Thái Nguyên: Doanh nghiệp “nghèo” ôm dự án nghìn tỉ

22/03/2013 15:40:00 Lượt xem: 8

Một dự án lấy đi 2,3 ha đất tại giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, đồng thời đẩy hai cơ quan nhà nước thuộc Sở NN-PTNT phải ra thuê “nhà nghỉ” làm trụ sở. 3 năm qua, hoạt động triển khai của dự án chỉ dừng ở phân lô, bán nền với giá 10,5 triệu/m2…

Giấc mộng Việt Bắc

Lấy lý do xây dựng một khu đô thị mới hiện đại với đầy đủ các dịch vụ cao cấp như trung tâm thương mại, khách sạn 4 sao, năm 2010 tỉnh Thái Nguyên đã thu hồi 2,3 ha đất tại khu vực ngã ba Bắc Nam, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên và giao cho Cty CPĐT Châu Á Thái Bình Dương (APEC) làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch 1/500 được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt, dự án có tòa tháp văn phòng cao 9 tầng, với tổng diện tích sử dụng hơn 9.100 m2. Tòa trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê cao 18 tầng, với diện tích sử dụng 31.600 m2. Khách sạn 4 sao cao 21 tầng, gần 300 phòng nghỉ và các dịch vụ khác, biệt thự để bán có khoảng 100 căn gồm đơn lập và song lập, liền kề, với diện tích từ 150 đến 500 m2/căn.


Chiếm vị trí đắc địa, Cty APEC đã đẩy hai cơ quan Nhà nước phải ra thuê nhà nghỉ 
làm trụ sở

Với mức đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ đồng, Dự án khu đô thị phức hợp do APEC làm chủ đầu tư không chỉ được đánh giá là một trong những dự án lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên mà còn là một dự án có thiết kế kiến trúc độc đáo, hiện đại, tính thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường. Nơi đây sẽ tạo ra một không gian mua sắm với nhiều tiện ích góp phần đáp ứng nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ của người dân sống trên địa bàn Thái Nguyên. Cung cấp mặt bằng văn phòng cho thuê cao cấp, mặt bằng triển lãm, hội nghị... tạo ra không gian làm việc sang trọng cho những tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Hiện thực trần trụi

Chủ đầu tư cam kết sẽ đảm bảo tiến độ dự án và trong năm 2011 hoàn thành những hạng mục đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi GPMB, phía Cty APEC không hề triển khai xây dựng “tòa tháp văn phòng 19 tầng, trung tâm thương mại hay khách sạn 4 sao” mà chỉ để người dân Thái Nguyên giữ nguyên “mơ ước” mãi vẫn là “mơ ước”. Hoạt động triển khai dự án của APEC cho đến nay hoàn toàn diễn ra trên mạng Internet với những lời lẽ mĩ miều nhằm giới thiệu dự án để bán đất. Được biết, để lấy khu “đất vàng” rộng 2,3 ha nằm giữa trung tâm TP Thái Nguyên, Cty APEC chỉ phải bỏ ra khoản tiền trên 20 tỉ đồng GPMB nhưng đất dự án được rao bán trên mạng với giá thấp nhất 10,5 triệu đồng/m2.

Như vậy, chỉ giao dịch thành công 1 lô 150 m2 Cty APEC đã thu về trên 2 tỉ đồng. Theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt dự án có tới 100 căn biệt thự rộng từ 150 - 500 m2, nếu bán hết thì ít nhất chủ đầu tư cũng có từ 200 - 300 tỉ đồng. Một khoản chênh lệch khổng lồ so với số tiền đầu tư ban đầu + công san ủi mặt bằng + công rao bán trên mạng.

Cần nói thêm là để dự án có được vị trí đắc địa, Cty APEC đã thực hiện thành công một phi vụ hi hữu là “đá” bay hai công sở nhà nước gồm Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Thủy sản ra khỏi mặt đường Thống Nhất để đến bây giờ hai cơ quan này vẫn phải thuê chung một nhà nghỉ tư nhân làm trụ sở hoạt động.

Dư luận nhân dân tỉnh Thái Nguyên đang đặt câu hỏi chủ doanh nghiệp APEC là ai mà được tỉnh Thái Nguyên ưu ái đến thế?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty APEC nhận đầu tư khá nhiều dự án trên địa bàn nhưng hầu như thường để treo vì không đủ năng lực thực hiện. Như dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Điềm Thụy, APEC được tỉnh Thái Nguyên giao làm chủ đầu tư nhưng công ty không đủ sức để giải phóng mặt bằng, tiền bồi thường cho người dân chỉ trả được một nửa, nợ lại một nửa. Nhân dân trong vùng dự án khiếu nại suốt 3 năm qua nhưng công ty vẫn chây ỳ không chịu trả. Cũng liên quan đến việc đền bù GPMB, theo Trung tâm Thủy sản Thái Nguyên, hiện Cty APEC còn nợ Trung tâm 141 triệu đồng. Trung tâm đã nhiều lần gửi công văn đòi nhưng APEC không chịu thanh toán. Đứng tên chủ đầu tư của nhiều dự án lớn nhưng APEC lại mang đeo đẳng những khoản nợ một vài trăm triệu không thể thanh toán. Liệu APEC có đủ năng lực xây dựng một khu đô thị hiện đại với mức đầu tư 1.000 tỉ đồng hay chỉ vẽ ra trong dự án rồi trông đợi vào việc bán đất kiếm lời?

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất