết sức cần thiết trong lúc này.

Bên cạnh đó, người dân cũng đang chờ đợi chính sách để có thể mua được nhà nên khi ngân hàng nhà nước và Chính phủ đã thông qua và triển khai thì các ngân hàng phải đi vào thực tế để hỗ trợ đúng đối tượng, không nên vì quyền lợi của nhóm nào đó mà làm người dân phải thất vọng, chúng tôi cũng đã nghe việc này rất lâu rồi, nhưng cũng chỉ là dự thảo. Vậy khi nào mới thực hiện? Nếu chúng ta chỉ nói suông thì ai cũng nói được, khi đó phần thiệt vẫn là những người dân đang dài cổ đợi chính sách tín dụng tốt để mua nhà.

Tất nhiên, chúng ta phải hiểu thị trường bất động sản bị bệnh đã khá lâu. Nếu chúng ta không trị bệnh từ từ theo từng gói kích cầu mà sử dụng gói kháng sinh cực cao chưa phải là tốt trong lúc này. Phải làm cho thị trường dần hồi phục và phải dần tạo lại niềm tin cho người dân có nhu cầu mua nhà. Tôi nghĩ đây là bước đầu nhằm khôi phục thị trường, chúng ta không nên nghĩ gói kích cầu này là thuốc tiên uống vào là thị trường sẽ sốt nóng, vì nghĩ như vậy là thiển cận.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất