Kiến trúc TP Vinh và dấu ấn của người Đức

17/04/2013 17:34:47 Lượt xem: 29

Đường phố rộng, vỉa hè thông thoáng, kiến trúc, quy hoạch hợp lý hiện đại là nét nổi bật của TP Vinh. Để đạt được những yếu tố trên có công không nhỏ của các KTS, chuyên gia người Đức, những người đã thiết kế xây dựng lại TP Vinh từ đống đổ nát sau chiến tranh.

Các tuyến đường thông thoáng của TP Vinh

Từ đổ nát

Trong chiến tranh chống Mỹ, TP Vinh bị máy bay, tàu chiến của Hoa Kỳ đánh phá dữ dội. Suốt 8 năm (1964 - 1972), Vinh ngập chìm dưới bom đạn. Trong gần 3.000 ngày đêm, 2.700 lượt máy bay trút xuống TP này 225.500 tấn bom đạn, bình quân mỗi ki-lô-mét vuông phải hứng chịu 424 tấn chất nổ. Cả TP là một đống gạch vụn, nhà cửa, xí nghiệp, trường học bị bom san phẳng thành bình địa. Các công trình kinh tế, xã hội, hạ tầng đô thị xây dựng trước đó đã bị phá hoại hoàn toàn. Đầu năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, Hoa Kỳ chấm dứt can thiệp vào Việt Nam. Tháng 10/1973, Hiệp định tái thiết TP Vinh sau chiến tranh được Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng CHDC Đức ký kết tại Berlin. Năm 1974, TP Vinh bắt đầu công cuộc tái thiết, quy hoạch, xây dựng lại với sự giúp đỡ của các chuyên gia, KTS đến từ CHDC Đức.

Hàng loạt tuyến đường được mở, hệ thống thủy lợi được nâng cấp, hệ thống nhà ga, trường đại học, các dãy nhà cao tầng được quy hoạch và xây dựng. Trong thời gian này các chuyên gia người Đức đã quy hoạch và tham gia xây dựng các công trình lớn theo chiến lược đô thị hóa phân tán như: Ga Vinh, khu chung cư Quang Trung, Chợ trung tâm Vinh và Trường ĐH Vinh.

Ông Michael Grapentin, một trong 25 chuyên gia người Đức đầu tiên sang giúp xây dựng lại TP Vinh theo Hiệp định tái thiết TP Vinh sau chiến tranh, đầu năm 2013 sang thăm lại TP Vinh nhớ lại: “Nhà cửa, xí nghiệp, nhà máy, trường học, đường phố bị phá tan hoang, cả TP là một đống đổ nát. Chúng tôi sang là bắt tay ngay vào công việc xây dựng, tái thiết lại TP. Giờ sau 40 năm quay lại thăm các công trình mình tham gia xây dựng, thấy TP Vinh phát triển chúng tôi rất vui mừng”.

Đến hiện đại, bền vững

Ngày 31/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 270/QĐ-TTg về việc phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Theo đó, vùng nghiên cứu phát triển TP Vinh có diện tích khoảng 250km2, phạm vi quy hoạch bao gồm: Toàn bộ TP Vinh, TX Cửa Lò và một phần các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Quy mô đất xây dựng đô thị Vinh đến năm 2030 là 100 - 200km2.

Theo quyết định này, TP Vinh được xác định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, dịch vụ, giáo dục, thể dục thể thao, y tế, khoa học kỹ thuật, công nghiệp và đầu mối giao lưu của tỉnh Nghệ An; Là đô thị loại I, trung tâm của vùng Bắc Trung bộ về du lịch, thương mại, công nghiệp công nghệ cao, đào tạo và khoa học công nghệ, y tế và văn hóa thể thao; Là đô thị có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, đầu mối giao thông quốc gia, quốc tế. Theo quy hoạch, sẽ phát triển TP Vinh thành đô thị hiện đại, tiên tiến, bền vững, mang đậm bản sắc quốc gia và vùng miền; có khả năng cạnh tranh cao, hội nhập quốc tế. Việc phát triển TP Vinh gắn với các khu vực khác của tỉnh Nghệ An, vùng Nam Nghệ - Bắc Hà, vùng Bắc Trung bộ và cả nước; nhằm phát huy lợi thế về địa lý, tự nhiên, truyền thống văn hóa và lịch sử, nguồn lực TP Vinh, TX Cửa Lò và khu kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Để tiếp tục hoàn thiện quy hoạch hướng tới mục tiêu xây dựng TP Vinh hiện đại, bền vững, tỉnh Nghệ An đã ký hợp đồng với nhà thầu Nikken Sekei Civil Engineering Ltd - Nhật Bản lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Vinh giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Dự kiến điều chỉnh quy hoạch sẽ được thông qua trong năm 2013 tạo động lực thúc đẩy giao dịch mua bán nhà đất tại Nghệ An.

(Theo Baoxaydung)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Tin tức mới nhất cùng khu vực:
Giao dịch nhà đất mới nhất cùng khu vực:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất