Hà Nội: Lộ diện hàng loạt dự án chậm tiến độ, thiếu hạ tầng

05/08/2013 15:22:08 Lượt xem: 15

Kết quả kiểm tra đợt 1 đối với 15 dự án khu đô thị, khu nhà ở đang triển khai trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, hầu hết các dự án nhà ở đều bị chậm tiến độ, thiếu các công trình trường học, hạ tầng xã hội thiết yếu trong và ngoài dự án.

Đơn cử như Khu đô thị mới (KĐTM) Nam An Khánh của CTCP đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà (SUDICO), hiện  khu B của dự án mới GPMB được 24ha (trên tổng số 44,6ha), chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình. Trong khi đó, toàn bộ dự án có quy mô 234,4ha, hiện vẫn chưa có công trình công cộng, trường học nào được đầu tư xây dựng.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, hiện chủ đầu tư cấp 1 đang triển khai xây dựng 402 căn (đã hoàn thành phần móng). Trong khi các chủ đầu tư cấp 2, gồm 13 đơn vị đã được bàn giao đất từ năm 2010 về trước, nhưng mới chỉ có 3 chủ đầu tư cấp 2 tiến hành xây dựng.

Hay như dự án Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công (quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư.

Với quy mô gần 24ha, dự án cam kết thực hiện từ năm 2002 đến 2007, nhưng đến nay vẫn còn khoảng 3.426 m2 chưa giải phóng mặt bằng. Nhiều công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án chưa được các chủ đầu tư thứ cấp triển khai xây dựng.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng “bỏ ngỏ,” không xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh theo quy hoạch...


Phối cảnh KĐT Nam Án Khánh

Báo cáo kiểm tra đợt 1 các dự án Khu đô thị trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội cũng chỉ ra hàng loạt dự án chậm triển khai so với đăng ký đầu tư.

Các dự án chậm tiến độ bị “chỉ mặt, vạch tên, như: Dự án Khu đô thị mới Mai Trai (thị xã Sơn Tây) của Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị; Dự án Khu nhà ở Sơn lộc (thị xã Sơn Tây) của CTCP Puzolan Sơn Tây; Dự án Khu nhà ở Phú Thịnh (thị xã Sơn Tây) của CTCP Vinaconex 21; Dự án Khu đô thị Đại Kim, Định Công (quận Hoàng Mai) của CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội…

Giải thích nguyên nhân kéo dài thời gian thực hiện dự án, các chủ đầu tư do thị trường bất động sản suy thoái gây khó khăn cho việc huy động nguồn vốn; do các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối xa khu vực dự án nên việc kết nối giao thông, các công trình hạ tầng kỹ thuật gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, một số dự án lớn khác cũng đang “kêu” vướng về quy hoạch...

Từ khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai, các chủ đầu tư kiến nghị thành phố, các sở ngành và quận, huyện liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

Một số chủ đầu tư cũng kiến nghị các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương giảm bớt những thủ tục hành chính không cần thiết; hỗ trợ vốn để những người có nhu cầu thực và các chủ đầu tư thực hiện dự án nghiêm túc tiếp cận được các nguồn vốn giá rẻ; có chính sách phát triển thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh...

(Theo TBNH)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất