Tp.HCM: Xây cầu kết nối Tp.HCM và Long Xuyên

06/08/2013 09:34:14 Lượt xem: 11

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cho Việt Nam vay 410 triệu đô la Mỹ để xây dựng hạ tầng giao thông kết nối giữa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với Tp.HCM để rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM đến Long Xuyên từ 3,5 giờ xuống còn 2,5 giờ.

Theo thông cáo báo chí phát đi từ ADB ngày 5/8, dự án kết nối giao thông khu vực trung tâm ĐBSCL bao gồm xây dựng 2 cây cầu dây văng với tổng chiều dài 5 km và các tuyến đường kết nối và đường dẫn với tổng chiều dài 26 km.

Tuyến đường này sẽ chạy qua các tỉnh thành An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp đến khu vực phía Tây của ĐBSCL.

Khi có 2 cây cầu và tuyến đường kết nối có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM đến Long Xuyên từ 3,5 giờ xuống còn 2,5 giờ. Thời gian di chuyển từ bến phà Cao Lãnh đến bến phà Vàm Cống sẽ được rút ngắn từ 1,5 giờ xuống còn 30 phút.

Sơ đồ dự án kết nối giao thông khu vực ĐBSCL - Đồ họa: Thu Trang

Đồng thời quãng đường giữa Cao Lãnh và Long Xuyên sẽ giảm từ 35,4 km xuống còn 29 km. Tuyến cao tốc này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017.

Theo tính toán của ADB, việc đưa vào sử dụng cầu và đường khu vực ĐBSCL vào cuối năm 2017 sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 170.000 người tham gia giao thông mỗi ngày, và sẽ giúp tạo ra 400.000 việc làm mới trong ngành xây dựng và sản xuất, chế biến.

Ông Rustam Ishenaliev, chuyên gia về giao thông thuộc Tổng vụ Đông Nam Á của ADB cho biết, ĐBSCL là nơi sản xuất hơn 60% sản lượng nông nghiệp và nghề cá và là trung tâm công nghiệp lớn thứ 3 của Việt Nam. Việc kết nối giao thông sẽ liên kết phát triển kinh tế giữa các tỉnh miền Tây của Việt Nam.

Dự án kết nối giao thông khu vực trung tâm ĐBSCL dự kiến có số vốn đầu tư 860 triệu đô la Mỹ, trong đó 410 triệu đô la Mỹ được tài trợ từ nguồn vốn vay thông thường của ADB, và 160 triệu đô la Úc viện trợ không hoàn lại từ Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAID) để xây dựng cầu Cao Lãnh và các tuyến đường nối.

Ngoài ra, 260 triệu đô la Mỹ do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cung cấp sẽ được sử dụng để xây dựng cầu Vàm Cống và các tuyến đường nối. Việt Nam sẽ đóng góp 56 triệu đô la vào chi phí dự án.

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, nếu việc thiết kế kỹ thuật và tiến trình đấu thầu được hoàn thành sớm thì dự án sẽ được khởi công trong năm 2013. Đến năm 2017 toàn bộ 2 cây cầu và đường nối dài 26 km sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

ĐBSCL bị chia cắt bởi hai con sông là sông Tiền và sông Hậu. Mặc dù đã có cầu Mỹ Thuận bắc qua sông Tiền và cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu nhưng việc đi lại giữa các trung tâm khu vực ĐBSCL vẫn phải đi qua phà Vàm Cống ở sông Tiền và phà Cao Lãnh ở sông Hậu.

(Theo TBKTSG)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất