Việt Kiều mua nhà sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục nhân thân????

01/07/2015 12:36:55 Lượt xem: 11

Trong hội thảo về những dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở do Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức vào ngày 30/6, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (Horea) Lê Hoàng Châu đưa ra kiến nghị đối với quy định giấy tờ chứng minh đối tượng được quyền sở hữu nhà ở theo Điều 6, dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Nhà ở năm 2014.

Theo đó, dự thảo quy định, Việt Kiều phải có giấy tờ xác nhận là người gốc Việt do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và hộ chiếu nước ngoài mới được quyền sở hữu nhà. Ông Lê Hoàng Châu đề nghị, phải nêu cụ thể cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là cơ quan nào để thuận tiện cho người thực hiện thủ tục.

Bên cạnh đó, ông Châu bày cũng trăn trở, Luật đã mở cửa nhưng hiện Việt kiều vẫn gặp khó khăn trong việc chứng minh mình là người gốc Việt. Ông Châu đặt vấn đề, có nhiều người Việt rời Việt Nam trước thời điểm 30/4/1975 đã bị mất hết các giấy tờ tùy thân mang theo, các giấy tờ gốc ở trong nước hiện cũng không còn lưu lại. Đối với trường hợp này, làm sao để Việt kiều chứng minh có nguồn gốc là người Việt, bảo đảm quyền lợi được mua nhà ở tại Việt Nam?


Theo quy định của pháp luật, Việt Kiều mua nhà gặp khó khăn khi làm
thủ tục nhân thân.

Nhằm tháo gỡ vấn đề trên, đại diện Horea đưa ra đề xuất, giấy thông hành (passport) của nhiều quốc gia đều ghi rõ nơi sinh và quốc tịch. Đơn cử, giấy thông hành của Mỹ sẽ ghi rõ quốc tịch: Mỹ, nơi sinh: Việt Nam. Theo ông Châu, đó là nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy của nước sở tại. Trong trường hợp là thế hệ thứ 2 trở đi thì chỉ cần thêm giấy tờ xác nhận có quan hệ huyết thống với người gốc Việt thế hệ thứ nhất để có thể xác nhận nguồn gốc người Việt.

Trong hội thảo này, ông Lê Hoàng Châu cũng kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thực hiện thí điểm cho phép những công ty bảo hiểm có thương hiệu, uy tín, năng lực tiến hành bảo lãnh theo phương thức bảo hiểm rủi ro khi mua bán loại hình BĐS hình thành trong tương lai. Cơ quan có thẩm quyền sẽ lập và công bố danh sách công ty bảo hiểm. Theo đề xuất của đại diện một số doanh nghiệp, khi ngân hành bảo lãnh chỉ nên tính mức phí trên 70% tổng giá trị dự án BĐS hình thành trong tương lai vì chủ đầu tư cũng chỉ huy động được tối đa 70% giá trị sản phẩm từ người mua trước khi giao nhà. Nếu làm như vậy thì sẽ giảm được khoản chi phí khá lớn cho những dự án cần bảo lãnh trước khi bán và cũng giảm được giá thành sản phẩm để giảm giá bán ra thị trường..


 

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất