Lo dân Cyprus rút tiền, Phố Wall nháo nhác

28/03/2013 08:32:00 Lượt xem: 22

Thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ đảo chiều và trồi sụt trong phiên giao dịch ngày 27/3, sau khi có những tin đồn rằng người dân Cyprus sẽ ồ ạt rút tiền khỏi hệ thống ngân hàng đảo quốc này.

Các nhóm cổ phiếu tài chính niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ và châu Âu đã đồng loạt rớt giá mạnh - Ảnh: Getty.

Theo kế hoạch, hệ thống ngân hàng của Cyprus sẽ hoạt động bình thường từ ngày 28/3. Ngay từ lúc này đã có tin đồn rằng, trước khi những điều kiện giải ngân chính thức được áp dụng, người dân Cyprus sẽ đổ xô tới các nhà băng để rút tiền. Điều này còn trở nên nguy hiểm hơn khi phong trào rút tiền lan rộng ra các ngân hàng ở Khu vực đồng tiền chung.

Trước đó, Chủ tịch Eurogroup, nhóm tư vấn gồm các bộ trưởng bộ tài chính 17 nước thành viên Khu vực đồng tiền chung, còn nói rằng các điều kiện giải cứu đối với Cyprus có thể là hình mẫu để châu Âu áp dụng đối với các quốc gia nặng nợ khác trong khối nếu rơi vào tình trạng tương tự. Mặc dù ông này đã chữa lại, song thị trường vẫn không khỏi bất an.

Đứng trước những nguy cơ có thể dẫn tới sự hoảng loạn mở rộng của toàn bộ thị trường ngân hàng Khu vực đồng Euro, các nhóm cổ phiếu tài chính niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ và châu Âu đã đồng loạt rớt giá mạnh. Tình hình tại Cyprus đã làm xóa nhòa những bản báo cáo tích cực trước đó về tình hình tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, lực mua mạnh vào cuối phiên giao dịch đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ ngăn chặn được phần nào đà giảm điểm vào đầu phiên. Kết thúc ngày, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 33,49 điểm, tương ứng 0,23%, còn 14.526,16 điểm. S&P 500 hạ 0,92 điểm xuống 1.562,85 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 4,04 điểm, lên 3.256,52 điểm.

Việc thị trường đảo chiều đi xuống trong ngày 27/3 cũng đồng nghĩa với việc chỉ số S&P 500 một lần nữa thất bại trong nỗ lực vượt qua mốc cao kỷ lục xác lập ngày 9/10/2007. Khoảng cách giữa mức điểm hiện tại của S&P 500 với ngưỡng cao nhất mọi thời đại lại bị giãn cách thêm. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng S&P 500 sẽ sớm vượt đỉnh.

Phiên hôm qua, khối lượng giao dịch toàn thị trường tiếp tục ở mức thấp do nhiều nhà đầu tư nghỉ để tham dự lễ Passover của người Do Thái. Khoảng 5,1 tỷ cổ phiếu đã được sang nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq. Tỷ lệ cổ phiếu tăng điểm so với giảm điểm trên sàn giao dịch New York là 8/7, còn trên sàn giao dịch Nasdaq là 13/12.
 

 

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất