Giá vàng tuần tới: Tình thế thay đổi

07/04/2013 08:08:00 Lượt xem: 11

Thống kê việc làm tháng 3 kém khả quan của Mỹ đã đưa giá vàng thoát đáy của 21 tháng trong phiên ngày thứ Sáu. Nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng, giá vàng có khả năng sẽ tăng trong tuần tới nhờ lực hỗ trợ mới này.

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao sau tại New York trong vòng 1 tháng trở lại đây - Nguồn: Kitco.

Giá vàng đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần, nhưng không đủ để thoát khỏi một tuần giảm giá. Tại bộ phận COMEX của Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 6 chốt tuần ở mức 1.575,9 USD/oz, hạ 1,24% trong tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 19/29 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm, và 4 cho rằng giá sẽ di chuyển ngang. Thăm gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quý và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Đồng USD mạnh lên, thị trường chứng khoán tăng điểm và mức độ quan tâm đối với vàng như một tài sản an toàn suy giảm đã gây áp lực giảm giá cho kim loại quý này trong những tuần gần đây. Đợt bán vàng mạnh trong tuần này đã đẩy giá vàng có lúc giảm dưới mức 1.540 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, thấp nhất kể từ tháng 7/2011.

Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi sau khi báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ được Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Sáu. Trong tháng qua, nền kinh tế thế giới chỉ có thêm 88.000 việc làm mới, mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 tháng, so với mức kỳ vọng 190.000-200.000 việc làm mới mà giới quan sát đưa ra tước đó. Nhiều chuyên gia nói rằng, tốc độ tuyển nhân sự của các công ty ở Mỹ đang chậm lại.

Với tình hình này, thị trường đồn đoán rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) còn phải áp dụng chính sách nới lỏng định lượng (QE) dài dài để hỗ trợ tăng trưởng. Việc FED bơm tiền vào nền kinh tế là nhân tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng trong dài hạn.

Giá vàng đã đi ngang trước khi các số liệu việc làm trên được đưa ra. Ngay sau đó, giá vàng chuyển sang trạng thái tăng mạnh. Các nhà quan sát cho rằng, sự quay đầu này của giá vàng không gây ngạc nhiên, bởi trước đó, thị trường đã rất bi quan về giá vàng trong ngắn hạn.

“Việc giá vàng sụt về vùng 1.550-1.540 USD/oz đã khiến các nhà đầu tư vô cùng bi quan. Nhưng giờ đã có những số liệu việc làm ảm đạm. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đã bán vàng khống vàng phải mua vào để cắt lỗ”, ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty MKS tại Thụy Sỹ, đánh giá.

Tuần tới, thống kê được giới đầu tư vàng quan tâm bao gồm các con số về lạm phát và xuất khẩu của Trung Quốc. Ngoài ra, thị trường còn dành sự chú ý cho biên bản cuộc họp tháng 3 của FED để xác định quan điểm của cơ quan này về chính sách QE.

Ngoài ra, theo ông Charles Nedoss, chiến lược gia cao cấp của công ty Kingsview Financial, thị trường cũng sẽ chờ những thông tin mới từ châu Âu và Nhật Bản được xem như cơ sở cho chính sách tiền tệ của hai nền kinh tế này. Tuần này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã công bố chương trình kích thích khổng lồ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD để hỗ trợ cho tăng trưởng. Kế hoạch của BoJ vượt kỳ vọng của thị trường và đã ngăn lại đà bán tháo vàng của giới đầu tư.

Ông Rich DeFalco, Giám đốc công ty 76 Partners, thì cho rằng, giá vàng sắp tới có thể hưởng lợi từ khả năng điều chỉnh giảm của thị trường chứng khoán. Theo ông DeFalco, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết đang đến gần, và tình hình lợi nhuận có thể ảm đạm.

Ông Nabavi nói, trong tuần tới, ông sẽ theo dõi xem giá vàng sẽ biến động ra sao quanh ngưỡng 1.580 USD/oz, ngưỡng mà ông xem là kháng cự mạnh. “Nếu giá vượt mức này, thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.600 USD/oz. Tôi cho là giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Căng thẳng ở Triều Tiên và chính sách nới lỏng của BoJ đang hỗ trợ cho giá vàng”, ông Nabavi phát biểu.

Chuyên gia Nedoss bày tỏ quan điểm rằng, tình hình Triều Tiên là một nhân tố tác động rất khó lường đối với giá vàng.

Mấy ngày gần đây, Bình Nhưỡng liên tục đe dọa sẽ tấn công Mỹ và đã có tin Triều Tiên đưa tên lửa tới bờ biển phía Đông. Về phần mình, nước Mỹ tuyên bố triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở Guam.Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, Triều Tiên chưa có khả năng tấn công Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân và tất cả những lời đe dọa của chính quyền Kim Jong Un đến nay mới chỉ là “nói suông”.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất