Một DN cho thuê đất bãi bồi sai thẩm quyền trục lợi tiền tỷ

03/04/2013 20:59:00 Lượt xem: 20

Năm 2006, Công ty TNHH TM Thủy sản Vĩnh Long (gọi tắt Công ty Thuỷ sản Vĩnh Long) được giao gần 140ha đất bãi bồi ở xã Đồng Phú (Long Hồ, Vĩnh Long) để làm dự án đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau đó công ty này đã “cắt” hơn 90ha cho Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam (có 100% vốn nước ngoài) thuê lại trái quy định pháp luật, “bỏ túi” gần 200 tỉ đồng…

Trục lợi từ đất bãi bồi

Năm 2006, Công ty Thủy sản Vĩnh Long lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản tại ấp Phú Thuận 1, xã Đồng Phú (Long Hồ, Vĩnh Long). Ban đầu, Công ty Thủy sản Vĩnh Long trúng đấu giá thuê diện tích 39,40ha đất bãi bồi với giá 7,48 tỉ đồng. Sau đó, công ty này tiếp tục được UBND tỉnh Vĩnh Long giao thêm 99,45ha đất bãi bồi liền kề (giá 39,78 tỉ đồng) cùng tọa lạc tại ấp Phú Thuận 1, xã Đồng Phú để đầu tư theo dự án đã được phê duyệt.

Khi tiếp nhận khu đất, Công ty Thủy sản Vĩnh Long đã cho đào 50 ao nuôi cá, 2 nhà kho và 1 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản. Qua kiểm tra, ngành chức năng phát hiện trong các hạng mục công trình đã được phê duyệt của dự án lại không có hạng mục xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản. Thế nhưng, Công ty Thủy sản Vĩnh Long đã mặc nhiên xây dựng một nhà máy đồ sộ có diện tích 2.833m2 và cho một cá nhân thuê lại 5 ha để đào ao nuôi cá, “bỏ túi” 5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau đó Công ty Thủy sản Vĩnh Long vớ được hợp đồng “béo bở” với Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam (có 100% vốn nước ngoài, có chi nhánh tại Vĩnh Long, gọi tắt là Công ty C.P.) liền “lật kèo” với ông Ngô Thành Khoảnh (cá nhân được Công ty Thủy sản Vĩnh Long cho thuê đất), “thu hồi” lại diện tích đất đã cho thuê và chấp nhận bồi hoàn 5 tỉ đồng. Đến ngày 28/10/2011, Công ty Thủy sản Vĩnh Long tiến hành ký hợp đồng cho Công ty C.P. cho thuê lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, có diện tích 90,45ha, với giá 233,84 tỉ đồng. Như vậy, từ việc cho thuê đất trái pháp luật, Công ty Thuỷ sản Vĩnh Long đã “bỏ túi” gần 200 tỉ đồng mà vẫn còn dư hơn 48 ha diện tích đất bãi bồi để sử dụng.

Khu du lịch Mekong - Đồng Phú nằm trên phần đất được tỉnh Vĩnh Long giao cho Công ty Thuỷ sản Vĩnh Long.

Nhiều sai phạm ở Đồng Phú

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long, việc Công ty Thủy sản Vĩnh Long cho công ty có 100% vốn nước ngoài thuê lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là trái pháp luật.

Theo đó, ngày 18/12/2012, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Thương mại thuỷ sản Vĩnh Long chấm dứt ngay hành vi cho thuê đất sử dụng đối với phần đất đã được Nhà nước giao để thực hiện dự án tại xã Đồng Phú, trong thời hạn 3 tháng (kể từ ngày văn bản được công bố) và giao Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chánh Thanh tra tỉnh, các ngành liên quan có kế hoạch giám sát, kiểm tra việc khắc phục vi phạm của Công ty Thuỷ sản tỉnh Vĩnh Long và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh theo đúng thời gian quy định.

Và mới đây, ngày 5/3/2013, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng có văn bản yêu cầu Công ty Thủy sản Vĩnh Long và Công ty C.P. nghiêm túc thực hiện văn bản chấm dứt hành vi vi phạm trong việc sử dụng cho thuê đất tại cồn Đồng Phú đã ban hành trước đó. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông từ Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long.

Việc phát hiện sai phạm tại Công ty Thuỷ sản Vĩnh Long chưa phải là điển hình duy nhất về việc trục lợi từ đất bãi bồi ở cồn Đồng Phú. Trước đó, qua kiểm tra Thanh tra nhà nước tỉnh Vĩnh Long đã đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân Chủ tịch huyện Long Hồ theo từng giai đoạn (2006-2011) có liên quan vì thiếu trách nhiệm trong quản lý sử dụng đất bãi bồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước trong quản lý đất bãi bồi tại xã Đồng Phú.

Theo đó, năm 2004, UBND huyện Long Hồ có các quyết định cho 18 hộ dân thuê khu đất bãi bồi có diện tích 96.658,5m2 tại ấp Phú Thuận 2, xã Đồng Phú để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, 18 hộ dân nói trên lại không trực tiếp sản xuất mà ký hợp đồng cho ông Hồ Ngọc Phước (nguyên thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Đồng Phú) thuê lại, với thời hạn 10 năm. Đến năm 2006, UBND huyện Long Hồ đã ban hành các quyết định thu hồi lại các phần đất đã cho 18 hộ dân thuê, nhưng không được xử lý dứt điểm việc cho thuê và cho thuê lại theo pháp luật dân sự, gây thất thoát tài sản của Nhà nước

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất