Một vài kiến trúc tuyệt đẹp còn lại của thời Pháp thuộc

18/04/2013 13:22:29 Lượt xem: 42

Giữa lòng Hà Nội sầm uất với những tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm vẫn còn những tòa nhà kiến trúc Pháp tuyệt đẹp như những nét chấm phá của thời gian.

Nói đến các công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội, người ta nhớ ngay đến Nhà hát lớn, một trung tâm văn hóa quan trọng của Thủ đô nằm trên quảng trường Cách mạng tháng Tám phía đầu phố Tràng Tiền.

Công trình này được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương

Cách Nhà hát lớn Hà Nội không xa là khách sạn Sofitel Metropole trên phố Ngô Quyền

Sofitel Metropole mang phong cách kiến trúc cổ kính của thời Pháp thuộc. Được xây dựng năm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Pháp, Metropole là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội. Trải qua hơn một thế kỷ, hiện công trình này vẫn giữ được nét kiến trúc Pháp tuyệt đẹp, tiêu biểu tại Hà Nội.

Trường ĐH Tổng hợp tại 19 phố Lê Thánh Tông - Hà Nội cũng là một công trình kiến trúc Pháp đặc sắc. Công trình do kiến trúc sư người Pháp là Ernest Hébrard thiết kế năm 1926. Trước Cách mạng tháng Tám, trường ĐH Tổng Hợp còn gọi là Viện Đại học Đông Dương

Công trình này phảng phất dấu hiệu của sự tìm tòi một hình ảnh kiến trúc phương Đông với mong muốn kết hợp hài hòa giữa văn hóa Phương Đông và Phương Tây nên tác giả của nó đã đưa vào khá nhiều thành phần kiến trúc Á Đông.

Như bộ mái ngói nhiều lớp theo hình thức bát giác, giữa các lớp mái là các cửa nhỏ trang trí hoa văn bên cạnh hàng con sơn đỡ mái theo kiểu Trung Hoa cổ.

Hiện ĐH Tổng hợp đã được tổ chức, sắp xếp lại, địa điểm này trở thành trụ sở chính của Đại học Dược Hà Nội. Một số khoa của ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn học tập tại đây.

(Theo Vietnamnet)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất