Giá vàng rơi tự do

16/04/2013 09:38:00 Lượt xem: 19

Giá vàng SJC giảm thêm 650.000 đồng/lượng trong ngày 15-4 do giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố sẽ đấu thầu thêm một tấn vàng vào sáng 16-4.

Giao dịch vàng SJC Đồ họa: V.CƯỜNG  - Ảnh: THANH ĐẠM

Lúc 17g, giá vàng thế giới chỉ còn 1.403 USD/ounce, tương đương 35,35 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng trong nước chỉ giảm thêm 100.000 đồng/lượng so với đầu giờ chiều cùng ngày, xuống 41,4 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới bị đẩy lên mức xấp xỉ 6 triệu đồng/lượng.

Trước đó, tại thời điểm NHNN công bố đấu thầu vào đầu giờ chiều 15-4, giá vàng miếng SJC vẫn bám trụ ở ngưỡng 41,8 triệu đồng/lượng, có thời điểm nhích lên 41,85 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên sau đó giá vàng đã giảm rất mạnh do mức giá tham chiếu mà NHNN đưa ra để các ngân hàng và doanh nghiệp đặt cọc thấp hơn giá vàng đang giao dịch đến 550.000 đồng/lượng, ở mức 41,3 triệu đồng/lượng. Từ mức 41,85 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC giảm còn 41,5 triệu đồng/lượng.

Cũng trong ngày 15-4, giá vàng thế giới tiếp tục giảm. Thời điểm 16g10 chỉ còn 1.421 USD/ounce, quy đổi tương đương 35,8 triệu đồng/lượng. Cú rơi tự do của giá vàng thế giới đã gây lo ngại không chỉ với người muốn nhảy vào thị trường vàng lúc này, mà cả những người đang nắm giữ vàng. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc kinh doanh Công ty PNJ, cho biết giá vàng giảm mạnh nhưng sức mua rất kém, thậm chí nhiều người bán vàng với số lượng lớn vì lo ngại giá còn giảm thêm.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng không có tình trạng xếp hàng mua vàng như những lần giá vàng giảm mạnh trước đây. Đại diện Công ty SJC cho biết người mua phần lớn là khách lẻ, khối lượng nhỏ. Trong khi đó tại nhiều cửa hàng vàng nhỏ, giao dịch cũng không còn sôi động như cuối tuần trước. Chủ một tiệm vàng trên đường Phan Đình Phùng, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) cho biết chủ yếu khách hàng mua vàng nhẫn do giá rẻ hơn vàng miếng đến hơn 3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, theo chủ tiệm vàng này, sức mua không có gì đột biến.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, do giá vàng thế giới biến động quá mạnh nên giá vàng giữa các tiệm cách biệt rất lớn. Cùng một khu vực nhưng giá bán vàng bốn số chín có tiệm niêm yết ở mức 38 triệu đồng/lượng, nhưng cũng có tiệm bán ra ở mức 36,5-37 triệu đồng/lượng. Giá mua thấp hơn 1-1,5 triệu đồng/lượng so với giá bán do các tiệm vàng đề phòng rủi ro trong trường hợp giá vàng thế giới còn tiếp tục giảm. Chủ một tiệm vàng tại quận 8 (TP.HCM) cho biết việc giữ khoảng cách rộng giữa giá mua - bán còn nhằm hạn chế mua vào. “Giá đang giảm mạnh, nếu ôm vào mà không có khách mua, đi bán ở tiệm vàng khác có khi còn phải chịu lỗ” - ông này nói.

Mức chênh kỷ lục giữa giá vàng trong nước và thế giới khiến các chuyên gia đặt nghi vấn về hiệu quả của việc can thiệp thị trường vàng. Ông Ngô Trí Long cho rằng việc giá vàng trong nước ngày càng gia tăng cách biệt với giá vàng thế giới cho thấy khả năng dự báo và định giá của NHNN có vấn đề. “Bình ổn thị trường chính là bình ổn giá vàng. Vì giá chính là hàn thử biểu của thị trường. Trong khi NHNN càng đấu giá thì giá vàng trong nước càng cách biệt” - ông Long nói. Ở thế độc quyền nhập khẩu, sản xuất, định giá, ông Long cho rằng NHNN đã hưởng lợi lớn từ việc đấu thầu trong thời gian vừa qua và NHNN đang đóng vai trò người kinh doanh vàng chứ không phải vai trò người bình ổn giá.

Giám đốc kinh doanh một công ty vàng cũng cho rằng với việc mua thấp bán cao như thời gian vừa qua, 6 tấn vàng đã bán ra NHNN kiếm lời hàng trăm tỉ đồng. Còn chịu thiệt là người dân, vì với mức giá quá cách biệt như hiện nay, nếu giá vàng thế giới có tăng trở lại thì người dân cũng khó bán được giá cao vì khả năng tăng của giá vàng trong nước bị hạn chế. “Doanh nghiệp chưa thấy được quyết tâm bình ổn giá của NHNN. Nếu NHNN đưa ra giá sàn đấu giá thấp, lập tức thị trường sẽ có phản ứng. Còn với giá sàn quá cao như thời gian qua, khó lòng mà kéo giá vàng trong nước bám sát giá vàng thế giới” - vị giám đốc này nói.

TS Vũ Đình Ánh nói với cơ chế như hiện nay, diễn biến giá trong nước thế nào hoàn toàn do động tác làm giá của NHNN. Thời gian qua, mục tiêu kéo giá vàng trong nước thấp xuống chưa đạt được do NHNN điều chỉnh giá chưa phù hợp hoặc bị chậm. Trước phản ứng của dư luận, đại diện NHNN vẫn khẳng định dù mua hay bán thì mục tiêu trước hết của NHNN là mục tiêu chính sách nhằm định hướng, dẫn dắt thị trường, NHNN không đặt mục tiêu lợi nhuận. Khi can thiệp trên thị trường, NHNN cũng phải tuân thủ các quy định liên quan tới an toàn dự trữ ngoại hối nhà nước.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất