TPHCM: Đề xuất linh hoạt giảm căn hộ tồn kho thực

16/04/2013 21:49:00 Lượt xem: 9

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể để giảm tồn kho căn hộ đã hoàn thiện; và chỉ xét, ưu tiên chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội đối với những dự án nhà ở thương mại đã xây xong căn hộ.

Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Trần Trọng Tuấn cho biết mục tiêu lớn nhất của các giải pháp mà cơ quan này đề xuất là giảm số căn hộ tồn kho thực trên địa bàn Thành phố, ước tính vào khoảng 14.490 căn.

Ngoài những dự án nhà ở xã hội đã được xây dựng, Thành phố sẽ chỉ xem xét, ưu tiên chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội đối với những dự án nhà ở thương mại đã hoàn chỉnh căn hộ; còn các dự án nhà ở thương mại đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa khởi công sẽ chỉ được xem xét chuyển đổi khi các chủ đầu tư chứng minh được năng lực, hiệu quả, tính khả thi và phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, Thành phố không có chủ trương mua lại dự án nhà ở thương mại làm nhà tái định cư hoặc nhà ở xã hội. “Tuy nhiên, Thành phố sẽ đứng ra làm đầu mối để những người thuộc diện ưu tiên mua nhà ký hợp đồng trực tiếp với chủ dự án, và kiến nghị cho người mua được vay tại Quỹ phát triển nhà ở Thành phố với lãi suất 6%/năm ổn định trong 10 năm”, ông Trần Trọng Tuấn cho biết.

Để giải quyết hàng tồn ở phân khúc căn hộ có diện tích trên 70m2, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đề xuất phần diện tích 70m2 trở xuống được tính theo giá nhà ở xã hội (khoảng 11 triệu đồng/m2), phần còn lại được tính thêm tiền sử dụng đất. Đồng thời, Thành phố không áp dụng điều chỉnh căn hộ sang diện tích nhỏ thuộc khu trung tâm Thành phố.

Ủng hộ giải pháp của Sở Xây dựng, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành, khẳng định: “Giải pháp mà Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đưa ra sẽ gỡ khó cho các dự án nhà ở thương mại đã và đang hoàn thiện, đặc biệt cho các dự án có căn hộ lớn. Thậm chí mở ra hướng mới trong phát triển nhà ở xã hội không nhất định phải là căn hộ nhỏ mà căn hộ lớn, giá thấp vẫn có quyền tham gia thị trường. Miễn là sản phẩm phù hợp với túi tiền và nhu cầu của người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, từ giải pháp của Sở Xây dựng cho thấy rất có thể khi đã chọn được căn hộ như ý, khách hàng và chủ đầu tư sẽ thống nhất “làm giá” để được hưởng ưu đãi như giảm 30% thuế VAT hay được vay ưu đãi với lãi suất 6% cố định trong vòng 10 năm. Song một chuyên gia nêu quan điểm, phải nhìn thấy cái được là người thuộc diện chính sách có nhà, Nhà nước vẫn thu được 70% thuế VAT thay vì không thu được đồng nào. Và quan trọng hơn là thị trường bất động sản sẽ dần hồi phục kéo theo sự phát triển của nhiều ngành khác như xây dựng, vật liệu xây dựng, tín dụng…

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất