Tiền vào BĐS vẫn dè dặt

24/03/2014 17:53:50 Lượt xem: 18

Liên tục từ nửa đầu tháng 3/2014, hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn Tp.HCM bắt đầu tung sản phẩm ra bán. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng (NH) cũng tung ra các gói cho vay mua nhà với nhiều ưu đãi về lãi suất. Tuy nhiên, ghi nhận từ các NH cho thấy tiền vào BĐS vẫn khá dè dặt...

Nhiều chuyên gia cho rằng mặt bằng lãi suất giảm mạnh thời gian qua sẽ là một trong những yếu tố tác động mạnh đến thị trường BĐS.

Rút tiền gửi mua nhà

Sau một thời gian tiết kiệm được một khoản kha khá gửi NH nhưng khi lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm gần đây, vợ chồng chị Linh Vy (P.5, Q.Bình Thạnh) quyết định rút khoản tiền này để mua nhà, chấm dứt cảnh ở nhà thuê nhiều năm nay. Sau một tuần tham khảo nhiều dự án, vợ chồng chị Vy đã quyết định đặt cọc mua một căn hộ 85m2, loại hai phòng ngủ tại dự án Sunny Plaza (đường Phạm Văn Đồng, Q.Gò Vấp). Chị Vy cho biết đây là căn hộ hai phòng ngủ cuối cùng của dự án, dù mới đưa ra chào bán nhưng chỉ còn lại các căn hộ diện tích lớn với ba phòng ngủ, có giá trị cao hơn khả năng tài chính của gia đình chị.

"Đại diện Sacombank cũng cho biết dù ngân hàng ưu đãi lãi suất bất động sản nhưng cho vay mua bất động sản chưa nóng lên được vì nhiều lý do, trong đó có việc nhiều khách hàng dự đoán giá bất động sản sẽ còn giảm nữa nên có tâm lý chờ đợi"

Tương tự, chị Lan (Q.7) - người vừa mua căn nhà F14 tại dự án Mega Residence (Q.9) - cho hay: “Dự án đã xây nhà hoàn thiện, tiện ích khá đầy đủ, giấy hồng có ngay và đặc biệt là giá cả phù hợp nên vợ chồng tôi mới mua, chứ nếu giá cao hơn thì chẳng đủ tiền”. Theo chị Lan, từ khi tuyến đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây đưa vào hoạt động, gia đình chị đi trên tuyến đường này, biết đến dự án Mega Residence nên khi dự án đưa ra chào bán vào ngày 9-3, gia đình chị đã mua một căn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù chưa sôi động nhưng so với trước tết, số lượng giao dịch mua căn hộ đã bắt đầu nhích lên cùng số lượng các dự án chào bán nhiều hơn. Cụ thể, ngày 15-3, dự án chung cư Hưng Ngân Garden (P.Tân Chánh Hiệp, Q.12) được chủ đầu tư và Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn đưa ra chào bán với giá 10,9 triệu đồng/m2. Theo ông Đoàn Chí Thanh - tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, chủ đầu tư cam kết sẽ sử dụng tiền của khách hàng đúng mục đích bằng cách áp dụng phương thức xây dựng trước, thu tiền sau theo tiến độ công trình. Trước đó ngày 10-3, dự án chung cư Tân Phước (Q.11), do Công ty CP BĐS Tân Phước làm chủ đầu tư, cũng được đưa ra chào bán đợt 1 với giá 24 triệu đồng/m2.

 Tin tức Tìm kiếm Tiền vào BĐS vẫn dè dặt
Dự án căn hộ Riviera Point, Q.7, Tp.HCM - một trong những dự án vừa được tung ra bán trong thời gian gần đây

Đây là hai trong số hàng chục dự án BĐS trên địa bàn Tp.HCM được chủ đầu tư tung sản phẩm ra bán trong vòng nửa đầu tháng 3-2014, thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Theo ông Lê Hùng - tổng giám đốc Công ty Thanh Bình, sau gần nửa tháng đưa ra chào bán, block B dự án Hoàng Anh Thanh Bình (Q.7) đã tiêu thụ gần 40% số sản phẩm, trong đó hầu hết căn hộ hai phòng ngủ đều đã được khách hàng đặt mua.

Ngân hàng cho vay vốn rẻ

Trong khi đó, nhiều NH thời gian gần đây cũng liên tục tung ra các chương trình cho vay mua BĐS với lãi suất ưu đãi. NH ACB triển khai chương trình “Nhà cao cấp, lãi suất thấp” dành cho khách hàng mua nhà ở, căn hộ thuộc các dự án liên kết do Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư, lãi suất cho vay 9,5%/năm, áp dụng trong sáu tháng đầu tiên cho món vay từ 300 triệu đồng. NH này cũng chuẩn bị tung ra chương trình cho vay mua BĐS với lãi suất lần lượt là 8%, 8,5% và 9%/năm tương ứng với thời gian cố định lãi suất là ba tháng, sáu tháng và 12 tháng. Hết thời gian ưu đãi, NH sẽ ấn định lãi suất cho vay dựa trên lãi suất huy động 13 tháng cộng biên độ 3,5%.

HDBank cũng triển khai chương trình cho vay mua BĐS thuộc những dự án được NH chấp nhận. Theo đó, người vay được thế chấp bằng chính BĐS hình thành từ vốn vay, thủ tục xét duyệt nhanh hơn. Trong khi đó nếu vay vốn mua BĐS ngoài danh mục liên kết, NH sẽ xem xét thêm nhiều điều kiện, hoặc yêu cầu thế chấp bằng BĐS khác. Vietinbank cũng tung ra chương trình ưu đãi cho vay mua nhà dự án, lãi suất cho vay sáu tháng đầu là 8%/năm, áp dụng với khách hàng vay mua nhà trong danh mục 17 dự án của NH...

Tuy nhiên trên thực tế nhiều NH dù muốn tăng tín dụng BĐS nhưng vẫn rất thận trọng. Ông Từ Tiến Phát, giám đốc khối khách hàng cá nhân NH ACB, cho biết việc liên kết với chủ đầu tư để cho vay cũng nhằm mục đích tìm kiếm thêm khách hàng vay vốn, nhưng NH phải “chọn mặt gửi vàng” rất kỹ. “Tiêu chí đầu tiên khi chọn dự án cho vay là tính thanh khoản dự án phải cao, chủ đầu tư uy tín, giấy tờ hoàn chỉnh, không tranh chấp, người mua có thu nhập ổn định” - ông Phát nói.

Tuy nhiên, theo ông Phát, dư nợ cho vay với khách hàng mua dự án không nhiều do giải ngân theo tiến độ, thời gian có thể lên đến hai năm, do vậy dù đã làm hồ sơ vay nhưng vào phút cuối nhiều khách hàng đã thu xếp đủ tiền nên không cần vay vốn nữa. Hiện dư nợ cho vay BĐS của ACB phần lớn vẫn tập trung vào khách hàng vay mua nhà phố tại các quận nội thành vì giá trị món vay cao hơn, thường dao động 1-2 tỉ đồng, trong khi mua nhà chung cư thường chỉ vay vài trăm triệu đồng.

Tính đến thời điểm này, dư nợ BĐS mới tăng khoảng 5% so với cuối năm 2013, tuy nhiên theo đánh giá của đại diện Sacombank, đây là mức tăng khá so với mọi năm do thông thường quý đầu năm dư nợ BĐS tăng rất chậm. “Hầu hết khách hàng vay mua nhà phố, còn dư nợ cho vay với khách hàng mua BĐS dự án chưa tăng nhiều, NH kỳ vọng phân khúc này sẽ tăng trong những quý sau” - vị đại diện này cho biết.

Ưu đãi kèm điều kiện

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, một trong số các lý do khiến dư nợ BĐS chưa thể tăng cao vì các chương trình cho vay ưu đãi của NH luôn kèm theo các điều kiện mà không phải người vay nào cũng đáp ứng được. Chẳng hạn chương trình cho vay mua nhà dự án của Vietinbank, người vay cũng phải có vốn tự có bằng 50% giá trị hợp đồng mua bán. Trường hợp có tài sản thế chấp khác giá trị bằng 50% giá trị BĐS mua thì NH yêu cầu vốn tự có là 30%. Thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi cũng tùy thuộc vào thời gian vay vốn. Theo đó, nếu vay dưới 12 tháng thì thời gian ưu đãi tối đa chỉ còn ba tháng, nếu vay trung - dài hạn thì được hưởng lãi suất ưu đãi là sáu tháng. Tuy nhiên NH quy định nếu khách hàng vay trung - dài hạn trả một phần hoặc toàn bộ vốn vay trong vòng ba năm đầu tiên thì NH sẽ thu hồi số tiền ưu đãi lãi suất. Trường hợp trả trước hạn sau ba năm, giám đốc chi nhánh nơi khách hàng vay vốn sẽ xem xét việc thu hồi này.

(Theo TTO)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất