Thị trường BĐS tháng 4/2014: Nhà giá thấp tiếp tục dẫn dắt thị trường

28/04/2014 13:53:26 Lượt xem: 18

Thị trường BĐS khởi đầu quý II tiếp tục với những diến biến tốt trên thị trường giao dịch căn hộ giá trung bình đến thấp trên cả nước. Phân khúc căn hộ cao cấp thanh khoản chậm hơn. Đất nền giá rẻ tại Đà Nẵng và 1 số tỉnh lân cận Tp.HCM duy trì lượng giao dịch ổn định ở những dự án hot trong thời gian qua.

Tp.HCM: Người thu nhập thấp chuộng nhà ở xã hội 

Trong tháng 4, các dự án căn hộ giá rẻ, có diện tích nhỏ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua, đặc biệt đối tượng là các gia đình trẻ tại Tp.HCM. Điểm sáng trên thị trường tập trung vào hai dự án là HQC Plaza (Bình Chánh) và First Home (quận 12). 

Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza (Bình Chánh) giá trung bình từ 600-800 triệu/căn có khoảng 100 căn hộ được giao dịch thành công trong tháng này. Dự án First Home với mức giá 386-600 triệu đồng/căn (mức giá thấp nhất ở thị trường Tp.HCM) đã bán được gần 200 căn hộ chỉ sau 1 tuần mở bán. Ra mắt trong tháng 4, nhưng tới cuối tháng, dự án này chỉ còn lại 30 căn chưa giao dịch. 

Chung cư First Home (quận 12) đặc biệt thu hút sự quan tâm của người mua

Bên cạnh đó, những dự án căn hộ có diện tích nhỏ, đáp ứng điều kiện được vay trong gói 30 nghìn tỷ đồng như Khang Gia Tân Hương, Căn hộ 8X Đầm Sen, Linh Trung… cũng có thanh khoản tốt, hầu hết các căn hộ tại đây cũng đã có chủ sở hữu, hàng bán ra không còn nhiều. 

Một vài dự án có giá cao hơn như Ehome, Sunny Plaza (Gò Vấp), Parc Spring (Quận 2), 91 Phạm Văn Hai (Tân Bình), Phúc Yên II, Tân Hương... có giao dịch lác đác do số lượng căn hộ không còn nhiều. Các chủ đầu tư và các sàn chuẩn bị tung ra những dự án mới. Đại diện sàn Hưng Thịnh cho biết, đơn vị này chuẩn bị tung ra thị trường 3 dự án mới trong quý II năm nay, tại quận 12, Tân Bình và Gò Vấp, cũng tập trung vào phân khúc giá trung bình – khá. 

Ở phân khúc căn hộ cao cấp, giao dịch chủ yếu tập trung ở một vài dự án có ưu thế về vị trí, chất lượng đảm bảo và có ưu đãi hấp hẫn từ chủ đầu tư như căn hộ Tân Phước (quận 11) hay Him Lam Riverside (quận 7)… Dự án căn hộ Tân Phước đang được chào bán ở mức 23-25 triệu/m2, vừa tung ra trong tháng 4 nhưng đã có gần 100 căn trên tổng số 456 căn hộ thương mại được đăng ký. Được chủ đầu tư cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng cho thuê căn hộ với mức giá từ 15-20 triệu đồng/tháng cùng hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích hoàn chỉnh, dự án Him Lam Reverside cũng tạo được sự chú ý trên thị trường với gần 30 giao dịch thành công trong tháng, tính đến nay, đã có trên 80% căn hộ của dự án giao dịch thành công.  

Đầu tư căn hộ cho thuê là một giải pháp thu hút được sự quan tâm của người mua đối với căn hộ Him Lam Riverside quận 7. Ảnh: Thanh Hải

Hà Nội: Căn hộ giá trung bình đến thấp thanh khoản tốt

Tại Hà Nội, lượng giao dịch căn hộ khả quan hơn nhiều so với mức trung bình các tháng trong quý I, tập trung ở các dự án thu nhập thấp, căn hộ trung bình, có diện tích nhỏ (từ 50-80m2), có giá 700-900triệu đồng/căn. Trong đó, các dự án nhà ở giá thấp như KĐT Kim Văn – Kim Lũ, KĐTM Đại Thanh, Thăng Long Victory, KĐTM Cổ Nhuế… vẫn có lượng giao dịch tốt nhất trên thị trường tháng 4. Trong thời gian tới, giao dịch phân khúc này dự báo sẽ tiếp tục ấm lên nhờ một số chính sách kích cầu thị trường BĐS của các ngân hàng, nhà nước. 

Tình hình giao dịch thị trường tại Tp.HCM trong những tháng đầu năm khá khả quan. Tính đến cuối quý I, lượng giao dịch trên thị trường căn hộ sơ cấp đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc hạng C vẫn dẫn dắt thị trường, chiếm đến khoảng 70% tổng lượng giao dịch sơ cấp. Tuy nhiên thị trường đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng giao dịch hạng B”. 


Ông Nguyễn Khánh Toàn, Quản lý Bộ phận Nghiên cứu TP.HCM, công ty Savills Việt Nam 

Phân khúc bất động sản cao cấp tại Hà Nội có lượng giao dịch khá chậm. Hiện trên thị trường, chỉ một số dự án căn hộ cao cấp đang và sắp bàn giao nhà, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, vị trí đẹp như Royal City, Times City, Mandarin Garden, Golden Palace… là thu hút sự quan tâm của người mua hơn cả. Tuy nhiên, dù lượng quan tâm lớn nhưng số lượng giao dịch không nhiều, do mức giá chỉ phù hợp với lớp đối tượng có khả năng tài chính khá, mà lớp đối tượng này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số nhu cầu về nhà ở hiện nay.
 
Bà Ngô Thị Hương Giang, Quản lý cấp cao (bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn) Savills Hà Nội cho biết, kể từ 2011 đến tháng 4/2014, phân khúc căn hộ hạng C và hạng B chiếm trên 90% tổng số lượng căn hộ đã giao dịch tại thị trường sơ cấp. Xu hướng này dự kiến sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong những tháng tới. 

Đối với phân khúc đất nền, các dự án ở Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… vẫn có thanh khoản tốt hơn cả do sản phẩm phong phú, giá rẻ hơn nhiều so với đất nền tại trung tâm Sài Gòn và vùng ven Hà Nội.

Mới đây, thông tin dự án sân bay Long Thành được Nhà nước thông qua Báo cáo đầu tư và sẽ được trình lên Quốc hội trong kỳ họp tháng 5 tới đã có tác động nhất định đến thị trường giao dịch đất nền dự án gần sân bay. Lượng giao dịch đất nền tại Đồng Nai trong tháng 4 tăng lên khoảng 20% so với tháng trước, ngoài những người mua có nhu cầu thực còn có sự tham gia của các nhà đầu tư.

Trong khi đó, tại Long An, địa phương có lợi thế về khoảng cách địa lý gần với Tp.HCM hơn các tỉnh khác cũng có lượng giao dịch đất nền tăng nhẹ so với tháng 3. Theo ông Dương Long Thành, Giám đốc Công ty CP Địa ốc Thắng Lợi, lợi thế của Long An là giá đất của các dự án ở đây “mềm” hơn khá nhiều so với thị trường Đồng Nai, Bình Dương, đặc biệt là Tp.HCM. 

Phân khúc đất nền sơ cấp có tăng trưởng giao dịch khá tốt so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên phân khúc này hiện có quy mô nhỏ so với phân khúc đất nền thứ cấp. Do đó việc tăng trưởng giao dịch chưa thể nên được xem là dấu hiệu khả quan của thị trường đất nền nói chung.

Cầu vượt Ngã ba Huế xây dựng (rút ngắn khoảng cách vào trung tâm TP Đà Nẵng), giúp cho nhiều dự án đất nền tại Đà Nẵng giao dịch tốt hơn.

Tại Đà Nẵng, từ đầu năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản có sự phục hồi rõ rệt với lượng cầu và giao dịch tăng khá ở nhiều phân khúc, đặc biệt là đất nền dự án. Riêng trong tháng 4, dự án KĐT Phước Lý của Công ty Cổ phần đầu tư Đà Nẵng miền Trung có lượng giao dịch tăng mạnh. Mở bán giai đoạn 2 từ đầu quý I nhưng tính đến tháng 4, dự án đã giao dịch thành công 250/300 nền. Dự án này có mức giá khá rẻ, 350 triệu đồng/nền, lại nằm trong khu vực trung tâm thành phố, có quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện nên thu hút được lượng khách lớn có nhu cầu mua để ở và đầu tư, đặc biệt là sự quan tâm của dân sống trong các khu vực quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ. Ngoài ra, sắp tới, khi cầu vượt Ngã ba Huế hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách từ dự án đến trung tâm thành phố cũng là một lợi thế của dự án này. Bên cạnh đó, dự án đất nền Nguyễn Tri Phương cũng thu hút sự quan tâm của người mua, giao dịch tăng hơn so với những tháng trước.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2014 có gam màu sáng hơn hẳn so với năm 2013. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường bất động sản vẫn có những động thái chờ đợi hiệu ứng từ một số quyết sách quan trọng trong kỳ họp quốc hội vào tháng 5 tới, khi mà các vấn đề liên quan đến Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ 1/7 tới sẽ được đưa ra thảo luận. Việc Quốc hội có thông qua dự án xây sân bay Long Thành hay không chắc chắn sẽ tác động đến BĐS khu vực phía Nam, nhất là Tp.HCM và Đồng Nai. Các quyết sách này cũng sẽ phần nào tác động tới nguồn cung trên thị trường khi mà nhiều chủ đầu tư đang chờ đợi để tung ra các kế hoạch từ nay đến cuối năm.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất