Hơn 600 triệu USD M&A cho ngành bất động sản trong quý I/2013

08/04/2013 11:17:00 Lượt xem: 9

Xu hướng mua bán sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản tại TP.HCM đã diễn ra khá sôi nổi trong quý I/2013 tại TP.HCM và nó sẽ được tiếp tục trong thời gian tới. Đó là nhận định của ông Marc Townsend, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, trong buổi công bố báo cáo quý I của thị trường bất động sản tuần qua.

Ông Marc Townsend- Giám đốc Điều hành Công ty CBRE Việt Nam

Theo đó, thị trường tại TP.HCM ghi nhận 4 vụ M&A trong quý I/2013 với tổng giá trị hơn 600 triệu USD. Báo cáo của CBRE Việt Nam nêu rõ, thương vụ có giá trị lớn nhất liên quan tới Tập đoàn Vingroup khi đại gia này quyết định bán Vincom Center A nằm trên khu tứ giác vàng Eden cũ hồi đầu tháng 3 vừa qua, chưa đầy 5 tháng sau ngày khai trương.

Vincom Center A gồm 6 tầng hầm và 9 tầng nổi với tổng diện tích mặt bằng dành cho khu trung tâm thương mại lên tới 38.000 m2 , tại một trong những vị trí đắc địa nhất TP.HCM. Tòa nhà này từng được một tổ chức quốc tế định giá khoảng 6.573 tỉ đồng (316 triệu USD) cho chỉ riêng khu trung tâm thương mại. Nhưng một nguồn tin khác lại cho rằng Vincom Center A có thể được định giá đến mức 8.300 tỉ đồng (gồm trung tâm thương mại và khách sạn), tương đương hơn 400 triệu USD.

“Tôi không thể bình luận chi tiết về thương vụ này, nhưng nhiều khả năng nó gần được hoàn tất với bên mua có thể có nguồn gốc từ nước ngoài. Vingroup là một chủ đầu tư nghiêm túc và họ luôn giữ lời hứa thực hiện đúng cam kết trong đền bù, giải tỏa cũng như tiến độ triển khai dự án mà không nhiều nhà đầu tư ở Việt Nam có thể làm được”, ông Marc nói.

Ngoài Vincom A, cả 3 vụ M&A còn lại đều thuộc về những bất động sản tại khu vực quận 1, TP.HCM và bên mua đều là nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo đó, nhà đầu tư Hàn Quốc là Hãng hàng không Asiana Airlines, thuộc Tập đoàn Kumho đã mua lại 50% khu phức hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn Kumho Asiana Plaza từ “người anh em” Kumho E&C. Theo CBRE Việt Nam, giá trị chuyển nhượng của vụ M&A này là 93,9 triệu USD.

Tiếp theo là vụ VinaCapital thực hiện thoái vốn bất động sản của mình bằng việc bán khách sạn Legend cho Tập đoàn Lotte Hotel & Resort với giá 62,5 triệu USD.

Sau cùng là vụ chuyển nhượng cao ốc văn phòng Gemadept Tower với giá trị 45,5 triệu USD cho đối tác nước ngoài. Mặc dù chủ đầu tư tòa nhà này là Công ty Cổ phần Đại lý liên hiệp vận chuyển Gemadept (mã chứng khoán GMD) đã đăng tải thông tin đính chính về vụ chuyển nhượng này và khẳng định đến nay doanh nghiệp chưa ký hợp đồng mua bán chính thức với bất kỳ đối tác nào. Nhưng một nguồn tin không chính thức cho biết, bên mua chính là Tập đoàn CJ cũng của Hàn Quốc.

“M&A không có gì xấu mà là chuyện bình thường trên thị trường bất động sản. Không phải lúc nào bán dự án cũng có nghĩa là làm ăn thua lỗ hay mất mặt vì đây cũng là một hình thức kinh doanh khi bên mua và bán đều có lợi”, ông Marc nói.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất