Hôm nay xét xử 5 cựu quan chức phá nhà ông Vươn

08/04/2013 09:42:00 Lượt xem: 9

Sáng 8/4, nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) Lê Văn Hiền và 4 thuộc cấp bị TAND Hải Phòng xét xử do ra lệnh phá hủy nhà trông đầm của anh em ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Hiền hầu tòa trong bộ vest màu đen lịch lãm. Trong 5 bị cáo, duy nhất ông Nguyên Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng) bị tạm giam. Sáng hôm nay, ông Khanh mặc áo sơmi cộc tay màu trắng, gương mặt mệt mỏi buồn rầu.

Chủ tọa Trần Thị Thu Hà (Chánh tòa Hình sự, TAND Hải Phòng) thông báo 3 bị hại là ông Đoàn Văn Vươn, bà Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương có mặt. Bị hại thứ 4 là Đoàn Văn Quý không xuất hiện.

5 cựu quan chức tại Tiên Lãng mời 5 luật sư. Phía bị hại có 3 luật sư. 7 trong 11 nhân chứng có mặt. Các giám định viên được HĐXX mời tới phiên xử.

Sau ít phút trục trặc về lỗi âm thanh, hơn 20 phóng viên theo dõi phiên xử qua màn hình LCD được truyền trực tiếp đã có thể nghe rõ hơn.

Khu vực cách cổng tòa chừng 100 m, sáng nay phong quang hơn do công an và nhiều lực lượng có mặt từ sáng sớm để làm nhiệm vụ. 4 làn đường trước cổng tòa, xe cộ đi lại thưa thớt.

5 cựu quan chức trước vành móng ngựa vào sáng 8/4. Ảnh chụp qua màn hình: Hà Anh

VKSND Hải Phòng truy tố ông Hiền về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

4 bị can của nhóm tội Hủy hoại tài sản gồm: ông Khanh, Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, Phó ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang, thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế), Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) bị truy tố tội Hủy hoại tài sản.

VKSND Hải Phòng xác định, do ông Vươn không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi hơn 19ha đất đầm, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế.

Chủ tịch Lê Văn Hiền giao ông Khanh là Trưởng ban chỉ đạo, ông Hoa làm Phó ban, ông Liêm và một số cán bộ huyện làm thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế.

Sau khi bị cưỡng chế, căn nhà ông Vươn là đống đổ nát. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Sáng 5/1/2012, khi đoàn cưỡng chế vào khu đầm, ông Vươn cùng một số người trong gia đình đã dùng mìn tự tạo kích nổ bình gas, súng bắn đạn hoa cải chống đối khiến 7 công an, quân nhân thương tích. Việc cưỡng chế phải tạm dừng ngay sau đó.

Chiều cùng ngày, Phó chủ tịch Khanh ra lệnh tiếp tục cưỡng chế. Tại khu vực 19,3 ha, ông này được cho là đã chỉ đạo ông Hoa đôn đốc việc đập phá làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của nhà ông Vươn. Sau khi cho kiểm kê tài sản, ông Khanh tiếp tục chỉ đạo trưởng phòng Hoa tổ chức phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Quý (em ông Vươn).

VKS cho biết, do ngôi nhà 2 tầng được xây dựng chắc chắn không phá được bằng dụng cụ thủ công, ông Khanh bảo Hoan và Liêm gọi điện thoại thuê máy xúc. Trong thời gian đó, Phó chủ tịch Khanh yêu cầu ông Hoa đôn đốc phá sập công trình phụ liền kề căn nhà 2 tầng, phá bể nước, tháo cửa sổ. Hậu quả, căn nhà 2 tầng, chuồng chăn nuôi, nhà kho của ông Quý bị phá nham nhở.

Nhà chức trách xác định, giá trị tài sản bị hủy hoại hơn 290 triệu đồng. Trong đó, tài sản của vợ chồng ông Quý là hơn 190 triệu, của vợ chồng ông Vươn hơn 104 triệu đồng.

Theo VKS, ông Hoa phủ nhận trách nhiệm, nhưng tài liệu cho thấy biết chủ trương tháo dỡ tài sản không đúng với kế hoạch song vẫn làm theo theo chỉ đạo của ông Khanh. Ông Liêm cũng khai, biết việc tháo dỡ tài sản của gia đình ông Quý là sai nhưng vẫn thực hiện theo sự chỉ đạo của Phó chủ tịch Khanh.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Khanh phủ nhận những lời khai trên. Tuy nhiên, ông này biết quyết định thu hồi đất, kế hoạch cưỡng chế của UBND huyện không đề cập tháo dỡ tài sản nhưng ông đã vài lần điện cho người đưa máy xúc xuống phá đầm nhà ông Vươn. Ông không chỉ đạo phá nhà 2 tầng của ông Quý.

Nhiều tháng sau khi ông Khanh và những người liên quan bị bắt, Công an Hải Phòng đã bắt cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền. Ông Hiền bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để cán bộ dưới quyền thực hiện việc hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn và Quý. Trước khi thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất, ông Hiền ký quyết định trưng dụng lực lượng tham gia nhưng không kiểm tra để phát hiện việc tháo dỡ có đúng với thông báo không.

Phiên xử sơ thẩm 5 cựu quan chức dự kiến kết thúc vào chiều 10/4.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất