Thị trường BDS có tăng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bí tiền

22/01/2014 10:48:33 Lượt xem: 21

Trong hai quý cuối cùng của năm 2013, thị trường BĐS ghi nhận lượng giao dịch tăng khá rõ. Tuy nhiên một số doanh nghiệp địa ốc bán hàng khá tốt trong năm qua mà vẫn...không có tiền.

Giám đốc một doanh nghiệp đia ốc cho biết hàng hóa tồn kho không bán được không có tiền đã đành, đàng này bán được sản phẩm nhưng dòng tiền quay về quá chậm khiến nhiều doanh nghiệp vẫn khó khăn. Có doanh nghiệp bán cả trăm căn hộ năm vừa qua, nhưng vẫn phải chật vật xoay xở tiền để lo lương thưởng cho nhân viên dịp cuối năm.

Vấn đề nằm ở chỗ sản phẩm bán theo kiểu trả góp. Để bán được hàng, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc đều đưa ra giải pháp tài chính cho khách hàng, kéo dãn tối đa tiến độ thanh toán vài ba năm.

Không chỉ có căn hộ, phân khúc đất nền cũng chẳng khá hơn. Có doanh nghiệp bán cả 300 nền năm vừa qua nhưng số tiền thu về năm nay chủ yếu là tiền cọc, phần còn lại hy vọng sang năm mới có thể thu về.

Những năm trước, doanh nghiệp địa ốc còn cầm cự được nhờ nguồn tiền tích lũy, đến thời điểm này ngấm đòn, cạn kiệt tiền mặt nên chỉ trông chờ vào nguồn tiền bán hàng.

can ho cao cap
Một dự án chung cư cao cấp tại quận 2, Tp.HCM. Ảnh: Đình Dũng

Quan sát chuyển động thị trường năm vừa qua, Công ty CBRE Vietnam cho biết giao dịch thành công tăng lên đáng kể, tập trung nhiều ở phân khúc nhà giá thấp. Bên cạnh việc tăng quà chiết khấu thành toán, kéo dài thời gian thanh toán là chiêu thức giúp các chủ đầu tư bán hàng thời gian vừa qua.

Thực tế cho thấy có doanh nghiệp chia nhỏ số tiền thanh toán căn hộ của mình tới mức chỉ một mét vuông/tháng; có công ty trước đây bán căn hộ cao cấp thu tiền theo tiến độ xây dựng, nay phải chấp nhận dãn tiến độ thanh toán ra khoảng 2,5 năm.

Năm 2014 được dự báo sẽ tiếp tục là năm của người mua nhà, lượng giao dịch sẽ được cải thiện hơn đối với những dự án cam kết tiến độ xây dựng, có chủ đầu tư uy tín và có chương trình hỗ trợ tài chính như thời gian vừa qua.

Công ty nghiên cứu thị trường Savills Vietnam cho biết trong số 6.400 căn hộ chào bán trong năm 2013 đã có khoảng 5.800 căn được tiêu thụ hết, tăng 46% so với năm trước.

Số liệu của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy thị trường căn hộ tại Tp.HCM vẫn còn 17.200 căn hộ tồn kho, trong đó căn hộ hạng sang, cao cấp tâp trung tại quận 2, 7 và căn hộ tập trung tại các quận cùng ven như Bình Tân, Tân Phú và Bình Chánh.

(Theo TBKTSG)
Bạn cần xem Nhà đất bình dương ?
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất